ซีพีผนึกจีนลุยตั้งฐานผลิตรถMG

  • วันที่ 13 ธ.ค. 2555 เวลา 15:11 น.

ซีพีผนึกจีนลุยตั้งฐานผลิตรถMG

เครือซีพี จับมือผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของจีน ตั้งฐานผลิตรถยนต์แบรนด์ดังจากอังกฤษ “MG” ป้อนตลาด หวังดันไทยเป็นดีทรอยซ์เอเชีย

นายนพดล เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ กลุ่มธุรกิจยานยนต์ และอุตสาหกรรม (จีน) เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ร่วมทุนกับ บริษัท เซี่ยงไฮ้ ออโต้โมทีฟ อินดัสทรี คอร์ปอเรชั่น (Shanghai Automotive Industry Corp. - SAIC) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในจีน และใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายรถยนต์ภายใต้แบรนด์ MG ป้อนสู่ตลาดไทยและตลาดโลก โดยจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออกไปยังทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะส่งผลให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ของเอเชีย (ดีทรอยซ์)

ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าว ทางเซี่ยงไฮ้ ออโต้โมทีฟฯ จะถือหุ้นในสัดส่วน 51% ส่วนเครือซีพีถือหุ้น 41% ในนามของบริษัท ซีพี มอเตอร์ โฮลดิ้ง ซึ่งตั้งขึ้นมาใหม่เพื่อทำธุรกิจยานยนต์ในไทย ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเลือกสถานที่ตั้งโรงงานผลิตเฟสแรก ซึ่งต้องการสถานที่สร้างโรงงานที่อยู่ใกล้กับท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อสะดวกในการส่งออกไปต่างประเทศ คาดว่าจะจะใช้เงินลงทุนเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีการลงทุนกว่า 2 หมื่นล้านบาท สร้างศูนย์วิจัยและพัฒนารถยนต์ มีการออกแบบ ค้นคว้า วิจัย เพื่อรองรับตลาดในอนาคต โดยมีพนักงานออกแบบกว่า 300 คน รวมทั้งยังมีนโยบายที่จะใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาเพียงแห่งเดียวเพื่อป้อนตลาดโลก

สำหรับรถยนต์แบรนด์ MG นั้น บริษัท เซี่ยงไฮ้ ออโต้โมทีฟฯ ได้ซื้อกิจการมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งผู้บริโภคไทยรู้จักและยอมรับในคุณภาพมาตรฐาน โดยจะเริ่มทำการตลาดในปี 2557 โดยรถยนต์ MG รุ่นแรกที่จะจำหน่ายในไทยนั้น จะเป็น MG 6   MG 3  และ MG 5 ในระยะเริ่มต้นจะนำชิ้นส่วนเข้ามาประกอบในไทย และช่วงแรกตั้งเป้าหมายผลิต 5 หมื่นคัน/ปี และมีแผนที่จะขยายการผลิตเป็น 2 แสนคัน/ปีในอนาคต

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ