พลังงานเคลียร์ชาวบ้านก่อนเปิดสัมปทานปิโตรฯ

วันที่ 14 พ.ย. 2555 เวลา 15:21 น.
พลังงานเคลียร์ชาวบ้านก่อนเปิดสัมปทานปิโตรฯ
“พงษ์ศักดิ์” ส่งสัญญาณต่อสัมปทานปตท.สผ.และเชฟรอน สั่งกรมเชื้อเพลิงทำความเข้าใจภาคประชาชนก่อนเปิดสัมปทานรอบใหม่

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้กับกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติและบริษัท ปตท.ผลิตและสำรวจปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) ว่า ได้มอบหมายให้กรมเชื้อเพลิงไปสร้างความเข้าใจกับภาคประชาชนถึงความจำเป็นในการหาแหล่งปิโตรเลียมใหม่ๆรองรับความต้องการใช้ในอนาคต ก่อนที่จะมีการเปิดประมูลสัมปทานปิโตรเลียมครั้งที่ 21 เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกคัดค้านเหมือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะต้องชี้แจงสถานการณ์ปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติและน้ำมันที่ได้มีการขุดเจาะสำรวจไปแล้วจะเริ่มมีปริมาณลดลง และผลตอบแทนที่รัฐจะได้รับ

สำหรับการบริหารจัดการในแปลงสำรวจปิโตรเลียมที่สิ้นสุดระยะเวลาผลิตตามสัมปทานฯ เดิม ของบริษัทเชฟรอน ประเทศไทย สำรวจและผลิต   และ บริษัท ปตท.สผ. ที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 2565 นั้น ขอให้ไปเร่งสรุปแนวทางการดำเนินงานที่เหมาะสม จะมีการต่อสัญญาให้กับเอกชนรายเดิมหรือไม่ หรือมีวิธีการอื่นๆให้เสร็จภายในเดือนธ.ค.นี้

“การต่ออายุสัมปทานถ้าเป็นผู้ลงทุนรายเดิม ก็สามารถดำเนินการขุดเจาะสำรวจต่อไปได้ทันที และจะไม่ทำให้กำลังการผลิตก๊าซฯต้องหยุดชะงัก  แต่จะต้องเพิ่มผลประโยชน์ตอบรัฐให้มากกว่าเดิม และราคาก๊าซฯที่จำหน่ายให้ต้องมีราคาถูกลง   แต่ถ้าเป็นรายใหม่ ผู้ลงทุนต้องประเมินเม็ดเงินที่จะนำมาลงทุนจะคุ้มแค่ไหนกับรายได้จากการจำหน่ายปิโตรเลียม และกว่าจะเริ่มกลับมาผลิตก๊าซฯได้ใหม่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3-5 ปี “นายพงษ์ศักดิ์กล่าว

บทความแนะนำ