โพสต์ทูเดย์จัดแฟรนไซส์เอ็กซ์โปอุดรฯ

  • วันที่ 16 ต.ค. 2555 เวลา 18:56 น.

โพสต์ทูเดย์จัดแฟรนไซส์เอ็กซ์โปอุดรฯ

โพสต์ทูเดย์ผนึกแบงก์กสิกรร่วมจัด"แฟรนไชส์เอ็กซ์โป"10-11 พ.ย.นี้ที่ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ พร้อมด้วยธนาคารกสิกรไทย หอการค้า จ.อุดรธานี และ จ.อุดรธานี แถลงข่าวจัดงาน "Post Today - K SME & Franchise Expo 2012" รวมสุดยอดธุรกิจแฟรนไชส์ บุกตลาดอาเซียน  ระหว่างวันที่ 10-11 พ.ย.นี้ ณ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า จ.อุดรธานี  รับมือเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)ปี 2558 ซึ่งเป็นการจัดขึ้นครั้งแรกในต่างจังหวัด โดยตั้งเป้าจะขึ้นอีก 3 ครั้งในจังหวัดสำคัญทั่วทุกภูมิภาค 

นาย ณ กาฬ เลาหะวิไลย บรรณาธิการหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ร่วมธนาคารกสิกรไทยจัดงานแล้ว 2 ครั้ง เฉพาะในกรุงเทพ เมื่อตัดสินใจมาจัดงานที่ จ.อุดรธานี ก็เดินทางมาพื้นที่ทั้ง จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย พบว่าชาวอุดรธานีกำลังถูกหวย กำลังถูกบุญหล่นทับ เพราะกำลังจะเป็นสะพานเศรษฐกิจสำคัญ เชื่อมยุคทองของจีน อินเดีย และอาเซียน ขณะนี้รถไฟความเร็วสูงจะมาจ่อที่ สปป.ลาว , เส้นทางอีสเวสคอโลดอร์  เชื่อมจากอินเดียไปนครพนม มุกดาหารก็ต้องผ่านที่ จ.อุดรธานี  

"เรามองเห็นว่าต้องมีการปรับให้ทัน เพราะในโอกาสก็ต้องมีวิกฤต เราจะรับกับโอกาสอย่างไร และจะกระจายโอกาสอย่างไร เราให้โอกาสกับชาวกรุงเทพฯมา 2 ปี เราจะต้องให้โอกาสกับคนต่างจังหวัดบ้าง เครือข่ายที่มีความรู้จะมาช่วยแลกัน ธุรกิจแฟรนไชส์ ที่เป็นธุรกิจทำได้จริง ทำแล้วได้กำไรจริง และมีทุนสนับสนุนซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นธุรกิจที่ยั่งยืน อุดรธานีจะไม่เหมือนเดิม จะรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้น"นาย ณ กาฬ กล่าว

ด้านนายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานธุรกิจลูกค้าผู้ประกอบการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า งานนี้เป็นการรวบรวมสุดยอด เรื่องราวธุรกิจแฟรนไชส์ และ เอสเอ็มอีแบบครบวงจร รวมทั้งองค์ความรู้ในการบุกตลลดอาเซียนครบครัน โดยธนาคารฯมีนโยบายสนับสนุนผู้ประกอบการในต่างจังหวัด จึงจัดงานขึ้นที่ จ.อุดรธานีเป็นแห่งแรก เนื่องจากอุดรธานีมีผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี. อยู่เป็นจำนวนมากในระดับต้นๆภาคอีสาน  อีกทั้งมีศักยภาพเติบโตทางเศรษฐกิจสูง และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการขยายตัวองธุรกิจ ค้าปลีก-ส่ง , พืชไร่ , รถยนต์-จักรยานยนต์ และรับเหมาก่อสร้าง  

"ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่ประเทศไทย กำลังจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี อีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งธนาคารฯมองว่า ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอีในอุดรธานีต้องมีการปรับตัว และต้องการโอกาสในการเข้าไปค้าขาย หรือลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งต้องการองค์ความรู้เกี่ยวกับ เออีซี. เครือข่ายทางธุรกิจในประเทศอาเซียน และพันธมิตรในประเทศนั้นๆ จึงจัดงานนี้ขึ้นมา ซึ่งจะมีธุรกิจแฟรนไชส์ชั้นนำกว่า 30 ธุรกิจมาไว้ที่เดียวกัน นอกจากนี้ยังมีธุรกิจ เอสเอ็มอี.ที่น่าสนใจอีก 20 ธุรกิจ รวมทั้งผู้ประกอบการจาก สปป.ลาว มาร่วมออกบูทด้วย" นายพัชร กล่าว

ขณะที่นายชยพล ธิติศักดิ์ รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา อุดรธานีได้รับการพัฒนา ธุรกิจก็เติบโตอย่างกว้างขวาง ขยายออกไปจนถึงประเทศลาว เพราะอุดรธานีมีปัจจัยเหมาะสมหลายอย่าง โดยเฉพาะด้านภูมิศาสตร์ ที่มีสภาพเป็นศูนย์กลางของเพื่อนบ้านหลายจังหวัด สามารถเชื่อมโยงไปได้สะดวก ระยะทางก็ไม่ไกลมากนัก ความเหมาะสมและสมดุลย์โดยธรรมชาติ จากเดิมมี จ.นครพนม และ จ.มุกดาหาร รวมอยู่ด้วย แต่เดี๋ยวนี้ ทั้งสองแห่งมีสะพานข้ามแม่น้ำโขงแล้ว

"ทำให้มีการลงทุนจากคนในพื้นที่ นักลงทุนจากส่วนกลาง เข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง อาทิ ห้างเซ็นทรัล แม้ว่าจะมีการลงทุนที่ จ.ขอนแก่น ก็ยังตัดสินใจมาลงทุนที่ จ.อุดรธานี หลังสร้างเสร็จพบมีโวลุ่มเหนือที่เดิมด้วย และจากเหตุการณ์ภัยน้ำท่วมใหญ่ ก็ส่งผลดีต่อธุรกิจที่ดิน และบ้านจัดสรร มีการเข้ามาซื้อขายกันมากขึ้น ขณะที่ธุรกิจ เอสเอ็มอี. อุดรธานีก็มีอยู่หลายหมื่นราย เป็นโอกาสที่ดีที่ จ.อุดรธานี จะจัดงานใหญ่เกี่ยวกับธุรกิจ ในฐานะภาครัฐพร้อมให้การสนับสนุน"นายชยพล กล่าว

นายธนัชชัย สามเสน รองประธานหอการค้า จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีถูกจับตามองมาก การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ปี 58  ซึ่งสมาชิกหอการค้าอุดรธานีส่วนใหญ่ ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง และขนาดเล็ก จึงตระหนักและเตรียมรับสถานการณ์ ทั้งด้านเชิงรับในการพัฒนาธุรกิจ เพื่อแข่งขันและเปลี่ยนแปลง และเชิงรุกที่ต้องหาโอกาสกับธุรกิจใหมๆ ธุรกิจแฟรนไชส์ก็เป็นทางเหลือหนึ่ง และการจะหาโอกาสได้ศึกษา เพื่อตัดสินใจพร้อมๆกันไม่งายนัก เชื่อว่างานนี้จะได้รับความสนใจทั้งจากชาวอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ