จี้กสทช.รับผิดชอบประมูล3จีราคาต่ำกว่าคาด

  • วันที่ 16 ต.ค. 2555 เวลา 17:32 น.

จี้กสทช.รับผิดชอบประมูล3จีราคาต่ำกว่าคาด

"สมเกียรติ" จี้กสทช.แสดงความรับผิดชอบ หลังประมูล 3 จีได้ราคาต่ำกว่าคาดการณ์ ทำรัฐสูญรายได้ 1.6 หมื่นล. ซัดเอื้อเอกชนสมคบกันไม่ต้องแข่งขัน

สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ผู้อำนวยการวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า การประมูลใบอนุญาตให้บริการ (ไลเซ่นส์) 3 จี 2.1 กิกะเฮิร์ตซ ที่จัดโดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ที่ได้มูลค่าใบอนุญาต9ใบรวมกันทั้งสิ้น 41,625 ล้านบาทนั้นถือว่าเป็นราคาที่ต่ำกว่าการคาดการณ์และสร้างความเสียหายให้กับประเทศ

"การประมูลครั้งนี้สร้างความเสียหายเพราะกสทช.เปิดประมูลด้วยการนำสิ่งของที่มีมูลค่าสูงมาขายในราคาต่ำและหวังให้การประมูลช่วยทำให้ราคาสูงขึ้น แต่เมื่อเกิดการประมูลกลับได้ราคาต่ำกว่าที่ประเมินไว้ ซึ่งมูลค่าที่หายไปคิดเป็นเงินถึง 16,335 ล้านบาท หากพูดให้ง่ายก็คือของมีราคา 100 บาท แต่ กสทช.นำมาขายในราคาลด 30% แต่เมื่อผลประมูลออกมากลับทำให้ราคาเพิ่มจากราคาที่ลดแค่ 2-3% ซึ่งเรียกว่าเป็นการประมูลที่ล้มเหลว"นายสมเกียรติกล่าว

นายสมเกียรติกล่าวอีกว่า ผลการประมูลสะท้อนว่า การออกแบบการประมูลใบอนุญาต 3 จี ของกสทช. ไม่ได้เอื้อให้เกิดการแข่งขันของเอกชนอย่างที่ควรจะเป็น และเอื้อให้เอกชนสมคบกันโดยไม่ต้องแข่งขัน ซึ่งหลังจากนี้อยากเรียกร้องให้ กสทช.ออกมาแสดงความรับผิดชอบว่าจะดำเนินการอย่างไรกับความเสียหายที่เกิดขึ้น

"ที่ผ่านมามีเสียงทักท้วงถึงการออกแบบการประมูลในครั้งนี้มาตลอด แต่ กสทช.ก็ไม่ได้นำมาพิจารณา ดังนั้น กสทช. ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการแถลงว่าจะดำเนินการอย่างไรกับความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมทั้งขอเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐเข้ามาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวด้วย"นายสมเกียรติกล่าว

ผลการประมูลชี้ให้เห็นข้อผิดพลาดอย่างร้ายแรงของการออกแบบการประมูล 2 ประการคือ หนึ่ง การจำกัดคลื่นความถี่ที่ผู้ประกอบการแต่ละรายจะสามารถถือครองได้ให้เท่ากัน ทำให้ไม่เกิดการแข่งขันอย่างที่ควรจะเป็น สอง การกำหนดราคาประมูลขั้นต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง ทำให้เกิดความเสียหายมาก เมื่อไม่มีการแข่งขันกันเท่าที่ควร ทั้งนี้ หาก กสทช. ได้รับฟังข้อทักท้วงของฝ่ายต่างๆ ก็จะไม่เกิดข้อผิดพลาดดังกล่าวขึ้น

นายสมเกียรติกล่าวอีกว่า เชื่อว่าแม้จะประมูลใบอนุญาตไปได้ในราคาไม่สูง แต่ผู้ประกอบการก็คงไม่มีการนำมาลดราคาค่าบริการให้กับผู้บริโภค เพราะราคาประมูลที่ผู้ประกอบการได้ในครั้งนี้เหมือนการถูกล็อตเตอรี่หรือการได้ลาภลอย ฉะนั้นไม่มีคนขายสินค้าคนไหนที่ถูกล็อตเตอรี่แล้วจะมาลดราคาสินค้าให้กับผู้บริโภค วันนี้หุ้นของผู้ประกอบการด้านสื่อสารทั้ง 3 ราย ปรับตัวขึ้นหมด ซึ่งสะท้อนว่า ผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ตกอยู่ที่ผู้บริโภค แต่ตกอยู่ที่ผู้ถือหุ้น

ทั้งนี้การประมูลที่ดีต้องเอื้อให้เกิดการแข่งขันเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ให้ประมูล ดังนั้นหวังว่าในอนาคตการประมูลคลื่น 4 จี หรือ คลื่นใดๆก็ตาม จะไม่เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นมาอีก

ข่าวอื่นๆ