"โตโยต้า มอเตอร์ สปอร์ตฯ" เมืองย่าโม มันส์-ดุ-เดือด

วันที่ 19 ก.ย. 2555 เวลา 14:34 น.
มันส์กันอย่างต่อเนื่องมาจนกระทั่งถึงสนามที่ 4 แล้วสำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ “โตโยต้า มอเตอร์ สปอร์ต 2012” ที่คราวนี้ถึงคิวชาวเมืองย่าโม จ.นครราชสีมา ได้สัมผัสความสนุกกับการแข่งขันที่เรียกได้ว่าได้ลุ้นกันทุกนาทีเลย

จัดการแข่งขั้นครั้งนี้ มีขึ้นที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าสนามนี้ดุเดือดจริงๆ เพราะชนกันเละไปหมด แถมพี่น้องชาวโคราชยังมาชมกันอย่างเนืองแน่น

เริ่มต้นในรอบควอลิฟายด์กับการแข่งขันแบบจับเวลา ใน 3 รุ่น ได้แก่ โตโยต้า ยาริส วันเมคเรซ, โตโยต้า วีออส วันเมคเรซ, โตโยต้า วีออส วันเมคเรซ เลดี้คัพ ซึ่งมีรถเข้าร่วมแข่งขันกว่า 50 คัน ในสนามเพื่อเก็บตำแหน่งออกสตาร์ทลุ้นการแข่งขันจริง

ก่อนจะเริ่มต้นแข่งขันจริงในวันรุ่งขึ้น ซึ่งมี นายนิกร ประเสริฐสม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมด้วย นายชยาวุธ จันทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และ นายบัญชา พิมพ์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 3 นครราชสีมา ร่วมเปิดการแข่งขัน ท่ามกลางพี่น้องประชาชนที่ให้ความสนใจเข้าร่วมชมการแข่งขันอย่างคับคั่ง

พร้อมกันนี้ยังมีดารานักแข่งจาก “โตโยต้า สตาร์ทีม” ร่วมสร้างสีสันตลอดการแข่งขัน อาทิ “ไผ่” สิทธิ์ ตันติพิศิฐกุล, “ต๊ะ” วริษฐ์ ทิพโกมุท, นาตาลี เดวิส และ “แอริน” สิรีภรณ์ ยุกตะทัต พร้อมนักแข่งจาก “โตโยต้า เรซซิ่งสคูล” ได้แก่ “เอ้” อภิชญา พลเยี่ยม, “โอม” ชยพล โยธา, “เอ๊กซ์” สุพงศ์ ขำต้นวงษ์ และ “โบนัส” สมหทัย เหรียญทอง

ซึ่งไฮไลต์ของสนามนี้ ที่เน้นย้ำกันว่าดุเดือดมาจากโค้งที่ 1 หลังจากจุดสตาร์ตซึ่งออกตัวใส่กันมาเต็มๆ แต่ต้องช่วงชิงจังหวะกันที่จุดนี้ ทำให้การแข่งขันในรุ่นวีออส วันเมคเรซ ต้องหยุดการแข่งขันชั่วคราวไปเป็นเวลาเกือบครึ่งชั่วโมง เพื่อเคลียร์ทางปรับปรุงที่กั้นขอบสนาม หลังจากที่ผู้เข้าแข่งขันชนกระหน่ำกันตั้งแต่ปล่อยตัวโค้งแรกจำนวน 3 คัน ส่งผลให้รถเบอร์ 71 ของทีม “ZORUS ENERGY RACING” ที่ขับโดย ธันภิวัฒน์ ปัญโญ ต้องออกจากการแข่งขันในสนามนี้

และจากนั้นความดุเดือดยังไม่หมดในรุ่นดังกล่าว ซึ่งเป็นการแข่งขันรุ่นแรกจากทั้งหมด 3 รุ่น ยังมีชนท้าย เกี่ยวกัน ทั้งหมุน ทั้งชน กันกระหน่ำซัมเมอร์เซลส์ ส่งผลให้ต้องปรับการแข่งขันจาก 22 รอบ เหลือ 17 รอบในรุ่นดังกล่าว

ซึ่งแชมป์ในรุ่นวีออส วันเมคเรซ ตกเป็นของ “ทันสิษฐ์ ศุจินธร” จากทีม AC AUTOGAS ที่ทำเวลาไปได้ 21.08.074 ที่ทิ้งอันดับที่ 2 อย่าง ดีเจหัวฟู “ดาวิเด โดริโก้” จากทีม ZORUS ENERGY RACING ที่ทำเวลาไปได้ 21.26.825

สำหรับรุ่นวีออส วันเมคเรซ เลดี้คัพ แชมป์ตกเป็นของนักแข่งหน้าใหม่อย่าง ธัญชนก เจริญสุขะวัฒนะ หรือน้องนัทจัง นักแข่งสาววัย 17 ปี จากทีม เอซี ออโต้ แก๊ส ลูกสาวของแชมป์ซูเปอร์คาร์ปี 2011 อย่าง พี่วัวณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ ที่สนามก่อนหน้านี้ น้องนัทจัง มีปัญหาในรอบควอลิฟายด์ตัวรถมีปัญหาเรื่องเกียร์ และเมื่อรอบการแข่งขันจริงทำได้อันดับที่ 4 มาได้ แต่สนามนี้ก็เก็บแชมป์ไปได้ด้วยเวลา 23.50.618 ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง “ทิพวรรณ ภู่ระยับ” จากทีม โรงโม่หินสีเขียวศิลาสานนท์ – NITTO RACING PERFORMANCE ที่ทำเวลาไปได้ 24.12.076

ส่วนในรุ่นยาริส วันเมคเรซ แชมป์ตกเป็นของทีมแข่งจากภูเก็ต “สุนิจ ศรีแสนสุชาติ” จากทีม PHUKET SRISUCHART – A ที่ทำเวลาไปได้ 25.38.991 เฉือนชนะอันดับ 2 “ไผ่” สิทธิ์ ตันติพิสิฐกุล จากทีม TOYOTA STAR TEAM ที่ทำเวลาไปได้ 25.46.009 เรียกเสียงฮือฮาจากกองเชียร์ข้างสนาม ในการบดบี้ชิงตำแหน่งกันอย่างสุดมันในรุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี

งานนี้ไม่เพียงการแข่งขันที่เป็นทีเด็ด โตโยต้า ยังจัดความมันส์ระดับแชมป์ให้กับคอรักความเร็วชาวเมืองย่าโม ได้สัมผัสไฮไลต์ทีเด็ดของโตโยต้า กับการแสดงสมรรถนะของรถยนต์โตโยต้า ‘The Champion Performance Show’ รวมถึง Toyota 86 Drift Show ที่นำรถยนต์โตโยต้า 86 รถสปอร์ตขับเคลื่อนล้อหลังรุ่นใหม่ล่าสุด โดยนักดริฟท์ชื่อดังของไทย "กีกี้ศักดิ์ นานา" เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมรอบสนามได้เป็นอย่างดี พร้อมกับ Toyota Team Thailand Victory Show ที่ขับโดย ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ แชมป์ประเทศไทยปี 2011 ที่ใช้รถยนต์ โคโรลล่า อัลติส ในการแข่งขัน Super Car Thailand Championship 2011

นอกจากนี้ยังจัดการแข่งขันรอบพิเศษ The Legend Show ที่นำโตโยต้าสตาร์ทีมรุ่นแรกจนถึงรุ่นปัจจุบันมาแข่งขัน ทั้ง พีท ธนพล ทองเจือ, อ่ำอัมรินทร์ นิติพน, กระแตศุภักษร ไชยมงคล และ โตโยต้าสตาร์ทีม รุ่นปัจจุบัน ที่จะมาประชันฝีมือกับนักแข่งรุ่นพี่ ที่เป็นอีกสีสันของงานด้วย

รวมถึงภายในงานยังมีกิจกรรมการประกวดกองเชียร์เพื่อเสริมสร้างความสามัคคีการทำกิจกรรมร่วมกันเป็นหมู่คณะ และการออกบูธรณรงค์เรื่องความปลอดภัยในโครงการ “ถนนสีขาว” พร้อมกับการออกบูธของผู้แทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้าและการรวมตัวของโตโยต้า คาร์คลับต่างๆที่นำรถแต่งของโตโยต้ามาประชันโฉมกันในงานอีกด้วย และปิดท้ายกับกิจกรรมแข่งขัน “แรลลี่ 50 ปี โตโยต้า” พร้อมมินิคอนเสิร์ตจาก “เจ” เจตริน วรรธนะสิน และ “อ่ำ” อัมรินทร์ นิติพน ซึ่งเป็นสีสันของงาน ณ เมืองย่าโมแห่งนี้

สนามถัดไปเตรียมติดตามความมันส์ “โตโยต้า มอเตอร์ สปอร์ต 2012” สนามที่ 5 ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 20–21 ต.ค. 2555

บทความแนะนำ