บุกแคลิฟอร์เนียว้าวทวงถามค่าเสียหายเกือบ22ล.

วันที่ 12 ก.ย. 2555 เวลา 12:44 น.
บุกแคลิฟอร์เนียว้าวทวงถามค่าเสียหายเกือบ22ล.

 

ลูกค้าบุกแคลิฟอร์เนียว้าว จี้รับผิดชอบคืนเงิน-ระงับจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต เบื้องต้น ความเสียหายเกือบ 22 ล้านบาท ขู่ เอาผิดทั้งแพ่ง-อาญา

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ตึกสีลมคอมเพล็กซ์ ลูกค้าแคลิฟอร์เนีย ว้าว นับร้อยคนพร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค บุกยื่นข้อเรียกร้องขอให้แคลิฟอร์เนียว้าว รับผิดชอบต่อผู้บริโภคที่เสียเงินแล้วไม่ได้ใช้บริการ หากไม่แก้ไข พร้อมเดินหน้าแจ้งความกองปราบฯข้อหาฉ้อโกง และฟ้องเป็นคดีผู้บริโภค ให้ชดใช้ค่าเสียหาย

น.ส.สวนีย์ ฉ่ำเฉลียว เจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องเรียน มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า จากการเปิดรับ เรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภค กรณีได้รับความเดือดร้อนจากการใช้บริการฟิตเนส แคลิฟอร์เนียว้าว ของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ตั้งแต่วันที่ 21-31 ส.ค. 2555 มียอดผู้ร้องเรียนเข้ามาทั้งหมด 506 คน ในจำนวนนี้มี 300 คน ที่แจ้งยอดค่าเสียหายรวมทั้งหมด 21,622,776.77 บาท โดยยังไม่ได้ร่วมมูลค่าความเสียหายของผู้บริโภคอีก 200 คน ดังนั้นคิดว่า ความเสียหายทั้งหมดน่าจะมากกว่านี้

“ปัญหาที่พบมากที่สุดคือ การที่บริษัทปิดให้บริการ แล้วไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทำให้ลูกค้าไม่สามารถใช้บริการได้ในสาขาที่เป็นสมาชิก อยู่ หรือต้องเปลี่ยนไปใช้บริการในสาขาที่ไกลจากบ้าน ทำให้ไม่สะดวก รองลงมาคือ มีบางสาขาที่ปิดบริการไปแล้ว ลูกค้าบางคนยังมีทรัพย์สินส่วนตัวอยู่ในล๊อกเกอร์ ไม่สามารถเข้าไปนำออกมาได้ และปัญหาต่อมาก็คือ ลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตในการชำระ ยังคงไม่สามารถยกเลิกได้ ต้องถูกหักเงินโดยที่ไม่ได้ใช้บริการ” นางสาวสวนีย์ กล่าว

น.ส.สวนีย์หกล่าวอีกว่า ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ จะมีการจัดเวทีประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องจากผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหาย จำนวนหนึ่งยังคงต้องจ่ายเงินต่อเนื่อง โดยไม่ระงับการหักผ่านธนาคารให้ ดังนั้นจะมีการหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย โดยขอให้แจ้งธนาคารต่างๆ ให้ระงับการเก็บค่าฟิตเนสเพื่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ด้วย

ด้าน น.ส. เยาวภา จำรัสสมบูรณ์ ตัวแทนผู้ร้องเรียน กล่าวว่า ตนเองเป็นสมาชิกประเภทตลอดชีพ หลังจากบริษัทปิดทำการ ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากสถานที่ ที่บริษัทยังเปิดให้บริการ ตนเองไม่สะดวกในการเดินทาง เพราะสาขาที่ใช้บริการประจำอยู่ใกล้บ้าน นอกจากนั้นเมื่อไปลองใช้บริการสถานที่ก็แออัด มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งตนเองได้เคยแจ้งกับทางบริษัทเพื่อขอยกเลิกการเป็นสมาชิก แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ จึงมาร้องเรียนที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

ทั้งนี้ขอยื่นข้อเสนอกับทางบริษัทแคลิฟอร์เนีย ว้าว ดังต่อไปนี้ 1. ขอให้บริษัทฯ แจ้งกับธนาคารหรือผู้ให้บริการบัตรเครดิตทั้งหมดให้ยุติการเรียกเก็บเงินค่าบริการผ่านบัตรเครดิตทั้งหมด โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น ประการที่ 2 สำหรับสมาชิกที่ยกเลิกสัญญาไปแล้ว และประสงค์จะยกเลิกสัญญา ขอให้ทางบริษัทคืนเงินที่ชำระไปแล้วทั้งหมดทุกกรณี เต็มจำนวน พร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมายกำหนด ซึ่งหากทางบริษัทไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆกับผู้เสียหาย สมาชิกทั้งหมดจะยื่นฟ้องเพื่อดำเนินคดีทั้งทางแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหาย และทางอาญา ข้อหา ฉ้อโกงประชาชน เพื่อลงโทษผู้กระทำผิดต่อไป

ภาพ/สมชาย ภูมิลาด