ขึ้นค่าเช่าเวิ้งฯพรวด50%

วันที่ 03 ก.ย. 2555 เวลา 11:28 น.
ขึ้นค่าเช่าเวิ้งฯพรวด50%
กลุ่มเจ้าของเวิ้งนาครเขษมรายใหม่ เล็งขึ้นค่าเช่า 50% ผู้เช่าเร่งหาที่ขายสำรอง

แหล่งข่าวจากกลุ่มผู้เช่าพื้นที่ในเวิ้งนาครเขษม เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าของที่ดินเวิ้งนาครเขษมรายใหม่เตรียมปรับสัญญาเช่าใหม่เป็นการเช่าแบบรายปี ไม่มีกำหนดการต่ออายุการเช่า พร้อมกับอัตราค่าเช่าใหม่ที่ปรับขึ้น 50% จากอัตราเดิม โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เรียกประชุมเจ้าของตึกทุกห้องในเวิ้งนาครเขษม เพื่อชี้แจงเงื่อนไขสัญญาเช่าใหม่

สำหรับสัญญาการเช่าที่ผ่านมาจะเป็นแบบเซ้งต่ออายุทุก 3 ปี แต่สัญญาใหม่มีอายุเพียงปีเดียวและวิธีการคิดค่าเช่าใหม่ โดยเจ้าของใหม่ใช้วิธีนำอัตราค่าเซ้งเดิมหาร 3 ปี เพื่อเฉลี่ยเป็นรายเดือน แล้วบวกกับค่าเช่าใหม่ ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 50%

“ถ้าเราจ่ายค่าเซ้ง 3 ปี 2 แสนบาท ก็หารไป 36 เดือน เฉลี่ยแล้วเกือบ 6,000 บาท ส่วนค่าเช่าที่เคยจ่ายให้เจ้าของเดิมอยู่ที่ 6,000 บาท รายใหม่จะคิดเพิ่มอีก 50% เป็น 1.2 หมื่นบาท บวกกับค่าเซ้งเฉลี่ยรายเดือนก็เกือบ 1.8 หมื่นบาทต่อเดือน” แหล่งข่าวเปิดเผย

อัตราค่าเช่าใหม่ที่แพงขึ้นและระยะเวลาการเช่าที่ยังไม่ชัดเจน ทำให้ผู้เช่าบางส่วนรับไม่ไหวกับค่าเช่าใหม่ต้องตัดสินใจไม่ต่อสัญญาพร้อมหาที่ค้าขายแห่งใหม่ ส่วนผู้เช่าที่มีสายป่านยาวและรับค่าเช่าใหม่ได้ ก็ยังต้องหาแหล่งค้าขายแห่งใหม่ไว้รองรับ เนื่องจากรู้ดีว่าความเปลี่ยนแปลงอาจต้องเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ยอมรับว่าการค้าขายในเวิ้งนาครเขษมไม่ได้คึกคักเหมือนในอดีตแล้ว เรียกได้ว่าเงียบเหงามากว่า 10 ปีแล้ว ส่วนใหญ่จึงไม่เปิดขายวันอาทิตย์ ซึ่งเจ้าของใหม่ขอให้เปิดขายในวันอาทิตย์ด้วย

“เราไม่ได้ต่อต้านเจ้าของใหม่ ถ้าเข้ามาจัดระบบให้ดีขึ้น ประชาสัมพันธ์ให้มีคนเข้ามาเดินมากขึ้น และไม่ได้เปลี่ยนแปลงเวิ้งนาครเขษมจนขาดเสน่ห์เดิมๆ ก็ยังรับได้” แหล่งข่าวเปิดเผย

ทั้งนี้ บริษัท ทีซีซี เวิ้งนาครเขษม ของกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี เข้าซื้อที่ดินย่านการค้าเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี เวิ้งนาครเขษมบนเนื้อที่กว่า 14 ไร่ จากราชสกุลบริพัตร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ด้วยมูลค่า 4,800 ล้านบาท