แม็คโครปัดบริษัทแม่ขายกิจการในไทย

วันที่ 22 ส.ค. 2555 เวลา 18:32 น.
แม็คโครปัดบริษัทแม่ขายกิจการในไทย
แม็คโคร ปฏิเสธบริษัทแม่เล็งขายทิ้งกิจการค้าปลีกในไทยให้กับกลุ่มนายเจริญ ลั่นเดินหน้าขยายสาขาต่อเนื่อง

นางสุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแม็คโคร ผู้ดำเนินธุรกิจห้างค้าส่งสมัยใหม่ “แม็คโคร” เปิดเผยว่าจากกระแสข่าวกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มอบหมายให้นายบุญคลี ปลั่งศิริ ที่ปรึกษา บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์(บีเจซี) เป็นตัวแทนเจรจาซื้อกิจการของแม็คโครกับ  บริษัท SHV Holding N.V  บริษัทแม่ประเทศเนเธอร์แลนด์ นั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

“มีการวิเคราะห์ทางหน้าหนังสือพิมพ์ว่าบริษัทแม่น่าจะพึงพอใจและตัดสินใจขายกิจการแม็คโครในที่สุดนั้น ซึ่งบริษัท สยามแม็คโคร  ขอยืนยันว่าข่าวนี้ไม่เป็นความจริง”นางสุชาดากล่าว

ขณะเดียวกัน บริษัท SHV Holding N.V  ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแม็คโคร ได้ออกมายืนยันว่าไม่ได้เจรจากับนักลงทุนกลุ่มใดเลย และไม่มีนโยบายที่จะขายหุ้นส่วนกิจการแม็คโครในประเทศไทย เนื่องจากผลการดำเนินงานและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของแม็คโคร ในประเทศไทยประสบความสำเร็จด้วยดีเสมอมา โดยบริษัทแม่เองยังมั่นใจคณะผู้บริหารของแม็คโคร ที่มีความเชี่ยวชาญในวงการค้าปลีกไทยเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ที่ผ่านมา บริษัท SHV Holding N.V ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ มีธุรกิจหลักคือ ธุรกิจสำรวจและ ผลิตน้ำมันและ ก๊าซ (Dyas) และจำหน่ายก๊าซ LPG ,ธุรกิจรถยก และการจัดส่ง (Mamoet) , อุตสาหกรรมบริการ (ERIKS) และธุรกิจด้านการลงทุนและหุ้น (npm Capital) ขณะที่ธุรกิจค้าส่ง (Makro) มีสัดส่วนรายได้ไม่ถึง 3%

นางสาวปริยานุช ณ ตะกั่วทุ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร กล่าวว่าในปีนี้ บริษัทยังเดินหน้าขยายสาขาใหม่อย่างต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวม 5 สาขา  โดยในครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ได้เปิดสาขาใหม่ไปแล้ว3 สาขา คือ หัวหิน  ,คลองหลวง ปทุมธานี และเลย  ซึ่งในครึ่งหลังปีนี้บริษัทมีแผนขยายอีก2สาขา ที่เพชรบูรณ์ และบางพลี โดยสาขาบางพลีอยู่ระหว่างก่อสร้างคาดแล้วเสร็จในต้นปีหน้า

ขณะที่ ปัจจุบันห้างแม็คโคร มีสาขาเปิดให้บริการ 55 แห่งทั่วประเทศ  คาดในสิ้นปีนี้จะมีสาขาเปิดให้บริการอย่างน้อย 56  สาขา สำหรับภาพรวมรายได้ในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา  ห้างแมคโครมีรายได้รวม 27,952 ล้านบาท เติบโต 17.5%  จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน