กิตติรัตน์รับจำนำข้าวมีทุจริตอีกมาก

วันที่ 10 ส.ค. 2555 เวลา 11:04 น.
กิตติรัตน์รับจำนำข้าวมีทุจริตอีกมาก
รัฐบาลจำนนโครงการรับจำนำข้าวถูกจับได้มีทุจริต "โต้ง" ยังเดินหน้าต่อ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยบอกว่าโครงการนี้จะไม่มีการทุจริต และเชื่อว่ายังมีมากกว่าที่จับได้

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวว่า การที่ตำรวจจับผู้ทุจริตโครงการรับจำนำข้าวที่ภาคอีสาน ถือเป็นเรื่องน่ายินดี และเชื่อว่าการทุจริตในโครงการนี้ยังมีอีกหลายจุด ซึ่งตอนนี้รัฐบาลได้ให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุ่ง รองนายกรัฐมนตรี เข้ามาช่วยปราบปรามการทุจริตจำนำข้าวอีกทางหนึ่ง

"การมีทุจริตจำนำข้าว ในทางการเมืองทำให้ฝ่ายค้านนำไปโจมตีได้ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยบอกว่าโครงการรับจำนำจะไม่มีการทุจริต" นายกิตติรัตน์ กล่าว

นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า กรณีที่องค์การค้าโลก (WTO) ออกมาระบุว่า การรับจำนำข้าวเป็นการอุดหนุดสินค้าเกษตรขัดต่อหลักการของ WTO ว่า โครงการรับจำนำไม่ได้ขัดระเบียบการค้า WTO แต่อย่างไร

ทั้งนี้ โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ได้รับการคัดค้านจากนักวิชาการจำนวนมาก จะสร้างความเสียหายถึง 1 แสนล้านบาท ต้องใช้เงินกู้มารับจำนำถึง 2.6 แสนล้านบาท เสียดอกเบี้ยถึงปีละ 5,000 ล้านบาท อีกทั้งยังเป็นการทำลายตลาดส่งออกข้าวไทย ทำให้ข้าวไทยไม่มีคุณภาพ และมีการทุจริตของนายทุนและนักการเมิองในการรับจำนำและการระบายข้าวออกขาย

บทความแนะนำ