ประหยัดพลังงานให้แท็บเล็ต

วันที่ 03 ส.ค. 2555 เวลา 16:02 น.
ประหยัดพลังงานให้แท็บเล็ต
โดย...โยธิน อยู่จงดี

แท็บเล็ต คืออุปกรณ์ใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตการทำงาน การติดต่อสื่อสาร รูปแบบการใช้สินค้าของคนรุ่นใหม่ แม้กระทั่งคนรุ่นเก่าหลายๆ คน ก็เริ่มเห็นประโยชน์ในการใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้ เพราะนอกจากใช้ง่ายแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงาน ลดการใช้กระดาษ ลดพื้นที่เก็บหนังสือในบ้าน และยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการทำงานอื่นๆ ได้หลากหลาย ดังนั้นวันนี้เรามาดูวิธีการเลือกซื้อเครื่องไอแพดกับอีกสารพัดแท็บเล็ต เพื่อประหยัดพลังงาน ประหยัดทรัพยากรธรรมชาติกันดีกว่าครับ

หน้าจอสำคัญขนาดไหน

สิ่งแรกที่คนมักถามเสมอเวลาเลือกซื้ออุปกรณ์นี้ก็คือเรื่องหน้าจอควรมีขนาดเท่าไหร่ ความละเอียดหน้าจอควรคมชัดขนาดไหน แต่สิ่งสำคัญในการใช้งานคือเลือกให้ตรงตามการใช้งานหลักของเรา ในกรณีนี้เราเลือกเพื่อการอ่านหนังสือเปิดอ่านเว็บไซต์และแอพโซเชียลมีเดีย ซึ่งครอบคลุมไปถึงการเลือกเพื่อการเรียนรู้ของเด็กๆ

 

ดังนั้น เครื่องที่มีขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว จะเป็นขนาดใกล้เคียงกับการอ่านพ็อกเกตบุ๊ก พกพาสะดวกและเหมาะสำหรับเด็กๆ แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ที่มีอายุสักหน่อย หน้าจอขนาด 910 นิ้วกำลังดี สำหรับการขยายตัวอักษรและการเลื่อนหน้ากระดาษ รวมไปถึงการชมคลิปวิดีโอ

ประเด็นต่อมาคือ เรื่องความความละเอียดของหน้าจอ อันที่จริงแล้วความคมชัดของหน้าจอไม่ได้มีผลกับการอ่านหนังสือมากนัก เพราะก่อนที่ไอแพดจะออกหน้าจอเรตินา เราก็ยังใช้อ่านหนังสือหรือเข้าเว็บไซต์ได้อรรถรสอยู่ ดังนั้นเราบอกได้เลยว่าเรื่องความละเอียดหน้าจอไม่ใช่ประเด็นสำคัญ

หากคุณไม่ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับงานกราฟฟิก หรือใช้งานดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลงเป็นหลัก แต่สิ่งที่ทำให้เราคิดว่าเป็นปัญหาก็คือความคิดของเราเองที่นำไปเปรียบเทียบกับของใหม่ทำให้เรารู้สึกไม่ดีเวลาใช้งาน ทั้งที่จริงแล้วความสำคัญของการใช้งานอยู่ที่เนื้อหาที่เราจะได้รับ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นไอแพด แท็บเล็ต ความละเอียดหน้าจอจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สิ่งที่ควรใส่ใจมากกว่าคือ มีคอนเทนต์ที่ดีและมากพอสำหรับคุณหรือเปล่า

ฝึกอ่านอีบุ๊กให้ชิน

โลกทั้งใบกำลังต้องการต้นไม้ช่วยเพิ่มออกซิเจน เราก็ควรช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการอ่านหนังสือบนกระดาษมาเป็นการอ่านบนอุปกรณ์เหล่านี้เพราะนอกจากจะช่วยลดการใช้กระดาษแล้ว ยังมีหนังสือฟรีให้เลือกอ่านมากมาย เท่ากับว่าแบกเพียงเครื่องเดียวก็เหมือนกับขนหนังสือทั้งบ้านมาอ่าน ซึ่งช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ได้เป็นตันเลยทีเดียว

แบตเตอรี่สำคัญที่สุด

เราคงไม่อยากใช้งานอุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่ต้องเป็นกังวลเรื่องแหล่งพลังงานว่าจะใช้ไม่เพียงพอตลอดทั้งวันใช่ไหมครับ ดังนั้นการเลือกซื้อสิ่งที่เราต้องดูก็คือเรื่องของขนาดแบตเตอรี่ให้สัมพันธ์กับขนาดหน้าจอ หน้าจอขนาด 7 นิ้ว ควรเลือกขนาดแบตเตอรี่ตั้งแต่ 5,000 มิลลิแอมป์ขึ้นไป และสำหรับ 9-10 นิ้วควรดูแบตเตอรี่ให้มีขนาดตั้งแต่ 8,000 มิลลิแอมป์ หรือ 1 หมื่นมิลลิแอมป์ ยิ่งทำให้คุณใช้งานได้อย่างสบายใจมากขึ้น

ส่วนใหญ่ผู้ซื้อมักดูที่สเปกเครื่องโดยไม่ได้สนใจแบตเตอรี่ซึ่งทำให้คุณต้องคอยหาที่ชาร์จไฟ หรือเล่นได้ไม่ทันไรก็มีอันต้องรีบหาที่ชาร์จไฟอย่างนี้เสียอารมณ์น่าดูครับ โดยปกติแล้วควรใช้ได้อย่างน้อยๆ 15 ชั่วโมงต่อวัน ถึงจะเป็นเครื่องที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานอ่านหนังสือของคุณ

ดูแล้วเครื่องที่เหมาะสำหรับการอ่านหนังสือมากที่สุดคงต้องยกให้กับไอแพด ซึ่งสามารถอ่านหนังสือได้นานเป็นวัน เพราะความจุแบตเตอรี่สูงที่สุด ส่วนการใช้งานเพื่อความบันเทิงยังกินกันไม่ลงครับ

จัดการพลังงานอย่างชาญฉลาด

สำหรับการประหยัดพลังงานไอแพด แท็บเล็ต และคินเดิลนั้น มีหลักการที่คล้ายๆ กันก็คือ เปิดอย่างพอเพียงก็จะทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเริ่มจาก

1.ลดแสงหน้าจอ โดยปกติแล้วหากเราใช้โปรแกรมตรวจจับการใช้พลังงานคุณจะพบว่าหน้าจอกินไฟมากที่สุด ลองลดแสงสว่างลงเหลือประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ หรือสว่างพอที่จะคุณจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนจะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ไปได้อีก 12 ชั่วโมง

2.ปิดอย่างมั่นใจ ระบบปฏิบัติการในเครื่องเหล่านี้ยังไม่เสถียรและมีประสิทธิภาพมากนัก แม้ว่าเราจะปิดโปรแกรมไปแล้ว แต่โปรแกรมบางตัวจะยังคงค้างทำงานอยู่เบื้องหลังโดยไม่จำเป็น ลองใช้โปรแกรมกำจัดโปรแกรมที่เปิดค้างอยู่ รวมถึงศึกษาวิธีการปิดโปรแกรมอย่างถูกต้องจากคู่มือและเว็บไซต์จะช่วยให้คุณใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

3.แชตอย่างเพียงพอ นอกจากหน้าจอที่กินพลังงานสูงแล้วโปรแกรมพวกโซเชียลมีเดียก็มีผลอย่างมาก เพราะต้องออนไลน์รอรับข้อมูลอยู่เกือบตลอดเวลา ควรเลือกเปิดใช้งานเฉพาะบางโปรแกรมที่จำเป็น เช่น เปิดเฉพาะเฟซบุ๊กที่เพื่อนๆ ใช้กันทุกคนคู่กับการเปิดโปรแกรมแชตเพียง 1 โปรแกรม เช่น ไลน์ หรือ วอตแอพเท่านั้น ไม่ควรเปิดใช้งานหลายๆ โปรแกรมพร้อมกันโดยไม่จำเป็น

5.เลี่ยงความร้อนจัดและเย็นจัด การใช้งานในอุณหภูมิที่ร้อนเกินไปหรือวางทิ้งไว้ในรถกลางแดดจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ในขณะที่การใช้งานในอุณหภูมิเย็นจัด หรือโดนตากแอร์ก็จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วได้เช่นกัน

6.วางแผนใช้งานด้วยตัวเอง สุดท้ายก็คือเราควรวางแผนใช้งานให้ติดเป็นนิสัย เช่น จะเปิดอ่านเฟซบุ๊กในช่วงเวลาเช้าเดินทางมาทำงาน พักกลางวันและช่วงเย็นระหว่างกลับบ้าน อ่านหนังสืออีบุ๊กเฉพาะก่อนนอนและเล่นเกมเฉพาะวันหยุดอยู่บ้านเท่านั้น หากเรารู้ว่าถ้าใช้งานอย่างหนักแบตเตอรี่จะอยู่ไม่ถึงวัน เราก็ควรเลือกใช้งานเท่าที่จำเป็นให้เหมาะสมกับเวลาและสถานที่

สุดท้ายเนื่องจากไอแพดและแท็บเล็ตใช้แบตเตอรี่ที่มีความจุสูงซึ่งต้องใช้เวลาชาร์จประมาณ 46 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนเพื่อให้ทันกับการใช้งานตอนเช้า จึงควรคำนวณเวลาชาร์จตรงนี้เข้าไปด้วยหรือจะเลือกชาร์จระหว่างวันในที่ทำงานก็ดูเป็นทางเลือกที่ช่วยทำให้เราไม่ต้องเสียบปลั๊กค้างไว้ให้สิ้นเปลืองพลังงาน และยังทำให้เราได้ใช้งานในช่วงเวลาที่เหมาะสม เป็นเรื่องง่ายๆ แค่เรารู้จักวางแผนการใช้งานเพื่อการประหยัดพลังงานเท่านั้นเอง