สยามฯปรับใหญ่ยุคศูนย์ฯดิจิตอล

วันที่ 30 ก.ค. 2555 เวลา 12:34 น.
สยามฯปรับใหญ่ยุคศูนย์ฯดิจิตอล
ค้าปลีกปทุมวันคึก “สยามเซ็นเตอร์” ซุ่มพัฒนาคอนเซปต์ใหม่ ศูนย์การค้าดิจิตอลแห่งแรกในไทย เร่งเปิดต้น ธ.ค.นี้

แหล่งข่าวจากวงการค้าปลีก เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัท สยามพิวรรธน์ ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และสยามพารากอน อยู่ระหว่างปรับโฉมสยามเซ็นเตอร์ครั้งใหญ่ในรอบ 40ปีใหม่ ใช้งบกว่า 1,000 ล้านบาท ใช้เวลาปรับปรุง 4 เดือน โดยจะเปิดให้บริการต้นเดือน ธ.ค.นี้

ทั้งนี้ จะเป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ภายใต้แนวคิดใหม่ “สยามเซ็นเตอร์ เดอะ เลเจนด์ รีบอนด์” ที่ทันสมัยที่สุดและเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ด้วยการพัฒนาพื้นที่ภายในและระบบไอทีใหม่หมด และนำระบบดิจิตอลเข้ามาใช้ร่วมกับการจัดกิจกรรมโปรโมชันต่างๆ ร่วมกับลูกค้าและร้านค้า ซึ่งเป็นแนวโน้มเดียวกับศูนย์การค้าระดับโลกในต่างประเทศที่ใช้แนวคิดดังกล่าว

สำหรับช่วงที่ผ่านมาศูนย์การค้าได้เรียกผู้ประกอบการร้านค้าแบรนด์เนม หรือลูกร้านภายในสยามเซ็นเตอร์มารับทราบแนวทางการพัฒนาศูนย์ภายใต้แนวคิดใหม่แล้ว ซึ่งร้านค้าทั้งหมดภายในศูนย์จะต้องปรับปรุงพื้นที่ขายและบริการใหม่หมด เพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์ดิจิตอล มาร์เก็ตติงดังกล่าว

“หลังจากสยามเซ็นเตอร์เปิดให้บริการใหม่อีกครั้งในปลายปีนี้ เชื่อว่าจะทำให้ค้าปลีกย่านปทุมวันคึกคักขึ้น” แหล่งข่าวเปิดเผย

การตัดสินใจปิดศูนย์นานถึง 4 เดือน ยังถือว่าเป็นการตัดสินใจที่เด็ดขาดของผู้บริหาร และเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การบริหารธุรกิจค้าปลีก เพื่อสร้าง “อิมแพ็ค” หรือผลกระทบครั้งใหญ่ในตลาดค้าปลีก เมื่อกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ซึ่งดีกว่าการทยอยปรับพื้นที่แต่ละส่วนเหมือนกับค้าปลีกรายอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการปิดให้บริการชั่วคราวของสยามเซ็นเตอร์ จะไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขาย หรือการเข้ามาใช้บริการของลูกค้าของศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ซึ่งอยู่ในทำเลเดียวกัน โดยมีการอำนวยความสะดวกกับลูกค้าด้วยการจัดรถบริการรับส่งระหว่างสยาม พารากอน-สยามดิสคัฟเวอรี่

หลังการเปิดบริการภายใต้โฉมใหม่ จะมีร้านค้าแบรนด์ใหม่มาเปิดเป็นแห่งแรกที่ศูนย์ และคาดว่าจะมีทราฟฟิกเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันเฉลี่ย 1 แสนคนต่อวัน ซึ่งการปรับโฉมครั้งนี้เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนด้วย