ลอง "แก๊สโซฮอลล์ อี20"

วันที่ 11 ก.ค. 2555 เวลา 19:53 น.
ลอง "แก๊สโซฮอลล์ อี20"
ไขข้อข้องใจ‘แก๊สโซฮอล์ อี20’ เทียบกันแบบปอนด์ต่อปอนด์ คุ้มค่าน่าใช้หรือไม่

โดย … สไปร์ท

ถ้าเลือดเป็นสิ่งสำคัญในร่างกายคน น้ำมันเชื้อเพลิงก็ไม่ต่างอะไรกันที่เป็นส่วนสำคัญในรถยนต์ ล่าสุด บมจ.ปตท. ได้พาสื่อมวลชนร่วมเดินทางไขข้อข้องใจถึงผลิตภัณฑ์น้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 20 ที่ตั้งแต่มีการจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมันในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพบว่า มีจำนวนผู้ใช้เพียงแค่ 10% เท่านั้น จากจำนวนรถยนต์ที่สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงชนิดดังกล่าวได้ 1 ล้านคันทั่วประเทศ

งานนี้เพื่อความหลากหลายในการทดสอบ ปตท. จึงจัดรวมรถยนต์จากทุกค่าย อาทิ เมอเซเดส-เบนซ์ อี-คลาส, บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์1, วอลโว่ เอส60, โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด, ฮอนด้า ซีวิค, มาสด้า 3, นิสสัน อัลเมร่า และมิตซูบิชิ มิราจ รุ่นละ 2 คัน โดยการทดสอบในแต่ละรุ่น จะเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 20 จำนวน 1 คัน และ น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 จำนวน 1 คัน

บีเอ็มฯ ก็ใช้ได้
บีเอ็มฯ ก็ใช้ได้

และเพื่อความตื่นเต้นและเพื่อทดสอบประสิทธิภาพอย่างแท้จริง ปตท. ได้ปิดไว้เป็นความลับว่าคันไหนเติมน้ำมันอะไร โดยมีการเซ็นชื่อกำกับบนสติ๊กเกอร์ไว้ที่ฝาถังน้ำมัน

การทดสอบครั้งนี้ เป็นการทดสอบเพื่อให้รับรู้ถึงอัตราเร่งและอัตราประหยัดของน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี20 ที่ประชาชนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเมื่อเติมส่วนผสมของ เอทานอล 20% แล้วจะทำให้อัตราประหยัดและอัตราเร่งลดลง เทียบกับ น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ทั้งในสภาพถนนจริงบนเส้นทางกรุงเทพฯ – หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ ในสนามแข่ง แก่งกระจาน เซอร์กิต จังหวัดเพชรบุรี

ปิดฝาถัง ไม่รู้น้ำมันอะไรอยู่ข้างใน
ปิดฝาถัง ไม่รู้น้ำมันอะไรอยู่ข้างใน

ปตท. รับประกันว่า น้ำมัน "พีทีที บลูอินโนเวชั่น อี 20"  ซึ่งสูตรเฉพาะของ ปตท. มีค่าออกเทนที่สูงที่สุดในประเทศไทยโดยเมื่อนำน้ำมันพื้นฐานอย่าง เบนซิน 91 มาผสมกับ เอมานอล ส่งผลให้ระดับค่าออกเทนอยู่ที่ 98 – 99 จากปกติจะอยู่ในระดับ 87

นอกจากนี้ สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ได้มีการทดสอบพบว่า อัตราสิ้นเปลืองของ น้ำมันแก๊ศโซฮอล์ อี 20 สิ้นเปลืองกว่า น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ในระดับประมาณ 2.5% แต่หากคำนวณในแง่ราคาจะพบว่าการสิ้นเปลืองที่มากขึ้นเล็กน้อยก็จริง แต่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ประมาณ 10% ดังนั้นกำไรที่ผู้บริโภคจะมีกำไรอยู่ที่ประมาณ 7.5%

ขับยาวๆ กันไป
ขับยาวๆ กันไป

ซึ่งจากการทดสอบ ขับ ฮอนด้า ซีวิค ในรุ่นเดียวกันทั้ง 2 คัน เปรียบเทียบกัน ระหว่าง น้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 20 กับ น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ที่ระยะทางรวม 289.50 กิโลเมตร คันที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี20 ใช้น้ำมันไปจำนวน 25.848 ลิตร โดยคิดเป็นเงิน 821.449 บาทหรือคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตรละ 2.837 บาท ส่วนคันที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ใช้น้ำมันไปจำนวน 24.531 ลิตร โดยคิดเป็นเงิน 869.133 บาทหรือคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตรละ 3.002 บาท (คำนวณจากราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 20 ที่ราคา 31.78 บาทต่อลิตร และ ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ที่ราคา 35.43 บาทต่อลิตร ณ วันที่ 26 มิถุนายน 2555)

อย่างไรก็ตาม ข้อสงสัยที่ใครหลายคนกังวลถึงอัตราเร่งเมื่อเปรียบเทียบกันระหว่าง เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 20 กับ น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ต่างกันไหม? ตอบได้เลย ณ จุดนี้ว่า  "ต่าง" แต่เน้นย้ำว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น! โดยน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี20 จะรับรู้ได้นิดๆตอนออกตัวกับตอนเร่งแซงที่ความเร็วสูง (ตั้งแต่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป) แต่ถ้าขับขี่แบบปกติ ในชีวิตประจำวันคงไม่เห็นผลต่างอะไรมากนัก

ดังนั้นคงต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า ลักษณะการขับขี่ของตนเองเป็นอย่างไร และนำไปคำนวณกับอัตราประหยัดที่จะได้รับในส่วนต่างที่กล่าวไปข้างต้น คงจะเป็นคำตอบที่ได้ต่อตัวผู้ใช้เองว่าเหมาะสมหรือไม่

แต่ถ้าวันนี้ยังไม่ได้ลอง ... จะได้รู้ได้อย่างไรว่า ‘เหมาะสม’ หรือไม่กับประโยชน์ที่ได้รับ