ปูมั่นใจรันเวย์สุวรรณภูมิทรุดไม่กระทบเชื่อมั่น

วันที่ 07 ก.ค. 2555 เวลา 12:54 น.
ปูมั่นใจรันเวย์สุวรรณภูมิทรุดไม่กระทบเชื่อมั่น
“ยิ่งลักษณ์” ระบุ รันเวย์สุวรรณภุมิทรุดเพราะใช้งานมาก มั่นใจไม่กระทบความเชื่อมั่น กำชับให้ดูแลเรื่องความปลอดภัยแล้ว ปัดตอบที่เสื่อมเร็วเพราะมีทุจริต

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิทรุดตัวเชื่อว่าไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นอะไร เพราะขณะนี้มีการซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว และที่มีการปิดไปนั้นก็เพื่อความปลอดภัยและให้แน่ใจ เนื่องจากวันนี้พื้นที่ของสนามบินสุวรรณภูมิบางส่วนก็มีการปิดซ่อม จึงทำให้จำนวนของลานบินที่ใช้มีมากและมีความถี่จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ทรุดตัวขึ้น เบื้องต้นได้มีการกำชับให้ดำเนินการสำรวจและเร่งดูแลเรื่องความปลอดภัยแล้ว

เมื่อถามว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรเพราะเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยครั้ง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ความจริงก็เป็นเรื่องปกติ เพราะวันนี้สนามบินสุวรรณภูมิมีการใช้งานมาหลายปีแล้ว จำนวนเที่ยวบินก็สูงกว่าที่คาดหมายไว้ ทำให้ระยะเวลาในการใช้งานตามแผนการใช้งานต้องร่นระยะเวลาลง ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความถี่ และที่สำคัญน้ำหนักของเครื่องบินก็มีส่วน เนื่องจากมีพื้นที่บางส่วนที่ทำการปิดซ่อม จำนวนครั้งของตัวเครื่องบินก็จะลงมากขึ้น เครื่องบินขนาดใหญ่มีมากขึ้นซึ่งก็เป็นไปตามกาลเวลา ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย ซึ่งตนได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว

เมื่อถามว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นในระหว่างการดำเนินการก่อสร้างใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ไม่ตอบคำถามดังกล่าว