ไอซีทีขีดเส้นสรุปเอาผิดทรู3จี15วัน

  • วันที่ 28 มี.ค. 2555 เวลา 21:06 น.

ไอซีทีขีดเส้นสรุปเอาผิดทรู3จี15วัน

รมว.ไอซีทีโยนเผือกร้อนให้บอร์ด กสทฯ ขีดเส้นสรุปผลเอาผิดสัญญาทรู 3จี ใน 15 วัน 

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ได้ให้เวลาคณะกรรมการ หรือ บอร์ด กสท โทรคมนาคม ที่มีนายดุษฎี สินเจิมสิริ  เป็นประธานสรุปผลว่าจะดำเนินการอย่างไรกับสัญญาการให้บริการ 3 จีเอชเอสพีเอระหว่างกสทฯ และ กลลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่น ภายใน 15 วัน หลังจากไอซีทีได้สรุปว่าพบพิรุธใน 5 ประเด็น

อนุดิษฐ์

ทั้งนี้ การดำเนินการใดๆ ทีจะเกิดขึ้นจากบอร์ดกสทฯ ต้องสอดคล้องกับผลสรุปของไอซีทีที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าสัญญาการให้บริการครั้งนี้เข้าข่ายไม่เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายหลายฉบับ และเมื่อได้ผลสรุปแล้ว บอร์ดต้องเสนอให้กระทรวงไอซีที พิจารณาอีกครั้ง

สำหรับแนวทางการจัดการกับสัญญาทรูนั้น มีด้วยกันหลายแนวทาง เช่น การยกเลิกสัญญาที่ทำขึ้น การสั่งให้ทรูชะลอแผนการขยายโครงข่าย 3 จีภายใต้สัญญาใหม่ ระหว่างที่ยังรอผลการตรวจสอบจากหลายหน่วยงาน เป็นต้น แต่ทั้งหมดต้องเกิดขึ้นภายใต้ว่า กสทฯ  ต้องอยู่ได้ 

รวมทั้งยืนยันว่าไม่กระทบกับลูกค้าของทรูแน่นอน  เพราะกระบวนการทางกฎหมายคุ้มครองประชาชนผู้ใช้บริการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับบริษัทผู้ดำเนินการก็ตาม

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะนำผลสอบส่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. รวมถึงดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงไอซีทีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมด

"ไอซีทีทำตามหน้าที่ที่จะต้องตรวจสอบหากพบว่าการดำเนินการใดๆ เกิดขึ้นโดยมิชอบ  เพราะกสทฯ เป็นหน่วยงานในสังกัด  ไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมือง  แต่หากนักการเมืองที่มีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้ต้องการจะชี้แจงก็เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การเอาคืนทางการเมือง"รมว.ไอซีทีกล่าว

ขณะที่ความคืบหน้าโครงการแท็บเล็ต ป.1  จะนำร่างสัญญาเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายที่มีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการเป็นประธาน เห็นชอบในร่างดังกล่าวก่อนส่งให้สำนักงานอัยการสูงงสุดตรวจสอบ คาดภายในสัปดาห์หน้าสัญญาดังกล่าวจะเรียบร้อย

ข่าวอื่นๆ