ยลโฉมรถใหม่ปี 55

  • วันที่ 04 ม.ค. 2555 เวลา 08:20 น.

ยลโฉมรถใหม่ปี 55

วัสดีปีใหม่อย่างเป็นทางการท่านผู้อ่านทุกท่าน ครับ เริ่มต้นปี ทีมข่าวยานยนต์ โพสต์ทูเดย์ ขอนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ ที่กำลังจ่อคิวเข้ามาให้แฟนๆ ชาวไทยได้ยลโฉมและเป็นเจ้าของกันตามแต่ใจชอบ

เริ่มตั้งแต่ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง โตโยต้า ที่มีคิวรถยนต์รุ่นใหม่จ่อคิวอยู่ไม่น้อย ทั้ง โตโยต้า อแวนซ่า โมเดลเชนจ์  คัมรี่ โมเดลเชนจ์ และ พริอุส ไมเนอร์เชนจ์

โตโยต้า คัมรี่ ใหม่

ในปีนี้โตโยต้า คงจะเดินหน้าทำตลาดรถยนต์นั่งในรุ่นที่ทำตลาดแล้วอย่างเต็มรูปแบบ เริ่มกันที่ อแวนซ่า โมเดลเชนจ์ รถยนต์สำหรับครอบครัวขนาดเล็กที่นำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย แม้จะยังไม่มีรายละเอียดอะไรมากมายออกมา แต่ก็ค่อนข้างแน่ใจว่าจะยังมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร โดยจะมีหน้าตาโฉมใหม่ที่ได้รับการปรับให้โฉบเฉี่ยวทันสมัยมากขึ้นจากรุ่นปัจจุบัน โดยคาดว่าไม่เกินไตรมาสแรกน่าจะเจอกันอย่างเป็นทางการ

ตามมาด้วยรถธงอย่างโตโยต้า คัมรี่ ใหม่  เวอร์ชั่นที่เปิดตัวไปแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น รูปร่างหน้าตาอาจจะยังไม่โดนใจ แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อมาถึงก็ยังทำยอดขายกระฉูดเหมือนเดิม ในช่วงแรกยังไม่มีรายงานในเรื่องของการนำรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดเข้ามาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยจะเน้นเครื่องยนต์เบนซินเป็นหลัก แต่คาดว่าในอนาคตอันใกล้น่าจะตามมา

ขณะที่ พริอุส ก็ได้ฤกษ์ในการไมเนอร์เชนจ์เป็นครั้งแรกสำหรับตลาดประเทศไทยแล้ว โดยหลัก ๆ การเปลี่ยนแปลงจะอยู่ที่การปรับปรุงเพิ่มอุปกรณ์ที่มีการร้องหาเพิ่มเข้ามาในรถที่ทำตลาดอยู่ เพื่อเอาใจลูกค้าเพิ่มอีกสักนิดนึง

ฮอนด้าฮอนด้าเองเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในช่วงที่ผ่านมา โดยโรงงานที่ตั้งอยู่ที่นิคมโรจนะจมอยู่ในกระแสน้ำทั้งหมด ทำให้คาดการณ์กันว่ากว่าจะฟื้นโรงงานกลับมาได้ น่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่าช่วงสงกรานต์ไปแล้ว ซึ่งก็ต้องเอาใจช่วยให้ค่ายรถยนต์นั่งเบอร์ 2 กลับมาเดินสายการผลิตได้อีกครั้ง

ฮอนด้า ซีวิคใหม่

ผลกระทบดังกล่าว ทำให้ ฮอนด้า ซิวิค ใหม่  กลายเป็นรถยนต์คันแรกที่หลุดคิวเปิดตัวในช่วงปลายปีที่แล้วไปอย่างน่าเสียดาย และจนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีใครบอกได้ว่า รถคันนี้จะเข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยได้เมื่อไรกันแน่ ซึ่งคาดว่าฮอนด้า ซีวิ จะเป็นรถยนต์คันแรกที่ฮอนด้านำเสนอหลังจากฟื้นโรงงาน เพื่อกระตุ้นยอดขายและสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าฮอนด้า อีกครั้ง

ก่อนที่จะตามมาด้วย ฮอนด้า ซีอาร์-วี รถยนต์นั่งเอนกประสงค์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกไปแล้วด้วยรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวขึ้น เครื่องยนต์ที่ประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยตามกำหนดการณ์ น่าจะมาถึงประเทศไทยในช่วงครึ่งหลังของปีเป็นต้นไป

ฮอนด้า ซีอาร์วี ใหม่

มาสด้าสำหรับค่ายรถปีกบินที่ถือคติโรงงานไม่ท่วม น้ำมาไม่ถึง เตรียมสยายปีกบินอย่างเร่งด่วนในประเทศไทย ด้วยการล็อกคิวเปิดตัวมาสด้า บีที-50 โปร ในช่วงกลางเดือนม.ค.นี้เป็นที่เรียบร้อย โดยมีเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร 150 แรงม้า และ เครื่องยนต์ 3.2 ลิตร 200 แรงม้ามาให้เลือก และเป็นรถยนต์ใหม่คันแรกของปี 2555 โดยเตรียมจัดเส้นทางทดสอบไปถึงหลวงพระบาง เพื่อพิสูจน์สมรรถนะและการขับขี่ที่โดดเด่นให้เป็นที่ประจักษ์

นอกจากนี้ในช่วงเดือนมี.ค. มาสด้า 3 เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ก็น่าจะมาตามนัดแบบไม่พลิกโผอะไร เพราะทุกสิ่งทุกอย่างได้จัดเตรียมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว โดยลูกค้าที่อยากได้รถหน้าตาแบบนี้ แต่ไม่อยากขับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ก็เตรียมควักกระเป๋ากันได้แล้วปลายไตรมาสแรกนี้

ที่สำคัญยังมีรถ เอสยูวี อย่างมาสด้า CX5 ที่จะมาเปิดตัวเป็นคู๋แข่งอย่างเป็นทางการกับ ฮอนด้า ซีอาร์วี และเชฟโรเลต แคปติวา อีกด้วย

มาสด้า CX5

เชฟโรเลตค่ายรถโบว์ไทด์ที่เพิ่งเปิดตัวปิกอัพรุ่นใหม่ พร้อมด้วยเอสยูวีรุ่นใหม่ไปได้ไม่นาน เตรียมกลับมาเป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงในตลาดพีพีวี ด้วยการเปิดตัว เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ รถยนต์ดัดแปลงบนพื้นฐานของปิกอัพโคโรลาโด โดยใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.8 ลิตร โดยตัวรถเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ที่ดูไบ มอเตอร์โชว์ แต่ฐานการผลิตและที่ทำตลาดแห่งแรกของโลกก็คือประเทศไทย ในช่วงงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เดือนเม.ย.นี้

นอกจากนื้ เชฟโรเลตเตรียมที่จะกลับมาเดินหน้าตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กอย่างเต็มรูปแบบ โดยเตรียมเปิดตัว เชฟโรเลต  สปาร์ค เครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตร เพื่อมาผาดผันกับรถอีโคคาร์ของญี่ปุ่น โดยกำหนดการเปิดตัวน่าจะเป็นช่วงครึ่งหลังของปีไปแล้ว โดยจะมาทั้งแบบ 4 และ 5 ประตู โดยเก็บ เชโรเลต อาวีโอ ซีเอ็นจีไว้ทำตลาดต่อไปอีกสักระยะ

เชฟโรเลต สปาร์ค

มิตซูบิชิดาวเด่นเพียงคันเดียวจากค่ายมิตซูบิชิในปีนี้ ซึ่งจะกลายเป็นสินค้าหลักของค่ายตราเพชรที่จะเดินหน้าทำตลาดตลอดทั้งปี ก็คือรถยนต์ในโโครงการอีโคคาร์ที่มีชื่อเรียกว่า มิราจ โดยได้รับการยืนยันแล้วว่า เวอร์ชั่นที่ทำตลาดในประเทศไทยจะมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร และมีจุดขายที่การขับขี่ที่ไม่เป็นรองคู่แข่งรายใดโครงการลงทุนมูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาทของมิตซูบิชินี้ จะเป็นโปรเจกต์สำคัญ เพราะมีทั้งการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ ซึ่งเป็นแห่งที่ 3 ของมิตซูบิชิ มีการจ้างงานมากกว่า 1,500 ตำแหน่ง และแน่นอนว่ากำลังการผลิตที่จะเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 1 แสนคันในอนาคต

มิตซูบิชิ มิราจ

 

ซูซูกิยังทำตัวเป็นนินจาเหมือนเดิม สำหรับซูซูกิ ที่แม้จะประกาศตัวเป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงในตลาดอีโคคาร์ ที่ทุ่มงบประมาณไปมากกว่า 7,500 ล้านบาท ตั้งโรงงานแห่งใหม่ที่จังหวัดระยอง และยังเป็นที่สงสัยกันว่ารถยนต์รุ่นใหม่นั้นคืออะไรกันแน่ และจะออกมาทำตลาดในช่วงเวลาใด ซึ่งยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน

แต่ก็น่าจะยืนยันกันได้อย่างชัดเจนแล้วว่าในช่วงเดือนมี.ค.นี้ ซูซูกิจะเปิดตัว สวิฟท์ ใหม่เข้ามาเป็นรถยนต์ในโครงการอีโคคาร์อย่างแน่นอน และเป็นผู้ประกอบการรายที่ 4 ของประเทศไทย โดยตัวรถได้เปิดตัวไปแล้วในฐานะรถต้นแบบ สวิฟท์ เอส ที่ดูดีมีเส้นสายโฉบเฉี่ยวมากขึ้น โดยจะมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.2 ลิตรเช่นกัน

อีโคคาร์ ซูซูกิ

ฟอร์ดค่ายรถรายที่ 3 ที่มีการลงทุนเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทยในปี 2555 ก็คือฟอร์ด ประเทศไทย ที่ขยับโรงงานไปมาจนสามารถตอกเสาเข็มและพร้อมที่จะเดินหน้าโครงการต่อไป โดยในช่วงกลางปีนี้ รถยนต์รุ่นแรกที่จะมาผลิตและเปิดตัวแน่นอนก็คือ ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ที่ในเบื้องต้นจะมีแต่เครื่องยนต์เบนซินเท่านั้น ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลต้องร้องเพลงรอไปก่อนขณะที่รถรุ่นอื่น ๆ ที่อยู่ระหว่างการสำรวจตลาดนั้น หากจะมีรุ่นอื่น ๆ หลุดมาทำตลาดบ้างก็คงจะเป็นรถตรวจการณ์พลังดีเซล อย่างเทอริทอรี่ ใหม่ ที่หน้าตาเฉียบคมมากขึ้น ขณะที่รถยนต์นั่งขนาดใหญ่อย่างมอนเดโอหรือฟาลคอนนั้น ใครที่รออยู่คงต้องมองหาคันอื่นไป เพราะดูแนวโน้มแล้วคงไม่ได้เห็นอย่างค่อนข้างจะแน่นอน

ฟอร์ด โฟกัสใหม่

ตลาดรถหรูตลาดรถยนต์หรูหรา ก็เป็นอีกตลาดที่ดูเหมือนว่าแนวโน้มจะยังแข่งขันกันอย่างดุเดือด โดยค่ายรถผู้นำอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ ออกมาประกาศชัดว่าจะมีรถเข้ามาทำตลาดอีก 2-3 รุ่นในปีนี้ แต่ที่จะมาอย่างแน่นอนก็คือเมอร์เซเดส เบนซ์ เอ็มแอล ใหม่ รถยนต์ตรวจการณ์ระดับหรูหรา ที่จะนำเข้ามาจับกลุ่มลูกค้าระดับไฮเอนด์เป็นหลัก

ตามมาด้วยค่ายใบพัดฟ้าขาว บีเอ็มดับเบิลยู ก็เตรียมเปิดตลาดซีรี่ส์ 3 ใหม่อย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมีนาคม โดยในเบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะเป็นการนำเข้าแบบสำเร็จรูปเข้ามาจำหน่าย ก่อนที่จะตัดสินใจเปิดไลน์ผลิตที่โรงงานที่ระยองในช่วงครึ่งปีหลังไปแล้ว ใครขี้เกียจรอก็เตรียมตัวเป็นเจ้าของได้เลย

 

บีเอ็มฯ ซีรี่ส์ 3 ใหม่

ค่ายรถยนต์จากสวีเดนอย่างวอลโว่ เตรียมเปิดตัวรถยนต์ครอบครัวอเนกประสงค์รุ่นใหญ่อย่าง วี60 ใหม่ โดยคาดว่าจะได้เห็นตัวจริงในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ขณะที่รถรุ่นอื่น ๆ ยังไม่ได้มีการเปิดเผยออกมา แต่คาดว่ารถยนต์ในกลุ่มไดร์ฟ น่าจะได้รับการแนะนำในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

ปิดท้ายกันด้วยค่ายรถน้องใหม่อย่างโรลสรอยซ์ ที่ขึ้นคัตเอาท์แนะนำตัวอย่างเป็นทางการแล้วว่า สิทธิการขายนั้นอยู่ในมือของ กลุ่มมาสเตอร์ คาร์  โดยรถยนต์รุ่นที่นำเข้ามาทำตลาดเป็นคันแรก ไม่น่าจะพ้นน้องเล็กของค่ายอย่าง โกสต์ ซึ่งกำหนดการเปิดตัวจะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ และเจอกันอย่างเต็มรูปแบบในงานมอเตอร์โชว์ เดือนเม.ย.นี้

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับรถยนต์ใหม่ปีนี้ รักใครชอบใคร เก็บตังค์ไว้ได้เลยครับ เพราะมีมาให้ช้อปแน่ๆ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ