วัคซีนความหวังฟื้นเชื่อมั่น

วันที่ 13 พ.ค. 2564 เวลา 18:01 น.
วัคซีนความหวังฟื้นเชื่อมั่น
คอลัมน์ Great Talk

สถานการณ์ในปัจจุบันเรื่องโควิดที่ทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่และเรื่องวัคซีนที่กำลังเข้ามา อจ.มีความคิดเห็นอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ

จากจอร์จ

ตอนนี้วัคซีนที่กำลังเข้ามาให้ประชาชนฉีดกัน เราควรฉีดไหมค่ะเห็นว่ามีความเสี่ยงแล้วเมื่อไหร่ทุกคนจะได้ฉีดกันค่ะ ประเทศไทยจะได้หายโควิดกันซะที

จากจุ๊บแจงค่ะ

สวัสดีครับคุณจอร์จและคุณจุ๊บแจง

จากปัจจุบันสถานการณ์โควิด 19 ต่อเนื่องยาวนานกันมากว่าสองปีแล้ว ในตอนนี้ประเทศไทยเริ่มมีการกระจายฉีดวัคซีน ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์โดยเน้นไปที่บุคคลากรทางการแพทย์และมีการกระจายไปสู่ประชาชาชนอย่างต่อเนื่องโดยเน้นไปที่ผู้สูงอายุที่มีโอกาสเสียชีวิตและผู้ที่มีโรคประจำตัว การวางนโยบายดังนี้เป็นการจำกัดความเสี่ยงของการระบาดได้ดีถึงแม้ว่า จำนวนโดสของวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาจะยังไม่เพียงพอที่จะสร้าง Herd Immune(การที่ประชากรส่วนใหญ่ 70%-80% ของประชากรในประเทศจะได้รับวัคซีน)

แต่ปัจจุบันรัฐบาลได้เปิดโอกาสให้โรงพยาบาลเอกชนสามารถจัดหาและนำเข้าวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้กระจายสู่ประชาชนได้มากขึ้นครับ ปัจจุบันประเทศไทยได้อนุมัติวัคซีนแล้ว 3 ตัวคือของ AstraZeneca Sinovacและ Johnson and Johnson และอยู่ในระหว่างพิจารณาอีก 1 ตัวคือ ของBiogenetech

โดยจากข้อมูลข้างต้น คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาได้อย่างเร็วในไตรมาส 4 ของปี 2021 ซึ่งโดยความเห็นส่วนตัวของผม เศรษฐกิจไทยจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ครับ ส่วนความเห็นที่ว่าควรฉีดหรือไม่ควรฉีดนั้นต้องอยู่ในดุลพินิจของคุณจุ๊บแจงนะครับ แต่หากว่าทั่วโลกยอมรับวัคซีนนั้นๆแล้วความเสี่ยงก็อาจน้อยลงขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านบุคคลแล้วล่ะครับ

โดยในช่วงระหว่างนี้ผมเชื่อว่าทางรัฐบาลก็ยังน่าจะปล่อยนโยบายทางการเงินโดยเปิดให้ธนาคารกลางคงอัตราดอกเบี้ยในการชำระหนี้ระดับต่ำหรืออาจมีการผ่อนผันการชำระหนี้เป็นรายๆไป เช่น เลื่อนชำระค่ารถ ค่าบ้าน ปรับปรุงโครงสร้างหนี้หรือให้สินเชื่อเพื่อเยียวยาลูกหนี้ ประมาณนี้ครับ

ดังนั้นใครมีหนี้ที่ไม่ได้ก่อให้เกิดรายได้ของเราก็สามารถติดต่อธนาคารของเราได้ อันนี้ไม่รวมหนี้นอกระบบนะครับ เพราะผมเองไม่แน่ใจว่ามีมาตรการช่วยเหลืออะไรไหม T T

ส่วนการกระตุ้นเศรษฐกิจ ตอนนี้มีมาต่อเนื่องครับ ทั้ง บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคน งบ 2.1หมื่นล้านบาท คนละครึ่ง 2.3 ล้านบาท สำหรับ5ล้านคน ซึ่งตอนนี้กำลังพิจารณา เฟสสามกันอยู่ และอื่นๆ เช่นเราเที่ยวด้วยกัน เราชนะ เรารักกันและสุดท้ายโครงการปะรกันรายได้การเกษตรที่เริ่มตั้งแต่มกรา2021 ยาวไปถึง สิ้นเดือนสิงหา 2021 นั้นแหล่ะครับ แต่ในส่วนของผมไม่เคยยื่นสิทธิ์ได้อะไรเลยครับ ^^

ดังนั้นหากการฉีดวัคซีนสามารถกระจายได้ทั่วถึงอย่างที่ได้กล่าวไป ผมเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวกลับมาอย่างรวดเร็วได้แน่นอนครับ ซึ่งในตอนนี้ผู้คนส่วนใหญ่อาจจะกังวลในนโยบายต่างๆแต่ความต่อเนื่องของผลกระทบที่ล้มตามกันไปทั้งภาคของเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นจากประชาชน(A domino effect) ดังนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแก้ปัญหาโดยไม่อาศัยระยะเวลาเพราะกว่าเราจะหยิบจับปัญหาที่ถูกล้มทับกันมากมายให้ “ตั้งตรง” ได้ต้องอาศัยหลายอย่างครับ

ดังนั้นใจเย็นกันนิดนึงเสาะหาโอกาสในสภาพแวดล้อมของปัญหาให้มากขึ้น เราทุกคนต้องผ่านไปให้ได้ครับ