"ความพยายาม" คำตอบของการเรียนรู้

วันที่ 14 ม.ค. 2564 เวลา 15:02 น.
"ความพยายาม" คำตอบของการเรียนรู้
คอลัมน์ Great Talk

ถึง อจ. เกรท ปรมะ

ทุกวันนี้ผมเห็นคนสำเร็จได้มากมายไม่เห็นต้องเรียนหนังสือ อจ.มีความคิดเห็นอย่างไรครับ

ถึง อจ. เกรท

ตอนนี้ผมเรียนอยู่ที่มหาลัยแห่งหนึ่ง เริ่มรู้สึกว่า เรียนๆไปแล้วเสียเวลา สู้ออกมาทำงานเลยดีกว่า หาเงินได้ เลย อยากได้เรียนวิชาที่หาเงินได้เลยมากกว่าครับ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนกับวิชาที่ไม่ชอบ

จาก ต๊อดครับ

สวัสดีครับ อันการเรียนหนังสือนั้นก็มีประโยชน์หลายอย่าง ส่วนการไม่เรียนหนังสือนั้นก็มีประโยชน์หลายอย่างเช่นกันนะครับ

ข้อดีของการเรียนหนังสือ ได้รู้จักเข้าสังคมแปลก ต่างพ่อต่างแม่ คบเพื่อนต่างนิสัย ได้รู้จักครูอาจารย์แตกต่างกันไป ต้องอดทนบ้าง ต้องเก็บกดในบางเรื่องที่ไม่ชอบบ้าง อันข้อดี เราก็จะได้ รู้จักการปรับตัวในสังคม ความอดทนและการพัฒนาความสัมพันธ์ได้รู้จักทฤษฏีหรือหลักการที่ถูกต้องจากครูผู้สอน

ทฤษฏีบางอย่างสามารถใช้ได้จริงส่วนทฤษฏีบางอย่างอาจนำมาใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้มากนัก เช่น ทฤษฏี บวกลบคูณหาร ใช้แน่นอนส่วนการถอดสแควร์รูท เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันนั้นหากไม่ใช่สาขาอาชีพเฉพาะคงไม่ได้ใช้ครับได้ฝึกระเบียบวินัยและความรับผิดชอบ

เราต้องไปเรียนตามเวลาเรียน ถึงเวลาสอบก็ต้องไปสอบ พอต้องทำงานกลุ่มเพื่อเก็บคะแนนเราก็ต้องทำ อันนี้เป็นการฝึกระเบียบวินัยที่ดีมาก ทุกสิ่งในนี้จะทำให้เราเติบโตไม่เป็นผู้ใหญ่ที่ไร้ประโยชน์ในอนาคตนะครับ ได้การรับรองว่าจบในมาตรฐานใดๆที่เป็นสากล เช่น ใบประกาศจบ ประถม จบมัธยม จบมหาลัย เป็นต้น

อันนี้ หากโลกเรายังมีระบบบริษัทจำกัดอยู่ คือ จำเป็นต้องรับพนักงานเข้าทำงาน ความเป็นสากลนี้ยังสำคัญอยู่ เพราะมันจะทำให้เป็นการคัดกรอง พนักงานได้ดียิ่งขึ้นนะครับ เช่น นาย ก. จบ มัธยมปลาย หรือสายอาชีพ กับ นาย ข. จบมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง อันนี้ มีความต่างนะครับแต่ไม่ใช่ความสูงต่ำของการศึกษาแต่อย่างใดแต่เป็นมาตรฐานที่เขาเหล่านั้นได้รับมาแตกต่างกัน เพื่อให้ฝ่ายบุคคคลสามารถคัดกรองได้อย่างง่ายขึ้น เท่านั้นเอง

การศึกษาทำให้เราได้รวมกลุ่มของผู้เป็นปราชญ์และเข้าใจความคิดเห็นของกลุ่มคนหลากหลาย

หากเราไม่ได้อยู่ในระบบการศึกษาเราก็อาจไม่ทราบมาก่อนว่า ในอดีต ธาเลส (Thales) ผู้ซึ่งเกิดก่อนพระพุทธเจ้า เป็นนักปราชญ์ รัฐบุรุษ นักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์ วิศวกร ทำนายการเกิดสุริยุปราคาที่เกิดวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ก่อนพุทธศักราช ๔๒ ปี เขากล่าวว่าน้ำเป็นปฐมธาตุ และเคยเชื่อว่าโลกมีลักษณะแบนกลมและลอยในน้ำ

ต่อมานักคิดทั้งหลายก็หาเหตุผล หาแนวคิดต่างๆ มาพิสูจน์ความเชื่อลบล้างสิ่งเดิมๆ จนได้ความรู้ใหม่ๆเกิดขึ้น

ในอดีต ประเทศกรีกหรือโรมันถือเป็นประเทศที่ถือว่ามีนักคิด นักเขียน นักศิลปะมากที่สุดในโลกเพราะเป็นศูนย์รวมของ “ผู้เสาะแสวงหาความรู้” และมีการแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ทำให้มนุษย์ฉลาดขึ้นเรื่อยๆ

แต่ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ เราสามารถเดินทางออกไปนอกโลกได้แล้ว ก็ยังมีหลายกลุ่มเชื่อว่าโลกแบนทั้งๆที่ ภาพที่ถ่ายนอกอวกาศเห็นว่า โลกเราเป็นทรงกลม

ส่วนข้อดีของการไม่เรียนหนังสือที่เห็นได้ชัดคือ เราไม่ต้องเสียเวลาและเงินทองไปกับบางอย่างที่เราไม่ชอบหรือไม่อยากทำ อันนี้ถือเป็นข้อดีที่สุดแต่อย่าลืมนะครับ ในโลกของเราอาจมีหลายคนที่ไม่ได้เรียนหนังสือ ทั้ง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ หรือสตีฟ จ๊อป เจ้าของ apple

แต่อย่าง อีลอน มัสก์ เจ้าของ เทสล่า space X ที่ทำจรวด Boring Company ทำระบบขนส่งความเร็วสูงที่เรียกว่า ไฮเปอร์ลูปและเครื่องบินใบพัดขับเคลื่อนไฟฟ้าเหนือเสียง เขาก็จบปริญญาโท

เห็นไหมครับเราไม่สามารถบอกได้เลยว่า เรียนหนังสือหรือไม่เรียนอันไหนจะดีกว่ากัน แต่ผมเชื่อว่า

ความพยายามเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพราะหากไม่มีแล้ว ถึงเรียนก็อาจเรียนไม่จบหรือหากไม่เรียนก็อาจไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นไปได้นะครับ