ปรับแผนน้ำมันรับมือผันผวน

  • วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 08:05 น.

ปรับแผนน้ำมันรับมือผันผวน

กบง.จับตาทิศทางน้ำมัน ส่ง สนพ.ทบทวนแผนรับมือ เล็งอุดหนุนดีเซลเพิ่ม จับตา "สมคิด" ถก ปตท.วันนี้

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน เมื่อวันที่ 5 ต.ค. เป็นการเรียกประชุมด่วนเพื่อติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันที่มีความผันผวนตลอดช่วงสัปดาห์ก่อน ทั้งราคาน้ำมันดิบและราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ซึ่งยังไม่มีมติเพิ่มวงเงินอุดหนุนทั้งในส่วนแอลพีจีและดีเซล แต่มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กลับไปทำแผนติดตามสถานการณ์ราคา หากราคาเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอาจพิจารณาเพิ่มเงินอุดหนุนราคาน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม สัปดาห์นี้ราคาน้ำมันดิบได้ปรับลดลงจากสถานการณ์การเมืองโลกที่ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐผ่อนคลายลง อย่างไรก็ตามยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะเริ่มใกล้เข้าสู่ฤดูหนาวที่ความต้องการใช้แอลพีจี จะเริ่มกลับมาสูงอีกครั้ง

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน เพิ่มเติมว่า ในวันที่ 11 ต.ค.นี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเข้ามอบนโยบายให้แก่ผู้บริหาร บริษัท ปตท. คาดว่าจะมีการติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันด้วย ขณะเดียวกัน คาดว่าจะมีการติดตามความคืบหน้าโครงการลงทุนของ ปตท. โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานพิเศษประสานเชื่อมโยงคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศและพลังงาน ครั้งที่ 4/ 2561 ว่า คณะทำงานได้หารือและติดตามการดำเนินงานในแต่ละโครงการเพื่อให้ สอดคล้องกับการปฏิรูปพลังงาน 6 ด้าน 17 ประเด็นตามแผนปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน โดยจะต้องมีการแก้ไขกฎระเบียบบางหน่วยงาน ดังนั้นเร็วๆ นี้เตรียมประสานกับ รมว.พลังงาน เพื่อหารือร่วมกับคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อขับเคลื่อนแนวทางปฏิรูปพลังงาน

นายกวิน ทังสุพานิช กรรมการและเลขานุการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน กล่าวว่า ประเด็นที่ต้องหารือ เช่น การเปิดเสรีการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ต้องปลดล็อก เรื่องโครงสร้างราคานำเข้าแอลเอ็นจีเพราะกำหนดราคาที่นำไปคำนวณราคาเนื้อก๊าซเฉลี่ย ซึ่งรายเก่าจะได้เปรียบมากกว่า นอกจากนี้ผู้นำเข้าต้องมีสัญญาขายก๊าซฯ อยู่แล้ว ซึ่งกติกาเหล่านี้ไม่สามารถปฏิบัติไปสู่เสรีได้อย่างแท้จริง

ข่าวอื่นๆ