กยท.สอบบัญชีบริษัทร่วมทุนยางพาราวงเงิน1.2พันล้านหลังขาดทุน

  • วันที่ 10 มิ.ย. 2561 เวลา 18:28 น.
  • | เปิดอ่าน 4,447
Share on Google+
LINE it!

กยท.สอบบัญชีบริษัทร่วมทุนยางพาราวงเงิน1.2พันล้านหลังขาดทุน

กยท. เตรียมสอบบัญชีบริษัทร่วมทุนยางพารา วงเงิน 1.2 พันล้านบาท หลังบอร์ด ให้ปิดบริษัทหลังขาดทุน

นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย(กยท)เปิดเผย ขณะนี้รอให้มีการปิดบัญชีบริหารร่วมทุนยางพารา ของ 6 บริษัทประมาณเดือน ก.ค. ที่ กยท.ไปร่วมทุนกับ 5 เสือยางรายใหญ่วงเงิน 1,200 ล้านบาท ซึ่งแต่ละแห่งจะลงขัน 200 ล้านบาท ภายหลังที่คณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย(บอร์ดกยท.)มีมติให้ปิดบริษัท และมีข่าวว่าการบริหารขาดทุน

"การลงทุนมีความเสี่ยง แต่ก็จะดูว่าขาดทุนเพราะอะไร เพราะหากขาดทุนโดยสภาพตลาด โดยสุจริตไม่มีปัญหา แต่หากขาดทุนเพราะประเด็นอื่นก็จะเสนอบอร์ดให้พิจารณา และให้บอร์ดตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาคนรับผิดชอบ"นายเยี่ยมกล่าว

นอกจากนั้น กำลังผลักดันตลาดกลางของกยท.ทั้ง6 แห่งทั่วประเทศ ให้เข้ามามีส่วนในการซื้อขายยางพาราให้มากกว่า 50% ของตลาดยางพาราทั้งหมด 4.2 ล้านตันต่อปี เพื่อพัฒนาธุรกิจยางพาราของประเทศ และการดำเนินธุรกิจของกยท.เอง โดยจะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมตลาดกลางยางพาราของกทย.ทั้ง 6 แห่งประเทศเพื่อดูศักยภาพการผลิตที่แท้จริง ว่าแต่ละแห่งมีการซื้อขายวันละประมาณเท่าไหร่ เพื่อเติมเงินทุนหมุนเวียนลงไปให้สามารถซื้อขายยางพาราได้มากขึ้น รองรับมาตรการใช้ราคากลางเป็นราคาเดียวทั่วประเทศ

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้มภาพ

Share on Google+
LINE it!