พาณิชย์ลงพื้นที่ขนส่งหมอชิต ตรวจสินค้าและอาหารจานด่วน ยันราคาทรงตัว

  • วันที่ 10 เม.ย. 2561 เวลา 15:28 น.

พาณิชย์ลงพื้นที่ขนส่งหมอชิต ตรวจสินค้าและอาหารจานด่วน ยันราคาทรงตัว

อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต ตรวจสินค้าและอาหารจานด่วน ยันราคาทรงตัว เตือนผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาให้ชัด

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าค่าบริการ และการปฏิบัติตามกฎหมาย ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ว่า จากการตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค และค่าบริการต่างๆพบราคาทรงตัว ไม่มีการปรับขึ้นราคา ส่วนการจำหน่ายอาหารจำหน่ายปรุงสำเร็จ ก็มีราคาทรงตัว ไม่มีการปรับขึ้นราคาเช่นเดียวกัน โดยข้าวแกงอยู่ที่จานละ 30-45 บาท ก๋วยเตี๋ยวชามละ 30-40 บาท น้ำดื่มขวดละ 7-10 บาท เป็นต้น ขณะที่ปริมาณก็มีเพียงพอกับความต้องการประชาชนที่จะใช้บริการ

ทั้งนี้ กรมได้ขอให้ผู้ประกอบการตามสถานีขนส่งและสถานีรถไฟ เช่น ผู้จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ผู้ให้บริการรับฝากของบริการรถเข็นสัมภาระ ให้มีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและค่าบริการอย่างชัดเจน รวมทั้งกำชับให้คิดค่าสินค้าและบริการให้ตรงกับป้ายราคาที่แสดงไว้ เพื่อป้องปรามมิให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาจำหน่ายสินค้าและบริการสูงเกินสมควรในช่วงเทศกาลที่มีประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยมาใช้บริการกันอย่างคับคั่ง

“ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบและรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายสินค้าและให้บริการ บริเวณสถานีขนส่งและสถานีรถไฟทั่วประเทศ ปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจนแล้ว ทั้งที่สถานีขนส่งหมอชิต สถานีขนส่งเอกมัย สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ สถานีขนส่งย่อยนครชัยแอร์ สถานีขนส่งย่อยสมบัติทัวร์ สถานีขนส่งย่อยสยามเฟิสท์ทัวร์ และสถานีรถไฟหัวลำโพง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ”

นอกจากนี้ ได้จัดทำแผนการตรวจสอบมาตรวัดตามสถานีบริการในเส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลไปยังต่างจังหวัด โดยได้ทำการตรวจสอบมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงตามสถานีบริการน้ำมัน มาตรวัดก๊าซแอลพีจี ,เอ็นจีวี เพื่อกำกับดูแลและตรวจสอบความถูกต้องมาตรวัด และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่าจะได้รับความเป็นธรรมไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบด้วย

อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นการกระทำผิด สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับ 1 หมื่นบาท  กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก  7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวอื่นๆ