เกาะติดยอดใช้ไฟฟ้าพีกคาดเกิดช่วงค่ำ "สนพ." ยังไม่ห่วง

  • วันที่ 12 มี.ค. 2561 เวลา 09:37 น.

เกาะติดยอดใช้ไฟฟ้าพีกคาดเกิดช่วงค่ำ "สนพ." ยังไม่ห่วง

สนพ.คาดไฟพีกปี 2561 มีโอกาสแตะ 3.1 หมื่นเมกะวัตต์ ชี้โซลาร์เข้าระบบมาก ส่งผลการใช้ไฟฟ้าสูงเกิดช่วงกลางคืน

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีก) ในปีนี้ จะอยู่ที่ระดับ 3.1 หมื่นเมกะวัตต์ หรือขยายตัวมากกว่าปีที่แล้วประมาณ 1% ซึ่งตัวเลขดังกล่าวคำนวณจากการใช้ไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่เป็นหลัก ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่น่าห่วง ขณะที่การใช้มาตรการลดใช้พลังงานด้วยความสมัครใจ (ดีมานด์ เรสปอนส์) ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ในช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไฟพีกขยายตัวมาจากเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้น จีดีพีมีโอกาสขยายตัว 3-4% โดยไฟฟ้าพีกปีนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน เม.ย. และอาจจะเกิดในเวลากลางคืน เพราะกลางวันจะมีพลังงานทดแทนโดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) เข้ามามีบทบาทในการผลิตไฟฟ้า

นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า แนวโน้มที่จะส่งผลให้เกิดไฟพีก คือ การเติบโตของเศรษฐกิจและภูมิอากาศ แต่ขณะนี้พลังงานทดแทนเข้ามามีบทบาทด้วย โดยช่วงสองเดือนแรกของปี 2561 พบว่า ในภาคใต้มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในเวลากลางคืน เชื่อว่าส่วนหนึ่งน่าจะมีผลมาจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนมากขึ้น แม้ว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าจะสูงก็ตาม แต่ กฟผ.ยังสามารถผลิตไฟฟ้าป้อนระบบได้เพียงพอแน่นอนและยังไม่มีผลกระทบต่อผู้ใช้ 

ข่าวอื่นๆ