ผู้เลี้ยงหมูบุกพาณิชย์ค้านนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐ

  • วันที่ 11 ก.ย. 2560 เวลา 15:38 น.

ผู้เลี้ยงหมูบุกพาณิชย์ค้านนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐ

กลุ่มผู้เลี้ยงหมู 100 ราย บุก "พาณิชย์" ค้านนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐ เหตุผิดกฎหมายไทยเพราะใช้สารเร่งเนื้อแดง เตรียมระดมทุนจ้างทนายฟ้อง

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติและตัวแทนกลุ่มผู้เลี้ยงหมูประมาณ 100 คน ได้เดินทางมากระทรวงพาณิชย์ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐ เนื่องจากจะกระทบต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงหมูทั้งระบบ เพราะเนื้อหมูสหรัฐมีการใช้สารเร่งเนื้อแดง (แร็คโตปามีน) แต่สารดังกล่าวไม่อนุญาตให้ใช้ในไทย เนื่องจากผิดกฎหมายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงสาธารณสุข อย่างไรก็ตามการยื่นหนังสือครั้งนี้มีนายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภาย เป็นผู้รับหนังสือและประชุมร่วมกับกลุ่มผู้เลี้ยงหมู 

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า หากกระทรวงพาณิชย์ยังยืนยันที่จะนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐ ทางกลุ่มผู้เลี้ยงหมูจะตั้งทีมคัดการการนำเข้า โดยระดมทุนจากเกษตรกรที่เลี้ยงหมูทั้งหมดที่มาลงชื่อร่วมคัดค้านการนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐ เพื่อว่าจ้างทนายความในการฟ้องร้องรัฐบาลที่สร้างความเสียหายให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูทั้งระบบ

“ผู้เลี้ยงหมูทุกคนที่เสียหายจะร่วมเป็นโจกย์ฟ้องร้องรัฐบาล หากยังมีการอนุมัติให้นำเข้าเนื้อหมูเข้ามา โดยจะว่าจ้างทีมทนายเข้ามาต่อสู้ให้ถึงที่สุด และยืนยันว่าการนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐผิดกฎหมายไทย เพราะมีการใช้สารเร่งเนื้อแดงอย่างกว้างขวาง ขณะที่หมูไทยไม่มีการใช้สารเร่งเนื้อแดงอย่างแน่นอน และการนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐยังกระทบกับอุสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น ข้าว ปลายข้าว รำข้าว ที่ใช้ในการเลี้ยงหมูด้วย รวมถึงอุตสาหกรรมเนื้อหมู ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับระบบเศรษฐกิจไทยมูลค่ามากกว่าล้านล้านบาท”นายสุรชัย กล่าว

ข่าวอื่นๆ