เครือข่ายยางพาราข้องใจปมใหม่ตั้งราคากลาง

  • วันที่ 07 ส.ค. 2560 เวลา 07:09 น.

เครือข่ายยางพาราข้องใจปมใหม่ตั้งราคากลาง

เครือข่ายยางพารา ข้องใจหลักเกณฑ์ตั้งราคากลางฯ ตบเท้าบุกถาม รมว.เกษตรฯ พุธนี้

นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายยางพาราแห่งประเทศไทยและสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย (คยปท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 ส.ค.นี้ สภาเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรสวนยางพาราแห่งประเทศไทย (สยยท.) พร้อมเครือข่ายยางฯ จะเข้าพบ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบ

นายทศพล กล่าวว่า การเข้าพบผู้เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาราคายางพาราครั้งนี้ เป็นการติดตามความคืบหน้าหลังจากที่ได้ยื่นหนังสือไปแล้วตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ประเด็นใหม่ที่เครือข่ายฯ มีความสงสัย คือ การประกาศตั้งราคากลางยางพารา และการซื้อยางชี้นำราคาของตลาดกลางการยางแห่งประเทสไทย (กยท.) 6 ตลาด

“ทางเครือข่ายยางฯ กำลังศึกษาหารือกันหลายฝ่ายว่า หลักเกณฑ์และมาตรฐานในการตั้งและประกาศราคากลางยาพาราโดย กยท.นั้นเป็นอย่างไร เพราะประการสำคัญคือการประกาศราคากลางยางพารากลับต่ำกว่าราคาต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 64.25 บาท/กิโลกรัม ซึ่งเป็นจากตัวเลขของสำนักเศรษฐกิจการเกษตร เรื่องการประกาศตั้งราคากลาง เป็นหัวใจสำคัญที่สร้างเสถียรภาพและความเชื่อมั่นต่อยางพารา”นายทศพล กล่าว

ข่าวอื่นๆ