นิทรรศการ"วันอนุรักษ์มรดกไทย" 1 ปีมีหนเดียวที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

วันที่ 05 เม.ย. 2564 เวลา 18:38 น.
นิทรรศการ"วันอนุรักษ์มรดกไทย" 1 ปีมีหนเดียวที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
.

โดย สมาน สุดโต

***************************

รู้สึกตื่นตา ตื่นใจ ที่ได้พบเห็นประวัติศาสตร์ชาติไทย ผ่านโบราณวัตถุ นับถอยหลัง หลายร้อยปี นับตั้งแต่ พ.ศ.1800  ปี วันอนุรักษ์มรดกไทย วันที่ 2 เมษายน 2564 เป็นวันเปิดโลกแห่ง มรดกไทยให้คนไทย และคนที่รักชาติไทยได้ปลื้มปีติ และตื่นตาตื่นใจ เมื่อกรมศิลปากรนำโบราณวัตถุหลายร้อยชิ้นมีอายุนับหลายร้อยปี มาจัดเป็นนิทรรศการถาวรให้ประชาชนชมที่อาคารประพาสพิพิธภัณฑ์ นิทรศการจัดอย่างเป็นระเบียบงดงาม สะดวกในการศึกษาหาความรู้ หรือดูให้ชื่นใจแบบทัศนานุตริยะก็ได้ในห้องปรับอากาศสบาย

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มาเป็นประธานเปิดงาน จากนั้น นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ นำคณะเดินชมนิทรรศการตามลำดับห้องนิทรรศการ 5 ห้อง ห้องล้านนา เสนอเรื่องราวอาณาจักรที่พญามังรายสถาปนา เมื่อ พศ.1839 โบราณวัตถุที่สำคัญได้แก่พระพุทธรูปสมัยล้านนา หรือเชียงแสน รวมทั้งหลวงพ่อนาก ที่พระยายุธิษธิระ เจ้าเมืองพะเยาสร้างใน พ.ศ.2019

ห้องสุโขทัย สร้างความตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้นไปอีก เพราะนอกจากพระพุทธรูปงามๆ แบบสุโขทัยแล้ว ยังมีหลักศิลาจารึก ต้นแบบอักษรไทยให้ชื่นชมหลายหลักด้วยกัน เช่น หลักศิลาจารึกหลักที่ 1 เป็นต้น วัตถุโบราณ เช่น รอยพระพุทธบาทจำลอง หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ สลักเรื่องมงคล 108 ล้อมรอบด้วยรูปพระสงฆ์ และทพต่างๆ สร้างสรรค์อย่างงดงาม นับว่าเป็นความอัศจรรย์ของคนไทยยุคพ.ศ.1800 ที่สามารถสร้างสรรค์  สิ่งเคารพและดีงามให้เราเคารพในปัจจุบันได้อย่างเหลือเชื่อ

ห้องกรุงศรีอยุธยา แสดงความรุ่งเรืองทางพุทธศาสนา จึงเห็นทั้งพระพุทธรูปงามๆทั้งหลาย รวมทั้้งตู้พระธรรมที่ช่างแสดงฝีมือเขียนลายไทย จนเป็นต้นแบบ เช่น ตู้พระธรรมวัดเชิงหวาย ที่หาฝีมือยุคไหน เทียบไมได้ รวมทั้งเทวรูปของฮินดูแบบสมบูรณ์ ที่เกิดในยุคนั้นๆ ก็ถูกนำมาจัดแสดงด้วย หรือธรรมาสน์เทศน์ ฝีมือช่างเพชรบุรี ก็เรียกให้คนที่ชื่นชมความงามต้องหยุดทัศนาระยะหนึ่ง

ห้องธนบุรี-รัตนโกสินทร์ จัดแสดงโบราณวัตถุที่สำคัญเช่นพระแท่นของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระเก้าอี้พับ ของรัชกาลที่ 1 ห้องรัตนโกสินทร์ เล่าเรื่องพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์รัชกาลต่างๆ และตั้งแสดงของถวายเป็นที่ระลึกจากสมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษ เช่น ลูกโลก และรถไฟจำลอง ที่รัชกาลที่ 4 ทรงรับพระราชทานเมื่อ พ.ศ.2398

รมว.กระทรวงวัฒนธรรม ใช้เวลากว่าชั่วโมงครึ่งในการชมนิทรรศการครั้งนี้ ส่วนงานเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทยมีถึง วันที่ 8 เมษายน 2564 ประกอบด้วยการแสดงของศิลปิน กรมศิลปากร และสัมนาทางวิชาการ ในเรื่องต่างๆ ล้วนแต่น่าสนใจยิ่งงานทั้งหมดจะจัดช่วงบ่ายเริ่มเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

จึงไมควรพลาด งานสัมนาและการแสดงของศิลปิน ที่จัดให้ชมฟรี 1 ปีมีหนเดียว ชมนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์และหาความบันเทิงตอนแดดร่มลมตก มีความสุขมากครับ