ทำบุญอายุ80ปีหลวงพ่อจำนงค์ที่ยังลี้ภัยอยู่เยอรมนี

วันที่ 23 ก.พ. 2564 เวลา 21:40 น.
ทำบุญอายุ80ปีหลวงพ่อจำนงค์ที่ยังลี้ภัยอยู่เยอรมนี
โดย สมาน สุดโต

********************

คณะศิษย์ของหลวงพ่อจำนงค์ ธัมมจารี อดีตพระพรหมเมธี อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม ได้จัดงานทำบุญในวาระที่หลวงพ่อจำนงค์มีอายุ 80? ปี วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2464 ที่วัดสัมพันธวงศ์ แม้ว่าหลวงพ่อจะลี้ภัยในประเทศเยอรมนีก็ตาม วัดสัมพันธวงศ์ถือเป็นพระอารามหลวงที่หลวงพ่อจำนงค์เคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาส และทำหน้าที่บริหารเมื่อเจ้าอาวาส (สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ มานิโต ป.ธ.9) ชราภาพจนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ส่วนสถานที่บำเพ็ญกุศล ได้แก่ ตึกมณีคุณ และอาคารชูชีพ ศิลปรัตน์ อาคารงดงามที่หลวงพ่อให้สร้างขึ้นก่อนที่จะเกิดเรื่องใหญ่กลายเป็นภิกษุไทยรูปแรกในประวัติศาสตร์พุทธศาสนาในประเทศไทยที่ต้องต้องลี้ภัย ทั้งๆที่ประเทศไทยนั้นชาวโลกยกย่องว่าเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาของโลก

แม้ว่าหลวงพ่อจำนงค์จะอยู่ต่างประเทศลูกศิษย์ก็ได้จัดงานให้อย่างสมเกียรติ โดยนิมนต์หลวงพ่อพระมงคลโมลี (หลวงปู่บุญ) วัดทุ่งเหียง จ.ชลบุรี และพระโพธินันทมุนี(หลวงพ่อจิ๋ว) วัดป่าธรรมชาติบุญวาสธรรมาราม จ.นครราชสีมา เป็นพระเถราจารย์มาปลุกเสกน้ำพระพุทธมนต์ ในขณะที่พระเถระอีก 10 รูปนำโดย เจ้าคุณอาทรปริยัติกิจ วัดเทพลีลา สวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร

ภายงานดังกล่าวดำเนินไปแบบเรียบง่ายในช่วงเย็นวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ท่ามกลางศิษย์ที่เป็นฆราวาส และพระสงฆ์จำนวนหนึ่ง งานมงคลเช่นนี้  ถ้าหลวงพ่อจำนงค์อยู่ในไทยจะเป็นงานยิ่งใหญ่ทุกปี จนได้รับขนานนามว่างานวันเจ้าสัวคือนอกจากเป็นงานวันเกิดก็เป็นงานทำบุญอุทิศให้บุรพชนที่มีอุปการคุณต่อวัด เช่น เจ้าสัวเงินผู้นำในการสร้างวัดในสมัยรัชกาลที่ 1

หลวงพ่อจำนงค์ เกิดวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2484 ที่ อ.สามพราน จ.นครปฐมอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดสัมพันธวงศ์ เมื่อพ.ศ 2504 เจริญเติบโตทั้งงานบริหารคณะสงฆ์และสมณศักดิ์ เช่น เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ เจ้าคณะภาค 4-5-6-7(ธรรมยุต) และกรรมการมหาเถรสมาคม ส่วนสมณศักดิ์ก็เจริญเติบโตตามลำดับ ล่าสุด 5 ธันวาคม 2553 ได้รับการโปรดเกล้าฯให้เลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระพรหมเมธี พระราชาคณะชั้นหิรัญบัตร (เจ้าคณะรอง)

ปัจจุบันทั้งตำแหน่งหน้าที่ความรับผิดชอบ และสมณศักดิ์กลายเป็นอดีต เมื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ถอดจากสมณศักดิ์ มิต้องกล่าวถึงตำแหน่งบริหารทางคณะสงฆ์ที่ถูกปลดหมดทุกอย่าง เหลือแต่ความเป็นพระภิกษุเท่านั้น ทั้งนี้เพราะทางราชการกล่าวหาท่านกับพระเถระดังๆ อีก 5-6 รูปว่า ใช้เงินหลวงผิดประเภท ซึ่งเป็นคดีอาญา

พระเถระที่ถูกกล่าวหาถูกจับและจองจำถูกบังคับให้ลาสิกขา ส่วนหลวงพ่อจำนงค์ เลือกเส้นทางตนเองหนีไปลี้ภัยอยู่เยอมนีตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 จะครบ 3 ปีเต็ม แม้ว่าท่านจะอยู่ในฐานะและสภาวะเช่นไร บรรดาศิษย์ทั้งหลาย แม้จะไม่ทั้งหมดก็ยังเคารพ และรำลึกถึงเสมอ

ในโอกาสที่หลวงพ่อเจริญอายุครบ 80 ปีขอคุณพระรัตนไตร และบรรดาเทพศักดิ์สิทธิ์ในสกลจักรวาล จงปกป้องคุ้มครองหลวงพ่อให้อยู่เย็นเป็นสุขตลอดนิรันดร์กาลเทอญ