ทุจริตวิชาการ : วิกฤติศรัทธาแวดวงการศึกษาไทย

วันที่ 02 ส.ค. 2563 เวลา 10:23 น.
ทุจริตวิชาการ : วิกฤติศรัทธาแวดวงการศึกษาไทย
โดย อุทัย มณี         

*******************

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.วันชัย วัฒนศัพท์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เข้าร่วมประชุมออนไลน์ มีคณาจารย์จากหลายมหาวิทยาลัยเข้าร่วม รวมทั้งมูลนิธิต่อต้านทุจริต ของ อาจารย์วิชา มหาคุณ และมหาวิทยาลัยต่างประเทศ คือ มหาวิทยาลัยจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

หัวข้อสนทนาคือ สุจริตวิชาการ เนื่องจากการประชุมเป็นภาษาอังกฤษฟังออกนิดหน่อย สรุปใจความได้จากผู้ประสานให้เข้าร่วมประชุมว่า วงการสนทนานี้ต้องการ กระตุ้นให้นักศึกษาที่จบออกไป ไม่โกงหรือแม้ในขณะที่เรียนอยู่ก็ไม่โกงในงานวิชาการ งานวิจัย

แอบดีใจนิดว่า มีนักวิชาการ กลุ่มหนึ่งสนใจเรื่องเหล่านี้ เพราะปัจจุบันต้องยอมรับความจริงว่า กลุ่มคนมือปืนรับจ้าง “ทำวิทยานิพนธ์,ทำงานวิจัย” หรือแม้กระทั้ง “ทำผลงานเพื่อขอเลื่อนตำแหน่งทางวิชาการ” เคลือบคลานครอบคลุมเกือบทุกมหาวิทยาลัย

ผู้เขียนเคยได้รับคำบอกเล่า จากเพื่อนคนหนึ่งว่า ไปเรียนหลักสูตรปริญญาโท หลักสูตรหนึ่ง เนื่องจากเพื่อนเป็นผู้บริหาร เรียนได้ประมาณปีกว่า มีคนมาติดต่อว่า สนใจให้ทำวิทยานิพนธ์ให้หรือไม่ เพื่อนคนนี้เห็นว่า หลายคนใช้บริการจึงขอทำด้วย เบื้องต้นตกลงกันว่า 30,000 บาท แต่เวลาเอาเข้าจริง ๆ หมดไปเกือบ 50,000 บาท เพราะคนทำวิทยานิพนธ์อ้างว่า ต้องจ่ายให้กับผู้สอบวิทยานิพนธ์ด้วย

ด้วยความอยากรู้ จึงถามเพื่อนต่อว่า ใครเป็นประธานสอบ เมื่อทราบชื่อ จึงรู้ว่า ถูกกลุ่มคนทำวิทยานิพนธ์หลอกแล้ว เพราะชื่อเสียงประธานสอบ ผู้เขียนรู้จักดีและสนิทสนมกันมาก แต่เพื่อความมั่นใจ วันหนึ่งเจอกันจึงถามท่านว่า ปัจจุบันวงการการศึกษาไทยมีปัญหาเรื่องนี้มาก ท่านในฐานะเป็นอาจารย์สอน เป็นผู้สอบวิทยานิพนธ์ มีคนเคยติดต่อผลประโยชน์แบบนี้บ้างไหม คำตอบคือ “พี่ไม่รู้เรื่อง และไม่ชอบเรื่องเหล่านี้”

การทุจริตเชิงวิชาการ กำลังกลายเป็น สนิมเหล็กเกิดแต่เนื้อในตน กินกัดเนื้อเหล็กจนกร่อนคือ ทำลายความน่าเชื่อถือในเชิงวิชาการของสถาบันการศึกษาไทย อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เข้าทำนอง “เงินซื้อได้ทุกอย่าง”

หลังประชุมกับกลุ่มของ นพ.วันชัย วัฒนศัพท์ ก็พยายามทำการบ้านสืบเสาะหาข้อมูล การทุจริตเชิงวิชาการ จากเพื่อน ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ตามหลักสูตรต่าง ๆบ้าง จากนักวิชาการที่พอรู้จักกันบ้าง เป็นที่น่าตกใจว่า มีอาจารย์บางรายรับจ๊อบทำวิทยานิพนธ์ ทำงานวิจัยวิชาการให้กับผู้บริหารมหาวิทยาลัย แล้วอาจารย์คนนั้นได้ดี คือ ได้เลื่อนเงินเดือน ได้เลื่อนตำแหน่ง ซ้ำได้เลื่อนตำแหน่งทางวิชาการด้วย

แอบสอบถามนิสิตนานาชาติคนหนึ่งว่า เคยได้ยินเรื่องเหล่านี้บ้างหรือไม่ คำตอบคือ “มีเพื่อนชาวต่างชาติรับทำ” สนนราคาอยู่ที่ 20,000 บาทจนจบ

การทุจริต กำลังกัดกร่อนสังคมไทยทุกมิติทางสังคม สิ่งที่เราปรากฎภาพทางสังคมตอนนี้มันแค่ ปลายทาง ที่พวกเราทุกคนนิ่งเฉย และบางเรื่องพวกเรามีส่วนร่วมแบบไม่รู้ตัว

หวังว่า การขับเคลื่อนโครงการ สุจริตวิชาการ ของนักวิชาการหลายสถาบันแห่งนี้จะถอนรากถอนโคน การทุจริตวิชาการ ในสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาของไทยได้ ไม่อย่างนั่นมันจะกระทบต่อ การพัฒนาศักยภาพมนุษย์ของแวดวงการศึกษาไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

และหวังว่าประเด็นนี้จะถูกหยิบยกเป็น วาระแห่งชาติ ที่ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมกันหาทางออก..ไม่อย่างนั้นวาทะกรรมโตไปไม่โกง  เด็กมันคงไม่อยากได้ยิน เพราะขนาดครูบาอาจารย์ยังโกงกันได้..