ชาวพุทธผนึกกำลังจัดธรรมยาตรา 5 แผ่นดินตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง

วันที่ 29 ก.ย. 2562 เวลา 20:44 น.
ชาวพุทธผนึกกำลังจัดธรรมยาตรา 5 แผ่นดินตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง
สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ผนึกกำลังชาวพุทธลุ่มแม่น้ำโขงจัดโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขงครั้งที่ 2 ในเดือนต.ค.นี้

นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 เปิดเผยว่า พิธีเปิดโครงการจัดขึ้นที่วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ในวันที่? 15? ต.ค.2562? โดยมีสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ประธานฝ่ายสงฆ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ส่วนพิธีปิดจัดขึ้นที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา โดยมีสมเด็จเทพวงศ์ พระสังฆราชประเทศกัมพูชา และ พล.อ.เตียบัน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน

ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางธรรมยาตรา จะมีพิธีสำคัญ คือการตักบาตร และปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์ โดยมีบุคคลสำคัญในแต่ละประเทศเข้าร่วม เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์โดยใช้พุทธศาสน์ทางการทูต

ดร.คินฉ่วย ประธานสมาพันธ์พุทธเถรวาทแห่งเมียนนา และประธานสมาพันธ์พุทธแห่งเอเชีย สนับสนุนการจัดโครงการเป็นครั้งที่ 2 เช่นเดียวกับ สปป.ลาว ได้มอบหมายให้นายแก้วเจริญ เซี่ยยิ่งยาง อธิบดีกรมโฆษณา ศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติ?สปป.ลาว ระบุตรงกันว่า พร้อม 100 เปอร์เซนต์ในการจัดงาน ถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของ สปป.ลาว ที่มีการจัดธรรมยาตรา 5 แผ่นดินขึ้น ทำให้ประชาชนทั้งสองประเทศความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและไปมาหาสู่กันมากยิ่งขึ้น

สำหรับ โครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ได้เริ่มต้นขึ้นตามดำริของพระมหาผ่อง สะมาเลิก ประธานองค์การพุทธศาสนาสัมพันธ์ลาว รูปที่ 4 ที่สนับสนุนการดำเนินงานของสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 เพราะถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ที่ประเทศในแถบสุวรรณภูมิ จะสานสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากขึ้นในทุกมิติ โดยใช้พุทธศาสนาเชื่อมโยงจิตใจ โดยธรรมยาตรา 5 แผ่นดินครั้งที่ 1 จัดขึ้น เมื่อปี 2560 และครั้งนี้จะขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 14-31 ต.ค.2562

บทความแนะนำ