วัดพระพิเรนทร์ วรจักร และวัดทอง บางพลัด คว้ารางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2562

วันที่ 09 ก.ค. 2562 เวลา 21:20 น.
วัดพระพิเรนทร์ วรจักร และวัดทอง บางพลัด คว้ารางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2562
โดยสมาน สุดโต

การประกวดสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2562 ของกรุงเทพมหานคร มีผลออกมาแล้ว มีห้องน้ำเข้าร่วมประกวด 137 แห่ง ผ่านการคัดกรองเหลือ 40 แห่ง และการตัดสินให้รางวัลแบ่งเป็น 2 ประเภท คือสุดยอดห้องน้ำแห่งปี และมาตรฐานดีเด่นแห่งปี

ห้องน้ำวัดพระพิเรนทร์ และ วัดทอง ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2562 เพราะห้องน้ำวัดพระพิเรนทร์ แและวัดทอง เขตบางพลัด เฉือนกันไม่ลง ได้ได้คะแนนเท่ากัน คือ 67 คะแนน คณะกรรมการจึงมีมติให้ได้รับรางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปีคู่กันในประเภทศาสนสถาน

สำนักอนามัย (สำนักงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม) กรุงเทพมหานคร ได้แจ้งเขตต่างๆ ให้ทราบเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 ถึงผลการตัดการจัดประกวดสุดยอดห้องน้ำ ประจำปี 2562 ซึ่งคณะกรรมการประชุมและตัดสินไปเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2562 โดยจะมีพิธีมอบรางวัลที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ส่วนกลุ่มอื่นที่ได้รับรางวัลที่สุดยอดห้องน้ำแห่งปี ได้แก่ ตลาดสด ร้านจำหน่ายอาหาร โรงพยาบาล สวนสาธารณะ สถานที่ราชการ สถานศึกษา สถานีขนส่ง สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ห้างสรรพสินค้า/ศูนย์การค้ แหล่งท่องเที่ยว และห้องน้ำริมทางรวม 18 แห่ง

ประเภทตลาดสด ได้แก่ตลาดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย ร้านจำหน่ายอาหาร ได้แก่ร้าน Torch เขตตลิ่งชัน โรงพยาบาล ขอรัฐบาลได้แก่ โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เขตบางคอแหลม โรงพยาบาลเอกชนได้แก่ ศูนย์การแพทย์วิชัยยุทธ พญาไท สวนสาธารณะได้แก่ สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร

ในขณะที่สถานที่ราชการได้รับรางวัล 3 แห่ง คือ สำนักงานเขตสวนหลวง เขตสวนหลวง สำนักเขตบางพลัด เขตบางพลัด และหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร เขตพระนคร ได้ในประเภททั่วไป

สำหรบสถานศึกษาได้แก่ โรงเรียนวัดสิตาราม (ประถมศึกษา เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย) โรงเรียนวัดใต้ (มัธยมศึกษาของรัฐบาล) เขตสวนหลวง และโรงเรียนซางตาครู้สศึกษา (มัธยมศึกษา ของเอกชน ) เขตธนบุรี

สถานีบริการเชื้อเพลิง ได้แก่ บางจากกรีนเนท จำกัด สาขาอ่อนนุช 55 เขตประเวศ ส่วนห้างสรรพสินค้า/ศูนย์การค้า ได้รางวัล 3 แห่งได้แก่ หจก.สยามแมคโคร (มหาชน) เขตสวนหลวง ไอคอนสยาม เขตคลองสาน และศูนย์การค้า ลาซาลอเวนิว เขตบางนา

แหล่งท่องเที่ยว ได้แก่ นิวคาลิปโซ กรุงเทพ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เขตบางคอแหลม สุดท้ายประเภทห้องน้ำริมทาง ได้แก่ ห้องน้ำสาธารณะ บริเวณเชิงสะพานปิ่นเกล้า ฝั่งวัดดาวดึงส์

ห้องน้ำมาตรฐานดีเด่นแห่งปีสถานที่ที่ได้รับรางวัลห้องน้ำมาตรฐานดีเด่นแห่งปี (ไม่ถึงสุดยอด) ได้แก่ สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง 7 แห่ง ได้แก่ บจก.เหนือเมฆ สาขา 3 ดินแดง บจก. นำรุ่งเรือง (1992) สาขา 5 บางขุนเทียน บจก. วีรเพชรเกษม จำกัด สาขา 1 บางแค บางจากกรีน เนท จำกัด สาขาสุขุมวิท 62 พระโขนง หจก. มณเฑียรรุ่งเรือง สาขา 4 ยานนาวา และสถานีปั้มน้ำมันเชลล์ บริษัทรุ่งรัฐพล กรุ๊ป จำกัด วังทองหลาง

ห้าสรรพสินค้า/ศูนย์การค้า ได้แก่ เทสโก้ โลตัส สาขาจรัญสนิทวงศ์ บางพลัด และเดอะสตรีท ดินแดง สถานศึกษาได้แก่ โรงเรียนประถม วัดบึงทองหลาง (พิทักษ์วิทยาคาร) บางกะปิ สมาคมเผยแผ่คุณธรรมเต็กก่า จีนแคะ คลองสาน และ วัดใหม่เทพนิมิตร บางพลัด ได้รางวัลประเภทศาสนสถาน

ร้านจำหน่ายอาหารได้แก่ร้าน KFC จตุจักร โครงการชัยพัฒนาประชาเกษม (มูลนิธิชัยพัฒนา) ป้อมปราบศัตรูพ่าย โรงพยาบาล เจ้าพระยา ได้ประเภทโรงพยาบาลเอกชน บริษัท รัชดานิมิตร จำกัด ห้วยขวาง ได้ประเภทแหล่งท่องเที่ยว และ สวนสิริภิรมย์ มีนบุรี ได้รางวัลประเภท สวนสาธารณะ

พระครูภัทรกิตติสันทร เจ้าอาวาสวัดพระพิเรนทร์ กล่าวว่า การสร้างห้องน้ำเมื่อ 2 ปี ที่แล้วไม่ได้มุ่งหวังรางวัล แต่ต้องการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนทั่วไปที่มาใช้บริการ โดยเน้นหลักความสะอาด และความปลอดภัย เช่น ห้องน้ำผู้พิการทั้งหญิงชาย ( ชาย 1 ห้อง หญิง 2 ห้อง) ติดอุปกรณ์ช่วยชีวิต เช่น ราวยึดโยงรูปตัว L ติดออด เผื่อฉุกเฉิน ส่วนความสะอาดทางวัดงจัดซื้อน้ำยาฆ่าจุลินทรีย์ น้ำยาล้างมือ ที่ช่วยฆ่าเชื้อ รวม 3-4 ชนิด ประมาณเดือนละ 5-6 พันบาท พร้อมทั้งจ้างคนทำความสะอาด 2 คน ทำงานตั้งแต่ 06.00 น. ถึง 21.00 น.ทุกวัน

ทั้งนี้ เมื่อวัดทุ่มเทรักษาความสะอาดขนาดนี้ ทำให้สตรีที่ปฏิเสธที่จะเข้าห้องน้ำวัด เพราะกลัวสกปรก เมื่อเข้าไปแล้วได้กล่าวชื่นชม เพราะคาดไม่ถึงว่า จะสะอาดขนาดนี้ ส่วนที่กทม.จะให้รางวัลก็รู้สึกเฉยๆ เพราะสิ่งที่ทางวัดต้องการคือ บริการสาธาธรณะ เน้นความสุข ความสบาย และความปลอดภัย จึงมีการออกแบบตามอารยะสถาปัตย์ สำหรับผู้พิการ หรือที่ใช้วีลแชร์ด้วย ผู้ใช้บริการจึงได้รับความสะดวก วัดพระพิเรนทร์ ตั้งที่ถนนวรจักร หรือ ย่านคลองถม กทม.

ขณะที่ พระมหาสวัสดิ์ เกสรเมธี เจ้าอาวาสวัดทอง เขตบางพลัด บอกว่า ทำห้องน้ำให้สะอาดแบบนี้มา 6 ปีแล้ว นับตั้งแต่มาเป็นเจ้าอาวาส โดยไม่ได้มุ่งหวังว่าจะเข้าประกวด หรือได้รับรางวัลอะไร เมื่อเขตบางพลัด มาขอให้ส่งเข้าประกวด ก็ไม่ขัดข้อง เมื่อได้รางวัลมาก็รู้สึกเฉยๆ ส่วนการรักษาความสะอาดแต่ละวันนั้น พระภิกษุสามเณรในวัดช่วยกันทำ ในขณะที่ดอกไม้ที่ประดับหน้าห้องสุขา หรือในห้องน้ำก็ทำมาแล้ว 6 ปี ปรับเปลี่ยนตลอดเมื่อเหี่ยวแห้ง วัดทองตั้งอยู่เลขที่ 821 ถนนจรัญสนิทวงศ์ 46 เขตบางพลัด

อย่างไรก็ตาม ใครที่เคยรังเกียจห้องน้ำวัดว่าสกปรก ถ้าไปใช้บริการที่วัดทั้ง 2 วัดนี้ จะต้องเปลี่ยนความคิด เพราะสะอาดจริงๆ ยิ่งกว่านั้น ทั้ง 2 วัดเปิดบริการฟรี เพื่อสาธารณะ

บทความแนะนำ