‘การให้ดีกว่าการรับ’ หลักคิด พ.ต.อ.ธรรมนูญ บุญเรือง

  • วันที่ 03 ก.ย. 2560 เวลา 18:43 น.

‘การให้ดีกว่าการรับ’ หลักคิด พ.ต.อ.ธรรมนูญ บุญเรือง

โดย เอกชัย จั่นทอง ภาพ : เสกรร โรจนเมธากุล

สัปดาห์นี้พาไปรู้จักนายตำรวจมากฝีมือที่ผ่านงานสืบสวนและปราบปรามมาอย่างโชกโชน ทั้งบทบู๊และบุ๋น มีผลงานคลี่คลายคดีสำคัญต่างๆ สารพัด เพื่อเป็นการลดอาชญากรรมในพื้นที่เขตรับผิดชอบให้เบาบางลง

“เดอะน้อย” พ.ต.อ.ธรรมนูญ บุญเรือง ผกก.สน.วังทองหลาง นามขาน “วังทอง 1” จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 46 มีเพื่อนร่วมรุ่นชื่อดัง อย่าง พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น.  พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท  พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.บก.น.5

พ.ต.อ.ธรรมนูญ พื้นเพเป็นคน จ.ลำปาง รับราชการตำรวจครั้งแรกปี 2536 ติดยศร้อยตำรวจตรี ที่ สภ.เมืองกำแพงเพชร จนเติบโตตามสายงานตำรวจ กระทั่งปี 2540 ครองยศร้อยตำรวจเอก เป็นรอง สว.จร.สน.สุทธิสาร ถัดมาไม่นานเป็น รอง สว.สส.สน.สุทธิสาร ต่อมาปี 2547 ติดยศพันตำรวจตรี เป็น สว.สส.สน.เตาปูน ปี 2551 ช่วยงานสำนักงาน พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา อดีตรอง ผบ.ตร. เป็นรอง ผกก.ป.สน.ดินแดง กระทั่งติดยศพันตำรวจเอก เป็น ผกก.สน.วัดพระยาไกร ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผกก.สน.วังทองหลาง

สำหรับ พ.ต.อ.ธรรมนูญ อาราธนาพระเครื่องคู่ใจคล้องคอเป็นประจำ คือ เหรียญรัชกาลที่ 5 หลังตราสัญลักษณ์ จปร เนื้อเงิน และกรอบรูปสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) พร้อมข้อความเตือนสติ ที่ “เดอะน้อย” ตั้งไว้บนหิ้งพระนานกว่า 20 ปี เรียกว่าย้ายห้องทำงานไปไหนต้องเอาติดตัวไปด้วยตลอด เพื่อเตือนสติในการทำงานไม่ให้หลงผิดทำสิ่งไม่ดี

ผกก.สน.วังทองหลาง เล่าว่า ครั้งหนึ่งมีโอกาสไปทำคดีจนติดตามทรัพย์สินและคนร้ายมาดำเนินคดีได้สำเร็จ ผู้เสียหายต้องการตอบแทนน้ำใจเลยปฏิเสธไปเพราะเป็นหน้าที่ตำรวจอยู่แล้ว กระทั่งวันหนึ่งผู้เสียหายคนเดิมนำเหรียญรัชกาลที่ 5 มาให้ บวกกับทุนเดิมเลื่อมใสศรัทธาอยู่แล้ว เลยแขวนติดตัวมาตั้งแต่ปี 2546 นานกว่า 14 ปีแล้ว

“การแขวนพระ คือ การเตือนสติให้เราทำดี คิดดี พระท่านก็ต้องคุ้มครอง ต่อให้แขวนพระดีศักดิ์สิทธิ์แค่ไหน แต่ประพฤติปฏิบัติไม่ดี เชื่อว่าองค์พระจะไม่ปกป้อง แต่จะปกป้องสิ่งที่ดีแน่นอน อย่างส่วนตัวที่แขวนเหรียญรัชกาลที่ 5 นั้นคนไทยนับถืออยู่แล้ว อีกทั้งท่านได้สร้างคุณงามความดีสร้างประโยชน์ไว้มหาศาลมากมาย จึงเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวในแบบอย่างว่าท่านได้สร้างสิ่งสำคัญหลายอย่างให้กับประเทศไทย เราในฐานะตำรวจเป็นข้าราชการก็ต้องให้ความสุขกับประชาชน”

พ.ต.อ.ธรรมนูญ ยังเล่าอีกว่า ตั้งแต่คล้องเหรียญรัชกาลที่ 5 ไม่เคยเจอประสบการณ์แปลกๆ “แต่พี่ก็เจอสิ่งดีๆ มาตลอด” ทุกวันนี้สวดมนต์คาถายอดพระกัณฑ์ไตรปิฎกก่อนทำงานเสมอ ไม่ว่าจะทำงานเหนื่อยแค่ไหน ก็ต้องสวดมนต์กราบไหว้พระ แล้วแผ่เมตตาให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัย”

ดังคำว่า “บุญเราไม่เคยสร้าง…ใครที่ไหนจะมาช่วยเจ้า”…! เป็นคำสอนของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) “เราต้องเป็นผู้ให้ก่อน เพราะก่อนจะเป็นผู้รับ เราต้องเป็นผู้ให้ก่อนเสมอ อย่าคิดเพียงว่าเป็นผู้รับอย่างเดียว แล้ว สักวันเมื่อเราลำบากยากเข็ญตกทุกข์ได้ยาก สิ่งที่เราให้ไปอาจย้อนกลับมาหาเรา โดยที่เราไม่ต้องเสาะแสวงหาเลย ไม่จำเป็นต้องไปไล่ขอใคร จึงเป็นหลักยึดหลักคิดเตือนตัวเองเสมอว่า การให้ดีกว่าการรับ”

นอกจากนี้ นายตำรวจคนเดิมยังเล่าย้อนประสบการณ์เฉียดตาย ครั้งติดยศร้อยตำรวจโท ที่ สภ.เมืองกำแพงเพชร ขณะนั้นคล้องพระหลวงพ่อเกษม เขมโก ช่วงเวลาประมาณตี 1 รับแจ้งเหตุรถบรรทุกชนกันขวางถนน ระหว่างเดินทางต้องผ่านโค้งช่วงมอกล้วยไข่ ลูกน้องที่ขับรถก็กลัวจะไม่ทัน รถติดมาก ตอนนั้นรถบรรทุกรถพ่วงก็เยอะ ระหว่างช่วงทางโค้งคนขับรถพยายามขับแซงรถพ่วงไปแล้วถึง 3 คัน และพยายามขับรถแซงรถพ่วงคันที่ 4 แต่ก็ยังไม่พ้น ปรากฏว่ามีรถสิบล้อขับสวนเข้ามา

“นาทีนั้นยังไงก็ชนประสานงาแน่นอน ยอมตายละวันนั้น คิดว่าตายแน่ๆ ปรากฏว่ารอดมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ทั้งที่เห็นหลอดไฟรถสิบล้อดวงใหญ่อยู่ตรงหน้า คิดว่ายังไงก็ไม่รอดแล้ว ยังจำเหตุการณ์นั้นได้ตลอด ต่อมาเลยบอกลูกน้องค่อยๆ ขับรถไป” ผกก.สน.วังทองหลาง เล่าอย่างมีอรรถรส

ท้ายสุด พ.ต.อ.ธรรมนูญ มุ่งหวังว่า อยากตั้งกองทุนช่วยเหลือเพื่อนข้าราชการตำรวจด้วยกันให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สร้างขวัญกำลังใจ สร้างบรรยากาศทำงานเพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่ดีมีสุข เพื่อบริการประชาชนอย่างเต็มที่ และย้ำกับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนเสมอว่า “จะทำยังไงให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการยิ้มกลับไปให้ได้” นั่นคือความสำเร็จของตำรวจ ถ้าเราทำได้… 

ข่าวอื่นๆ