หัวใจที่ไม่ยอมแพ้

  • วันที่ 30 ก.ค. 2560 เวลา 08:19 น.

หัวใจที่ไม่ยอมแพ้

โดย...สธน เปลี่ยนจันทรสิริตระกูล

ตัวอย่างความสำเร็จมีให้เห็นอยู่มากมาย ความสำเร็จของ “ทินพันธุ์ วัฒนอัครโภคิน” หรือ “หมู” เด็กหนุ่มจากนครปฐม ก็ถือว่าน่าสนใจ น่าจะเป็นยาปลุกเร้าและความหวังของคนที่คิดจะทำธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ณ ปัจจุบัน ทินพันธุ์ เป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวป้าจ๋า 23 ชั่วโมง ขนาดที่นั่ง 50 กว่าโต๊ะ ขายตลอด 23 ชั่วโมง พัก 1 ชั่วโมงเพื่อเตรียมความเรียบร้อยก่อนเปิดร้านในชั่วโมงถัดไป (ปิดตี 4 เปิดตี 5) อีกธุรกิจเป็นเจ้าของเฉาก๊วย “เต็งหนึ่ง” ที่กำลังมาแรงในเวลานี้ กล่าวคือ ถ้ามอง “เป๊บซี่” มีคู่แข่งคือ “โค้ก” มอง “ซัมซุง” มีคู่แข่งคือ “ไอโฟน” มอง “โออิชิ” มีคู่แข่งคือ “อิชิตัน” เฉาก๊วย “ชากังราว” ก็ต้องมีคือเฉาก๊วย “เต็งหนึ่ง” เป็นคู่แข่ง

ทั้งที่เต็งหนึ่งเพิ่งสร้างแบรนด์มาได้แค่ 4 ปี โดยปีแรก 1 ปีเต็มๆ ทินพันธุ์ ใช้เวลาไปกับการต้มเฉาก๊วยจนได้เนื้อเฉาก๊วยที่เหนียวตามที่ต้องการ เรียกว่าเทียบชั้นเฉาก๊วยเจ้าดังได้สบายๆ แต่กว่าจะต้มเฉาก๊วยสำเร็จต้องหมดทุ่มเงินไปร่วมแสน

ต่อมาปีที่สองเริ่มทำเฉาก๊วยขายในร้านข้าวมันไก่ของตัวเอง โดยผลิตเฉาก๊วยวันละ 60 กก. พร้อมกับการสร้างแบรนด์สินค้าให้คนรู้จักมากขึ้น กลยุทธ์ที่เขาใช้ในการสร้างแบรนด์และขยายสินค้าไปสู่ตลาดในช่วงปลายปีที่สองคือ ส่งเฉาก๊วยให้คนกินฟรีถึงบ้าน โดยใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางหลัก (ปัจจุบันเปิดเว็บไซต์เพิ่มอีกช่องทาง)

หมู ทินพันธุ์ ได้เปิดเพจ “เฉาก๊วยเต็งหนึ่ง” ขึ้นมา โพสต์สินค้าลงไป ใครสนใจแท็กมาพร้อมส่งให้ชิมฟรีถึงบ้าน ไม่ซื้อไม่เป็นไร ขอแค่บอกให้รู้ว่าเฉาก๊วยเต็งหนึ่ง รสชาติและเนื้อเฉาก๊วยของเขาเป็นยังไง ติชมได้หมด

“ผมส่งให้ลูกค้าที่ติดต่อมาทางเพจชิมฟรีเยอะมาก ส่วนใหญ่เกือบทั้งนั้นเมื่อได้ชิมแล้วสั่งซื้อเฉาก๊วยของผมไปขายในรูปแบบของเฉาก๊วยนมสดบ้าง โบราณบ้าง ทำเป็นขนมหวานบ้าง ทำให้ผมมีฐานลูกค้าเยอะและหลากหลาย”

ในช่วงแรกผลิตวันละ 60 กก. ต่อมาเพิ่ม 100-120 กก. ปีที่ 3 ขึ้นมาที่ 500-600 กก. และขยับขึ้นไป 1,000 กก.ในช่วงปลายปี ส่วนปีนี้ยอดผลิตเมื่อต้นปี 2,000 กก. และกลางปีก็ขยับขึ้นไป 6,000 กก./วัน ถือว่ายอดขายก้าวกระโดด

ทุกวันนี้ทั้งธุรกิจข้าวมันไก่และเฉาก๊วยขายดีมาก ธุรกิจมีความมั่นคง โดยเฉพาะเฉาก๊วยเต็งหนึ่งทินพันธุ์หมายมั่นจะทำให้เติบโตยิ่งขึ้นไปอีกหลายเท่า ตอนนี้ก็มีเครือข่ายกระจายสินค้าเฉาก๊วยเต็งหนึ่งอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ

หากย้อนชีวิตก่อนประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ ทินพันธ์ุได้ทำสิ่งเหลือเชื่อด้วยการลาออกจากมหาวิทยาลัย ทั้งที่อีกปีเดียวก็จะจบปริญญาตรี และไม่บอกเรื่องนี้ให้ทางบ้านรู้เก็บเป็นความลับมาตลอด

เขาตัดสินใจลาออกเพื่อมาทำธุรกิจตัวเอง เริ่มเก็บเงินจากการทำงานล้างห้องน้ำรดน้ำต้นไม้จนได้เงินส่วนหนึ่งมาเปิดร้านถ่ายเอกสาร กิจการกำลังไปได้ดีก็มีเหตุให้ต้องเลิก แล้วหันไปเซ้งร้านข้าวมันไก่ปรากฏว่าประสบความสำเร็จขายดี

ต่อมาจึงหันมาทำเฉาก๊วยเต็งหนึ่ง แต่กว่าจะสำเร็จก็เล่นเอาเหนื่อย แต่เพราะไม่ยอมแพ้เขาจึงมีวันนี้

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต

รางวัลของคนตั้งใจ

วันที่ 10 ก.ย. 2560

รองเท้าของครู

วันที่ 27 ส.ค. 2560

กฎมิได้มีไว้แหก

วันที่ 20 ส.ค. 2560

เข้าใจเสียใหม่

วันที่ 13 ส.ค. 2560

หัวใจที่ไม่ยอมแพ้

วันที่ 30 ก.ค. 2560

ข่าวอื่นๆ