อมตะพระเครื่องของไทย

  • วันที่ 19 มี.ค. 2560 เวลา 13:12 น.

อมตะพระเครื่องของไทย

โดย...อาจารย์ชวินทร์ chavintapoti@gmail.com

วันนี้ชมพระเครื่องสวยๆ ดูง่ายเป็นแนวทางสะสมกัน ดูภาพชัดๆ เข้าที่ www.posttoday.com คอลัมน์ธรรมะ-จิตใจครับ

องค์แรกชมสุดยอดพระปิดตาในตำนานหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง บางขุนเทียน พิมพ์นะหัวเข่า เนื้อสำริดแก่เงิน ประมาณว่าได้สร้างขึ้นเมื่อปี 2453 การสร้างพระปิดตาของหลวงปู่เอี่ยมสร้างแบบองค์ต่อองค์ โดยปั้นหุ่นเทียนเป็นองค์พระ แล้วก็เอาดินมาพอกที่หุ่นเทียน จากนั้นใช้ความร้อนละลายเอาเทียนออกมา แล้วจึงเทสำริดลงไปแทนที่หุ่นเทียน องค์ที่นำมาให้ชม ดูง่าย สวยซึ้งเส้นสายคมชัดราคาว่ากันหลักล้าน

องค์ที่สอง ชมพระกริ่งบัวรอบ หรือพระกริ่งสุจิตโต ตามพระนามฉายาของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ สุดยอดพระกริ่งของวัดบวรนิเวศวิหารถอดพิมพ์จากพระกริ่งปวเรศ จัดสร้างวันที่ 29 ต.ค. 2487 และเป็นพระกริ่งองค์แรกที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงได้รับการถวายในวันที่ 5 พ.ค. 2493 ซึ่งเป็นวันบรมราชาภิเษก การบรรจุกริ่งและปิดใต้ฐานของกริ่งบัวรอบคงเอกลักษณ์เดิมของพระกริ่งปวเรศ ด้วยการบรรจุเม็ดกริ่งและปิดก้นด้วยแผ่นทองแดง ต่างกับพระกริ่งรุ่นนายควง อภัยวงศ์ ที่บรรจุกริ่งในตัวรูเดียว และส่วนหนึ่งเทตันนำมาเจาะรูบรรจุเม็ดกริ่งใต้ฐาน องค์ที่นำมาให้ชม สวย ผิวพรรณดูง่ายเช่าหากันที่หลักแสนต้นถึงกลาง

องค์ที่สาม ชมพระลีลากำแพงขาว กรุเก่า กำแพงเพชร เป็นพระปางลีลาศิลปะสุโขทัย สาเหตุที่เรียกว่า พระลีลากำแพงขาว เพราะว่าตอนขึ้นจากกรุ ที่องค์พระมีคราบฝ้าขาวของกรุ และปรอทจับตามองค์พระ สำหรับความนิยมจะอยู่ที่พิมพ์กลางเพราะขนาดกำลังพอดี องค์ที่นำมาให้ชมเป็นพิมพ์กลาง กรุเก่า ราคาหลักหมื่นถึงหลักแสนสำหรับความสวยแบบนี้

องค์ที่สี่ พระชัยทองทิพย์ วัดสุทัศน์ สร้างโดยเจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์ฯ ในวันที่ 1 ม.ค. 2495 จำนวน 3,000 องค์ ก่อนท่านจะมรณภาพเพียง 15 วัน โดยใช้โลหะที่เหลือจากการหล่อพระศรีมงคลนิมิตร โดยใช้แม่พิมพ์เดียวกับกับพระชัยวัฒน์ปี 2483 ของสมเด็จพระสังฆราชฯ (แพ) ค่านิยมหลักหมื่นกลาง

องค์ที่ห้า พระซุ้มกอพิมพ์กลาง กรุพิกุล กำแพงเพชร หนึ่งในชุดเบญจภาคีเป็นพระเนื้อดินเผาที่มีความละเอียดและเนื้อนุ่ม มีจุดสีแดงเล็กตามองค์พระเรียกว่า ว่านดอกมะขาม อันเป็นจุดพิจารณา มี 5 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ไม่มีกนก หรือซุ้มกอดำ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก และพิมพ์ขนมเปี๊ยะสภาพนี้ต้องมีหลักแสนกลาง

องค์ที่หก ชมสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตลอดเป็นพระเครื่องที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ สร้างเป็นอนุสรณ์แด่โยมมารดาของท่านชื่อ “เกศ” ที่วัดเกศไชโย อ่างทอง ที่นิยมสะสมมี 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ 7 ชั้น นิยม พิมพ์ 6 ชั้น อกตัน และพิมพ์ 6 ชั้น อกตลอด องค์ที่นำมาให้ชมดูง่ายเพราะผ่านการใช้งานมา ราคาเช่าหาหลักแสน

องค์สุดท้าย ชมสิงห์งาแกะ รูปหัวใจ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ เป็นอีกพิมพ์ที่หาชมได้ยาก เนื้อหาจัด ราคาหมื่นปลายถึงแสนต้น

จากกันด้วยธรรมะ “ผลลัพธ์ของการปฏิบัติธรรม ทำให้เรารู้เท่าทันและระงับกิเลสที่เกิดจากสัมผัสทางหู ตา จมูก กาย ใจ”

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ