มาดับทุกข์กัน

วันที่ 18 มี.ค. 2560 เวลา 15:48 น.
มาดับทุกข์กัน
โดย...อารยชล

คนเราทุกวันนี้ทุกข์ง่าย สุขยาก ทุกข์นาน สุขประเดี๋ยว มีแต่เรื่องชวนเครียดสารพันปัญหา เช่น ปัญหาเรื่องเงิน ทุกข์เพราะไม่มีเงิน ทุกข์เพราะเป็นหนี้ ทุกข์เพราะไม่พอใช้ ทุกข์เพราะไม่เหลือเก็บ

ปัญหาเรื่องงาน ทุกข์เพราะเพื่อนร่วมทำงานไม่ชอบ ทุกข์เพราะถูกหัวหน้าให้ใบเตือน ทุกข์เพราะถูกไล่ออก ทุกข์เพราะเงินเดือนไม่ขึ้น

ปัญหาครอบครัว ทุกข์เพราะสามีภรรยานอกใจ ทุกข์เพราะลูกไม่รักดีสร้างแต่ปัญหา

ปัญหาข้างบ้าน ทุกข์เพราะไม่ถูกกัน

สัพเพเหระทุกข์ 

แล้วทุกข์เกิดที่ไหน ก็ที่ใจของเราเอง แล้วดับทุกข์ที่ไหน ก็ที่ใจของเรา แล้วใช้อะไรดับทุกข์

วิปัสสนากรรมฐานไงครับ

"บ้านธรรมนำใจ ก่อตั้งในปี 2551 โดยความริเริ่มของอาจารย์ณัฐวรรธน์ ภรนรา ศิษย์ของหลวงพ่อจรัญ ที่เห็นว่าคนสมัยนี้เครียดง่าย มีแต่เรื่องทุกข์ ถ้ามีสถานที่ปฏิบัติธรรมให้ทุกคนมาใช้ร่วมกันได้ก็จะดี อีกจุดประสงค์หนึ่งในปีนั้นมีการสร้างการ์ตูนหลวงปู่จรัญกับเณรน้อยช่างคิด จำต้องหาทีมมาช่วยกันผลิตและจัดหาออฟฟิศที่เดินทางสะดวกเป็นที่ทำงานสร้างการ์ตูนหลวงพ่อจรัญกับเณรน้องช่างคิด" เบญจพร เล่าที่มาและจุดประสงค์ของการก่อตั้งบ้านธรรมนำใจ

สำหรับแนวทางการสอนกรรมฐานของบ้านธรรมนำใจ ใช้หลักสติปัฏฐานสี่เพื่อมุ่งให้ผู้ปฏิบัติได้เกิดปัญญานำไปแก้ไขปัญหาชีวิตและดับทุกข์ในใจได้ โดยมีพระอาจารย์ทองสุข ฐิตสีโล เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระผาคอก จ.เชียงราย ศิษย์ของหลวงพ่อจรัญ พระอาจารย์สุรชัย โสภณจิตฺโต และพระครูสังฆรักษ์สายัณห์ ติกฺขปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดทางกลาง จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นผู้สอนกรรมฐาน

คอร์สที่เปิดให้ปฏิบัติเป็นคอร์ส 3 วัน (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) ซึ่งการเปิดแต่ละคอร์สนั้นขึ้นกับจำนวนผู้สมัครถ้าน้อยเกินไปจะเลื่อนไปก่อน แต่เดือน มี.ค.มีคนแจ้งความประสงค์และพร้อมเปิดคอร์สในวันที่ 10-11-12, 18-19-20 และ 24-25-26 ใครสนใจก็แจ้งความประสงค์ไปได้ที่เฟซบุ๊กบ้านธรรมนำใจ หรือที่เบอร์โทร.08-4759-5600

บ้านธรรมนำใจ ตั้งอยู่เลขที่ 474 ถนนไมตรีจิตต์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหัวลำโพง เพียง 130 เมตร ถ้าเดินทางมารถไฟฟ้าสถานีหัวลำโพงให้ออกประตู 2 หรือ 3 ข้ามคลองผดุงกรุงเกษมและถนนกรุงเกษมไปเดินตามถนนไมตรีจิตต์ประมาณ 20 เมตร บ้านธรรมนำใจอยู่ทางซ้ายมือ