พระเถระอาลัยเจ้าคุณชุบ

  • วันที่ 11 ก.ย. 2559 เวลา 09:47 น.

พระเถระอาลัยเจ้าคุณชุบ

โดย...สมาน สุดโต

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2559 เวลา 16.00 น. คณะสงฆ์วัดราชบุรณะ (วัดเลียบ) จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระศรีวิสุทธิโมลี (ชุบ มหาวีโร) อดีตผู้รักษาการเจ้าอาวาส และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบุรณะ ณ เมรุวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน และสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์) สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท) พร้อมด้วยกรรมการมหาเถรสมาคม เช่น พระวิสุทธิวงศาจารย์ พระพรหมดิลก และคณะสงฆ์มากหน้าหลายตา และอุบาสกอุบาสิกา รวมแล้วไม่น้อยกว่า 700 รูป/คน ร่วมไว้อาลัย สร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้ร่วมงานมาก เพราะท่านเจ้าคุณชุบหลีกลี้หนีเร้นไปอยู่ที่วัดคลองสะท้อน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นานถึง 20 ปี ไฉนบารมีจึงมากล้นขนาดนี้

แต่ถ้าได้อ่านคำไว้อาลัยที่เขียนโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท) เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก ที่รับเป็นประธานจัดงาน และพระธรรมพุทธิมงคล (สอิ้ง) เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์ พระเทพมหาเจติยาจารย์ (ชัยวัฒน์) เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม และพระเทพวิสุทธาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดอินทรวิหาร กทม. ก็จะไม่ประหลาดใจที่บารมียังท่วมท้น จนศาลาเมรุเผาศพวัดสระเกศที่ว่าใหญ่แล้ว ยังแคบเพราะคลื่นมหาชนและพระสงฆ์ ครับ

ประวัติโดยย่อ พระศรีวิสุทธิโมลี (ชุบ) เกิดวันที่ 7 ก.ค. 2492  ณ บ้านเลขที่ 295 หมู่ 3 ต.ไผ่กองดิน อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี นามสกุล เทพพงศ์ เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวน 6 คน ของนายหมอน นางพิศ เทพพงศ์ บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 12 ปี ณ วัดช่องลม  ต.ไผ่กองดิน อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี และอุปสมบทที่วัดช่องลม เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2512 ย้ายมาอยู่วัดราชบุรณะ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2522 ตามคำชักชวนของพระราชพฤฒาจารย์ (หลวงพ่อเชียง) เจ้าอาวาสวัดราชบุรณะ ในขณะนั้น

สมเด็จพระพุฒาจารย์ และสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ที่มาร่วมอาลัย

 

วุฒิการศึกษา สอบได้ ป.ธ.9 เมื่อ พ.ศ. 2520 ในนามวัดภาวนาภิรตาราม เป็นพระศรีวิสุทธิโมลี เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2526 รักษาการเจ้าอาวาสวัดราชบุรณะ พ.ศ. 2535-2539 และไปจำพรรษาที่วัดคลองสะท้อน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ พ.ศ. 2539 จนถึงมรณภาพวันที่ 14 ส.ค. 2559 สิริอายุ 67 ปี

เมื่อมรณภาพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท) วัดไตรมิตร และเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เป็นผู้ขวนขวายในการจัดการพิธีศพตั้งแต่เป็นประธานในการสรงน้ำหลวงอาบศพ จนกระทั่งวันพระราชทานเพลิงศพ จึงถามว่าสนิทสนมกันมาแต่เมื่อไร สมเด็จพุฒาจารย์ ตอบว่าตั้งแต่พระศรีวิสุทธิโมลี ยังไม่ได้เป็นพระราชาคณะ ได้มาเป็นครูสอนบาลี ชั้น ป.ธ.3-4 ที่วัดไตรมิตร หลายปี จึงสนิทกันมาตั้งแต่เวลานั้น และไม่เคยลืมกัน แม้ว่าท่านจะปลีกวิเวกไปอยู่คลองสะท้อนก็ตาม

คำถามที่หาคำตอบไม่ได้ คือ ทำไมท่านออกจากวัดราชบุรณะไปอยู่คลองสะท้อน มีคำตอบแบบคิดว่าทั้งนั้น แต่เหนืออื่นใดคือความเด็ดเดี่ยว แบบพระสุพรรณของแท้

ถึงจะอยู่ที่ไหน ความดีของท่านเป็นอมตะ ดังจะเห็นได้จากประชาชนและพระสงฆ์ที่มางานพระราชทานเพลิงศพจนล้นหลาม และคำอาลัยอันสุดซึ้งของพระเถระ เช่น สมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นต้น

ระลึกถึงเจ้าคุณพระศรีวิสุทธิโมลี

ท่านเจ้าคุณพระศรีวิสุทธิโมลี วัดราชบุรณราชวรวิหาร อดีตครูสอนพระปริยัติธรรมสำนักเรียนวัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นพระสุพรรณของแท้ จริงใจ ไม่ทิ้งเพื่อน มีอัตลักษณ์ประจำตัว คือ คิดไกล ใจกว้าง หาทางช่วย อำนวยประโยชน์ และไม่โทษใคร

คิดไกล : ชื่อ พระมหาชุบ นับแต่อยู่วัดภาวนาภิรตาราม จนมาอยู่วัดราชบูรณะ งานวัด งานคณะ ต้องพระมหาชุบ จะจัดสถานที่อย่างไร วางแผนอย่างไร ผูกผ้าลักษณะไหน หาทุนอย่างไร หาเจ้าภาพที่ไหน นิมนต์พระรูปใด พระมหาชุบทั้งนั้น ทั้งช่วยและทั้งทำ ทั้งงานหนัก ทั้งงานเบา พระมหาชุบตั้งใจและลงมือช่วยเมื่อไร ต้องสำเร็จเรียบร้อยดี เพราะท่านพระมหาชุบคิดให้หมดทั้งเริ่มต้นจนปริโยสาน

พระศรีวิสุทธิโมลี (ชุบ มหาวีโร)

 

ใจกว้าง : ชื่อ เจ้าคุณชุบ ใจกว้างเหมือนทะเล จัดการให้ ใจดี ไม่ลืมคุณคน ใครที่ท่านเคารพ รักและนับถือ เมื่อพบก็จะกำของฝากให้เสมอ โดยบอกว่า เอาไว้เพิ่มบุญสร้างบารมีและเป็นที่พึ่งที่ระลึก พระเก่าๆ ที่มีค่า มีราคา ถ้าท่านเคารพ รัก นับถือ ท่านถวายหรือมอบให้โดยไม่เสียดายเลยแม้แต่น้อย ความเป็นผู้ชอบของเก่าทำให้เราๆ สนใจตามท่านไปด้วย ท่านจะบอกเคล็ดลับ บอกวิธีดู สังเกตตรงนั้น พินิจตรงนี้ ไม่หวงวิชา นอกจากวิชาภาษาบาลี ก็มีวิชาเพ่งพุทธคุณนี้แหละ ที่ท่านเจ้าคุณชำนาญนัก

หาทางช่วย : ชื่อ เจ้าคุณพระศรีวิสุทธิโมลี ท่านเป็นนักวางแผน คิดเป็นขั้น เป็นตอน เดินเป็นหมากเป็นชั้น เดินอย่างนี้ จะไปต่อตรงนั้น ต่อตรงนั้นแล้วไปข้ามตรงโน้น ชอบฟังท่านคุยเพราะเหมือนอธิบายให้เห็นภาพเห็นความจริง และส่วนมากก็เป็นอย่างที่ท่านวางแผนไว้จริงๆ และท่านจะมีความจริงใจ ถ้าลงมือช่วยก็จะเดินไปด้วยตลอด

อำนวยประโยชน์ : ชื่อ เจ้าคุณพระศรีวิสุทธิโมลี ท่านเห็นความสุขใจ สบายใจของผู้อื่นก่อนเสมอ ช่วยหลวงพ่ออดีตเจ้าอาวาสวัดราชบุรณะดูแลพระภิกษุสามเณร หารางวัลถวายเมื่อสอบได้ ขอทุนมูลนิธิจากประเทศญี่ปุ่นมอบให้กับนักเรียนแล้วก็ตั้งเป็นมูลนิธิไว้ใช้แต่ดอกผล

ไม่โทษใคร : ชื่อ เจ้าคุณพระศรีวิสุทธิโมลี เป็นพระใจเด็ด ไม่กลัวทุกข์ยาก ไม่กลัวความลำบาก แม้วิถีชีวิตจะหักเห ก็ไม่ชวนเซเสียใจ อยู่ที่ไหนก็ได้เมื่อมีใจผาสุก ไม่คำนึงใดๆ จะทุกข์ยากลำบากแค่ไหนมิเคยออกจากปาก เพียงแต่พูดเบาๆ ว่า ผมอยู่กับต้นไม้และสายลมสบายใจแล้ว

ขอความปรารถนาดี ความมีน้ำใจ ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาเนิ่นนาน จงเป็นอนุสาวรีย์ที่ระลึกถึงพระผู้มีนามว่า ท่านเจ้าคุณพระศรีวิสุทธิโมลี (ชุบ มหาวีโร) และขออำนาจกุศลผลบุญ ที่ท่านทำมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเป็นพระ เป็นบัณฑิต เป็นนักปราชญ์ที่สถิตอยู่ในจิตวิญญาณของท่านเจ้าคุณพระศรีวิสุทธิโมลี จงเป็นวิมานทองรองรับให้ดวงวิญญาณของท่านเข้าสู่อมตธรรมในสัมปรายภพด้วยเทอญฯ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ