ประเด็นร้อน 15 มิ.ย.

วันที่ 15 มิ.ย. 2554 เวลา 09:08 น.
โดย...กองบรรณาธิการโพสต์ทูเดย์

นอกจากความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ชิงเหลี่ยมกันเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วงใกล้เลือกตั้ง 3 ก.ค. วันนี้ต้องติดตามการเตรียมความพร้อมของคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญามรดกโลก ก่อนจะยกทีมบินไปชี้แจงกับคณะกรรมการมรดกโลก ซึ่งจะประชุมในสัปดาห์หน้า มีการตั้งข้อสังเกตว่า หากมีผลตัดสินแนวทางบริหารพื้นที่รอบปราสาทพระวิหารในการประชุมครั้งนี้ ไม่ว่าออกทางไหนย่อมส่งผลต่อคะแนนเสียงของพรรคการเมืองในการเลือกตั้งครั้งนี้แน่

1.ใกล้ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้าที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส วันนี้จะได้มีการประชุมเตรียมความพร้อมอีกครั้งที่ทำเนียบรัฐบาล หลังเมื่อวานนี้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอให้อธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศเป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการในคณะกรรมการของกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก

2.กลับมาจากประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ครั้งที่ 20 ที่ประเทศอินโดนีเซีย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้เดินหน้าสร้างความมั่นใจทางเศรษฐกิจต่อเนื่อง โดยช่วงเที่ยงวันนี้จะเดินทางไปพบปะพูดคุยกับตัวแทนจากสภาหอการค้าไทย ก่อนไปลงพื้นที่หาเสียงที่ จ.กาญจนบุรี เขต 4 ช่วยนายประชา โพธิพิพิธ

3.ถัดมาที่พรรคเพื่อไทย หลังจากเมื่อวานนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย ลุยหาเสียงไปแล้ว วันนี้จะเดินหน้าบุกอีสาน เริ่มจาก จ.อุบลราชธานี ไล่ไปตั้งแต่ อ.เดชอุดม อ.น้ำยืน อ.บุณฑริก อ.พิบูลมังสาหาร ก่อนเลยไป อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ ปราศรัยหน้าโรงเรียนเขมราฐพิทยาคม จ.อุบลราชธานี ต่อด้วยตลาดเทศบาล อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร

4.วันนี้ พรรครักประเทศไทยนำโดยนายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ เตรียมเปิดฉากวิพากษ์วิจารณ์นโยบายด้านคมนาคมของรัฐบาลที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในช่วงเที่ยง ขณะที่พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดินได้ฤกษ์เปิดตัวคลินิกฟุตบอลและเทควันโด นำทีมโดยนายปิยะพงษ์ ผิวอ่อน น.ส.เยาวภา บุรพลชัย นายภราดร ศรีชาพันธุ์ ก่อนไปหาเสียงต่อแถวบางเขน เกษตร รัชโยธิน จตุจักร

5.ด้านความเคลื่อนไหวจากพรรคชาติไทยพัฒนา หลังนายอภิสิทธิ์ออกมาปฏิเสธรอยร้าวระหว่างนายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา วันนี้ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ นายเกษมสันต์ วีระกุล หาเสียงที่เขตบางกอกน้อย ท่าน้ำศิริราช ท่าพระจันทร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และศาลหลักเมือง ขณะที่ทัพใหญ่ยังตะลุยพื้นที่หาเสียงอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ

6.การประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน เพื่อพิจารณาปรับลดอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจากดีเซล คาดว่าจะปรับลดลง 30-50 สตางค์ต่อลิตร จากปัจจุบันเก็บอยู่ที่ 1.10 บาทต่อลิตร เนื่องจากค่าการตลาดน้ำมันดีเซลเหลือเพียง 40 สตางค์ต่อลิตร และผู้ค้าน้ำมันต่างชาติได้ปรับราคาดีเซลไปแล้ว 40-50 สตางค์ต่อลิตร ทำให้ทะลุลิตรละ 30 บาท ที่รัฐบาลพยายามตรึงไว้

ขณะที่กรมธุรกิจพลังงานแถลงข่าวประจำเดือน มิ.ย. มีหลายเรื่องน่าติดตาม โดยจะสรุปสถานการณ์การใช้พลังงานเดือน พ.ค. ความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนก๊าซเอ็นจีวี และการเตรียมเปิดตัวสถานีบริการน้ำมันที่จำหน่ายน้ำมันเบนซิน หรือน้ำมันแก๊สโซฮอล์มาตรฐานยูโร 4 ที่ จ.ระยอง

7.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะสรุปความคืบหน้าการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยโรคระบาดสัตว์น้ำ และมาตรการควบคุมการเคลื่อนย้ายซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2499 หลังจากกู้เรือน้ำตาลสำเร็จ และต้องเร่งเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยเร่งด่วน

8.สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน พ.ค. 2554 และยอดการผลิตและส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ ที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยคาดว่าความเชื่อมั่นน่าจะดีขึ้น หลังปัญหาอุตสาหกรรมรถยนต์เริ่มคลี่คลาย

9.ธนาคารกรุงเทพจัดสัมมนาเอสเอ็มอีครึ่งปี 2554 เรื่อง “อนาคตแบรนด์เอสเอ็มอีไทย” ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ ถนนวิภาวดีรังสิต เริ่ม 12.30 น. มีผู้ทรง คุณวุฒิร่วมอภิปรายและบรรยาย ประกอบด้วย นายปรเมธี วิมลศิริ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยมีนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงเทพ ร่วมดำเนินการอภิปราย

ถัดจากนั้น 13.00 น. ธนาคารไทยพาณิชย์จัดสัมมนาเอสเอ็มอีประจำปี ในงาน SCB SME IEP Seminar เคล็ด (ไม่) ลับสู่ความสำเร็จ SME ตอน “ของดีขายอย่างไรให้รวย” ผู้ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ ได้แก่ วุฒิ-ศักดิ์ คลินิก บริษัท เนเจอร์กิฟ 711 และบริษัท เฮลท์แลนด์ โดยมีนายเสรี วงษ์มณฑานักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร มาสรุปการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ10.แวดวงการท่องเที่ยว โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับวีซ่า จัดพิธีเปิดโครงการ Amazing Thailand Grand Sale (ATGS) 2011 ระหว่างวันที่ 15 มิ.ย. – 15 ส.ค. 2554 เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวของประเทศไทย ที่โซนอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์