เบี้ยวซะและ

วันที่ 15 มิ.ย. 2554 เวลา 09:04 น.
โดย...สันทัด กรณี

วานนี้ผมได้รับมอบหมายภารกิจไปร่วมกับสหพันธ์สมาคมท่องเที่ยวไทย หรือเฟตตา ในงานแสดงวิสัยทัศน์ด้านการท่องเที่ยวของพรรคการเมืองต่างๆ

หัวข้อ คือ “นโยบายท่องเที่ยวไทย...กับรัฐบาลใหม่”

มีการถ่ายทอดสดผ่านระบบดาวเทียมไปให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่สนใจทั่วประเทศได้ฟัง เพื่อตัดสินใจในการเลือกตั้ง สส.ครั้งนี้

ธุรกิจท่องเที่ยวควรไว้วางใจพรรคไหน...ก็ว่ากัน (ฮา)

ผมแอบสังเกตสีหน้าผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ดูไม่สดใส หน้าตาแต่ละท่านแฝงแววกังวลชอบกล

เดาว่า...อกคงหนักไปด้วยความไม่วางใจการเมืองในอนาคตของประเทศไทย ประการนี้น่าจะเกิดขึ้นกับผู้ประกอบการในวิชาชีพอื่นๆ ด้วย ไม่เพราะแต่อุตสาห กรรมท่องเที่ยวเท่านั้น

การเห็นหน้าคนกว่า 500 คนอมทุกข์ พลอยทำให้ผมทุกข์ไปด้วย และทุกข์หนักยิ่งขึ้นไปอีก เพราะเป็นอีกคนหนึ่งที่มองไม่ออกเช่นกัน อนาคตของประเทศภายใต้การนำของรัฐบาลใหม่ จะไปในทิศทางไหน

อุบัติเหตุระหว่าง อย่างที่เกิดมาตลอด 5 ปี จะกลับมาหลอกหลอนคนไทยอีกหรือเปล่า!!!!????

ครับ....5 ปีที่ผ่านมา บ้านเมืองเราโดนจัดหนักมาทุกด้าน คงไม่มีประเทศไหนมังครับแค่ช่วงเวลาสั้น 5 ปี มีนายกรัฐมนตรี 4 คน 4 รัฐบาล

ผ่านมาทั้งการปฏิวัติ ผ่านมาทั้งการจลาจล ผ่านมาทั้งการสูญเสียชีวิต ผ่านมาทั้งการปะทะจนเกิดการสูญเสียทรัพย์สินและชีวิตมากที่สุด

เหลียวมองไปที่ 5 พรรคการเมือง ซึ่งกรุณาส่งตัวแทนพรรคระดับมืองาน เข้ามาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ด้านการท่องเที่ยว

อืมมม...ไม่น้อยกว่า 3 พรรคเป็นรัฐบาลแหง็ม

(อ้อ...ลืมไปที่จริงทางสหพันธ์สมาคมท่องเที่ยวไทย เชิญ 6 พรรคการเมือง ได้รับการตอบรับยืนยันจากทั้ง 6 พรรค แต่หายไปหนึ่ง ซึ่งเดี๋ยวขอเมาท์หน่อย...อิ อิ)

ครับ...ผู้ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ ประกอบด้วย คุณภูวนิดา คุนผลิน พรรคเพื่อไทย คุณกรพจน์ อัศวินวิจิตร หัวหน้าทีมเศรษฐกิจจากพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน คุณศุภชัย ใจสมุทร โฆษกพรรคภูมิใจไทย และคุณเสรี สุวรรณภานนท์ ตัวแทนจากพรรคประชาสันติ

รายละเอียดแต่ละท่านแต่ละพรรค มีนโยบายอย่างไร ขอไม่นำมาเอ่ยในที่นี่ เพราะโพสต์ทูเดย์นำเสนอในข่าว และรายงานโดยละเอียดอยู่แล้ว...ฮา

เอาเรื่องในโต๊ะอาหารก่อนงานเริ่มมาคุยดีกว่า...อิอิ

ผมทักเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวท่านหนึ่งในผู้บริหารสหพันธ์สมาคมฯ ว่าผ่านศึกหนักมาหลายปีชินรึยัง

คำตอบคือ เหมือนจะชินแต่พอแล้ว ไม่อยากเผชิญวิกฤตที่เกิดจากการเมืองอีก

ผมชวนโม้ต่อไปว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวบ้านเรา อยู่ภายใต้การกำกับของพรรคชาติไทยเพียงพรรคเดียวมาตลอดร่วม 10 ปี แต่ทิศทางการท่องเที่ยวของไทยยังแกว่งๆ สะเปะสะปะ ไหงเป็นงั้นครับ...

คำตอบคือ...นั่นนะสิครับ ถ้าเป็นไปได้ในรัฐบาลใหม่ คนในธุรกิจท่องเที่ยวอยากลองฝีมือพรรคอื่นบ้าง (คงไม่แย่ไปกว่าเป็นอยู่อีกแล้ว...อันนี้ผมแปล...ฮ่า ฮ่า ฮ่า)

อาจจะเป็นด้วยเหตุนี้ คุณประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคชาติไทยพัฒนา (ของหลงจู๊บรรหาร) จึงลืมนัดหมายซะดื้อๆ ทั้งที่กลางคืนยังยืนยัน...

ครับ...คุณประดิษฐ์ ท่านเพิ่งเข้าร่วมพรรคชาติไทยฯ จะให้ท่านมาตากหน้า แบกรับกับมรดกเก่าของพรรคได้ไง

เห็นใจครับเห็นใจ...เห็นใจอย่างยิ่ง ฮ่า ฮ่า ฮ่า