หุ่นยนต์ครองโลก

  • วันที่ 10 พ.ค. 2561 เวลา 09:07 น.

โดย..ณ กาฬ เลาหะวิไลย

หุ่นยนต์กำลังมาแล้ว และเคลื่อนตัวไปยังทุกอุตสาหกรรม

ไม่เพียงแต่อุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่เท่านั้น แต่อุตสาหกรรมที่มีการทำงานแบบซ้ำไปซ้ำมา แม้จะเป็นอุตสาหกรรมบริการก็ยังไม่วายโดนด้วย

ที่กำลังเป็นที่จับตาในระดับโลกคือ อาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะที่เป็นแฟรนไชส์ มีเครือข่าย สาขามากมาย

โอกาสที่หุ่นยนต์จะมาแทนพนักงานในร้านลักษณะเช่นนี้มีมากโขและทดแทนได้เกือบทุกตำแหน่ง

ที่กำลังพัฒนากันอย่างที่สหรัฐมีร้านกาแฟ คาเฟ เอ็กซ์ - CAFE X นำหุ่นยนต์มาใช้แทนพนักงานที่ชงกาแฟ หรือที่เรียกว่า บาริสต้า

หุ่นยนต์ที่ใช้งานได้จริงเป็นลักษณะแขนกลเรียกว่า กอร์ดอน สามารถชงกาแฟได้ 120 ถ้วย/ชั่วโมง ไม่ต้องพัก ไม่มีคำบ่น

จุดขายของร้านนอกจากจะไปดูหุ่นยนต์ชงกาแฟแล้ว สิ่งที่เป็นเรื่องสำคัญคือกาแฟทุกแก้วจะชงได้มาตรฐานเหมือนกัน สามารถแยกสั่งกาแฟหลากรส ใช้เวลารอไม่นาน ราคาไม่แตกต่างจากร้านปกติ 

การสั่งกาแฟทำได้จากจอเมนูที่ร้าน รูดบัตรจ่ายเงินทันที หรือสั่งผ่านแอพทางโทรศัพท์มือถือ แล้วทำการเลือกเวลาไปรับกาแฟได้ด้วย พร้อมๆ กับการจ่ายเงินก็หักผ่านแอพ

ร้านค้าแรกเปิดที่ซานฟรานซิสโก มีแผนจะขยายกำลังการผลิตแบบอุตสาหกรรมในปีนี้ โดยจะขยายสาขาเพิ่มขึ้นในปีหน้า

ไม่เพียงแต่ร้านกาแฟ แม้กระทั่งร้าน พาเนรา เบรด ที่เป็นร้าน Fast Casual หรือเป็นร้านที่อยู่กึ่งกลางระหว่างฟาสต์ฟู้ดกับร้านอาหารนั่งทาน โดยมีจุดแข็งสำคัญคือยกระดับอาหารจานด่วนให้มีคุณภาพเท่ากับร้านอาหาร ก็กำลังนำระบบไอทีอัจฉริยะใช้แทนพนักงาน

ลูกค้าเมื่อเดินเข้าร้านพาเนรา เบรด จะมีจอเมนูที่สั่งอาหารตามใจต้องการ มีรูปอาหาร ส่วนผสม สารอาหารแยกตามชนิด การรีวิว ราคา และการจ่ายเงิน

เมื่อสั่งเสร็จก็ไปนั่งรอและจะมีจอข้อมูลติดผนังให้ดูว่าอาหารที่สั่งอยู่ในขั้นตอนไหน 

ทั้งหมดเป็นการตัดเอาส่วนของพนักงานที่เคยรับคำสั่งซื้ออาหาร เก็บเงิน ทิ้งไป และเหลือแต่พนักงานในครัวเอาไว้

ถัดมา บริษัท ซูม (ZUME) ที่ผลิตพิซซ่า ก็ได้คิดค้นเอาหุ่นยนต์มาทำแทนแทบทุกกระบวนการ เริ่มจากการผสม-นวดแป้ง แต่งหน้า เพิ่มรสชาติ ยกเข้า-ออกจากเตาอบ

ที่ยังอาศัยแรงงานคนมีเพียงการโรยหน้าด้วยส่วนผสมพิเศษอย่างชีสและการแพ็กใส่กล่อง 

ซูม เป็นพิซซ่าที่ไม่มีหน้าร้าน ใช้วิธีการสั่งออร์เดอร์ด้วยระบบออนไลน์ โดยการยืนยันถึงคุณภาพคงที่เหมือนกันทุกถาด ราคาแข่งขันได้ และกำหนดระยะเวลาในการส่งถึงมือได้อย่างแม่นยำ 

หุ่นยนต์ปฏิวัติในธุรกิจอาหาร เครื่องดื่ม ยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น และคงพัฒนาในระดับที่ใหญ่ขึ้น เป็นระดับอุตสาหกรรม หรือ แฟรนไชส์ที่มีสาขามากมายในเวลาอีกไม่นานนัก 

อาชีพที่เคยรองรับแรงงานจำนวนมากก็จะหายไป

เหลือแต่หุ่นยนต์ที่มาทดแทนแบบชั่วนิรันดร์