ความเหมาะสม

วันที่ 06 พ.ย. 2560 เวลา 08:34 น.
โดย...ดาบบุญ

เป็นข้อผิดพลาดของผู้ชม "บางส่วน" ที่แสดงออกถึงกิริยาไม่เหมาะสมขณะเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และองค์พระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง

เพราะมีคนมือบอนแอบหยิบฉกทั้งก้อนดิน ต้นไม้ และจับต้องอุปกรณ์สิ่งของที่จัดแสดง จนเป็นข่าวใหญ่โตและรัฐบาลถึงกับต้องออกมาพูดเรื่องนี้ให้คนทั้งประเทศได้รับรู้

กฎระเบียบที่เข้มงวดอยู่แล้ว ทั้งการจำกัดจำนวนผู้ชม ระยะเวลาการเดินชมนิทรรศการ จึงต้องเข้มงวดหนักขึ้นไปอีก

เหตุผลของรัฐบาลฟังขึ้นอย่างยิ่ง ดั่งที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ชี้แจงล่าสุดว่า ต้องให้ผู้เข้าชมระมัดระวังเรื่องกิริยา และไม่ควรแสดงออกถึงสิ่งที่ไม่เหมาะสมขณะเข้าชม

เพราะเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของชาติไทย เป็นสถานที่ที่คนไทยเข้าชมและควรจะได้ระลึกจดจำว่าพระเมรุมาศนั้นยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติของพ่อหลวง

นับเป็นช่วงที่น่าประทับใจของประชาชนคนไทย และควรค่าแก่ คำว่าจดจำ จึงไม่ควรเกิดเรื่องไม่เหมาะสมขึ้นในห้วงเวลาแห่งการ ต้องรับรู้ถึงกาละและเทศะ

บางกระแสข่าวที่บ่งบอกว่า เหตุที่ประชาชนหยิบจับสิ่งของ ขณะเข้าเที่ยวชม โดยเฉพาะรอบพิเศษคือวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่เปิดให้เข้าชมเป็นวันแรก เพราะเหตุผลคือคิดว่าเอากลับไปเป็น ที่ระลึกได้

เหตุผลคือคิดว่าทำได้ และน่าจะได้ ไม่ได้เอ่ยเสียงถามใครและคิดว่าสิ่งที่คิดนั้นถูกต้องแล้ว

หากเป็นเช่นนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับขโมยที่อ้างถึงความบริสุทธิ์ของตัวเอง และไม่ยอมรับการกระทำของตนที่ละเมิดกติกาของส่วนรวม เพราะคิดเองเออเองว่ามันถูกต้อง

ช่างเป็นข่าวคราวที่สะท้อนความเหนื่อยหน่ายให้กับคนไทยด้วยกันเองที่ได้ยินได้เห็นจากสื่อแขนงต่างๆ

ยังดีที่รัฐบาลยังคงเร็ว และรีบป่าวประกาศให้ประชาชนได้ตระหนักและรับรู้ว่าสิ่งใดควร และสิ่งใดไม่ควรทำ

กระนั้นก็ตาม ส่วนตัวก็ยังเชื่อมั่นว่าประชาชนส่วนใหญ่ที่เข้าชมต้องรู้ดีอยู่แล้วว่าการกระทำที่เหมาะสมนั้น ควรจะต้องแสดงออกอย่างไร

อีกทั้งเรื่องมือบอน หรือคนที่นิสัยเสีย คงยากจะเกิดขึ้นได้อีกขณะเข้าชมนิทรรศการฯ และพระเมรุมาศ เพราะมาตรการทางสังคมระหว่างผู้เข้าชมด้วยกันเอง จะช่วยเตือนสติคนเหล่านั้น และบอกกล่าวในเรื่องที่ถูกที่ควร

หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย และไม่ถึงกับขนาดที่ต้องมาป่าวประกาศให้รับรู้ถึง "ความเหมาะสม" ก็ได้กระมัง เพราะเป็นเรื่องสามัญสำนึกพื้นฐานอยู่แล้ว

แต่เพราะเรื่องเล็กดังหลายคนว่า มันอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ และสร้างความเสียหายและความสมพระเกียรติของพระเมรุมาศ ที่ยังรอให้ประชาชนอีกจำนวนหลายแสนคนได้จดจำประวัติศาสตร์ของประเทศไว้เช่นกัน

และเพราะดอกไม้หนึ่งดอกที่หายไป ก็อาจทำให้ภาพจดภาพจำของประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลงได้ด้วยเช่นกัน