เบื่อโจรมือถือ

  • วันที่ 01 ส.ค. 2560 เวลา 12:07 น.

เบื่อโจรมือถือ

โดย...สันทัด กรณี

เกิดอาการหงุดหงิดตั้งแต่เช้าจากเสียงโทรศัพท์มือถือ ตามด้วยอารมณ์อยากสนุก และจบลงด้วยความบันเทิง

ข่าวคราวมิจฉาชีพยุคดิจิทัล ที่หลอกลวงสุจริตชนผ่านโทรศัพท์มือถือมีหลายรูปแบบ ที่ผ่านมาผมเพิ่งเคยเจอครั้งเดียว แจ้งว่าผมเป็นหนี้บัตรเครดิตธนาคารแห่งหนึ่งประมาณครึ่งแสน และถ้าไม่อยากถูกฟ้องให้ไปที่ตู้เอทีเอ็มเพื่อทำรายการ พร้อมขอชื่อนามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน

ผมก็ให้ชื่อรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนหนึ่งไป (ฮา...มันไม่รู้จักแฮะ) พร้อมยินดีจะถือเงินสดไปจ่ายที่สำนักงานใหญ่ของธนาคาร โดยผมอำกลับไปว่าหนี้จริงๆ ครึ่งล้าน (อิอิ) ไม่อยากให้เกิดความผิดพลาดทางเทคนิค ทางปลายสายก็บอกว่าโอเค นัดเจอด้านหน้าสำนักงานใหญ่ของธนาคารแถวบางกะปิ...

ฮ่าๆ เสียดายไม่มีเวลา ใจก็อยากเล่นต่อแจ้งตำรวจไปตะครุบ

ครั้งนั้นว่าอย่างฮา ครั้งนี้ฮาหนักเข้าไปอีก สมเพชมิจฉาชีพที่ไม่ยอมพัฒนารูปแบบที่น่าสนใจ มาแบบเดิม น่าเบื่อ!

คืองี้ครับ โทรศัพท์ผมมีคนโทรเข้าด้วยหมายเลข 0813440066

เมื่อรับสายก็มีเสียงผู้ชายแจ้งว่า "ท่านมีพัสดุที่ยังไม่ได้รับจากไปรษณีย์ไทย กรุณากด 9 เพื่อสอบถามรายละเอียด"

ผมยังเมาขี้ตาก็รับสาย กด 9 ก็มีเสียงผู้หญิงมารับไม้ต่อ ถามผมว่าติดต่อเรื่องอะไร พอแจ้งกลับไปก็แสร้งให้รอแป๊บขอเช็กในระบบ แล้วจิ้งจอกสาวรายนี้ขอชื่อนามสกุล ที่อยู่

ถึงตรงนี้ เกิดอารมณ์อยากสนุกก็เลยให้ชื่อจริงนามสกุลจริง ที่อยู่กรุงเทพฯ เธอก็แจ้งว่ามีพัสดุชื่อผมตกค้างอยู่ 1 เดือน มาจาก น.ส. ...ที่อยู่... จ.เชียงราย...ผมรู้จักไหม

ผม ก็อ้าวกิ๊กผมย้ายที่อยู่ไปอยู่นั้นได้ไง (ฮา)

เธอไม่ตอบ แต่บอกว่า พัสดุตกค้างนาน จึงได้ทำการเอกซเรย์ สแกนกล่องพัสดุ พบสมุดเงินฝากชื่อผม 30 กว่าเล่ม (โฮเฮะ สแกนเห็นชื่อด้วย) และเงินสดจำนวนมาก

ผมก็บอกว่า เออ...ดีละเดี๋ยวเดินไปรับเพราะบ้านติดกับไปรษณีย์

เธอแจ้งว่า พัสดุไม่ได้อยู่ที่ไปรษณีย์ข้างบ้านผม (เอ็งรู้รึบ้านผมอยู่ไหน) แต่เธอมีวิธีสามารถดำเนินการให้ได้

ผมก็ร้องอ้อ บริการดีจัง

แต่หมดเวลาหาความบันเทิงแล้ว จึงถามไปว่า เมื่อไหร่จะบอกว่าตกเป็นผู้ต้องสงสัยทำธุรกิจใต้ดินเพราะคนส่งพัสดุค้ายาเสพติด เมื่อไหร่จะถึงขั้นตอนขอเลขบัตรประจำตัวประชาชนผม (กะบอกว่ามีแต่บัตรข้าราชการตำรวจ) เมื่อไหร่จะขอที่อยู่ผม (กะแจ้งที่ตั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ) ตามขั้นตอนต้องให้ผมไปถอนเงินโอนด้วยใช่ไหม?

เธอ อุทานว่า...เอ่อออ....แล้วก็วางสาย

มิจฉาชีพลักษณะนี้มีคนหลงเชื่อพอสมควร บางรายหมดไปหลายแสน ทั้งที่มันไม่เมคเซนส์ มีเหยื่อตกเป็นข่าวก็หลายครั้ง ไปรษณีย์ไทยออกมาเตือนก็บ่อยไป

ครับ...บ่นมานี่เพราะเบื่อมิจฉาชีพประเภทนี้ มันเล่นไม่พัฒนารูปแบบใหม่ๆ เลย

โกงด้วยวิธีการซ้ำๆ พ้มเบื่อ...ทีหลังไม่เล่นด้วยละ อิอิ