พระท่านยอมรึ!

วันที่ 13 มิ.ย. 2560 เวลา 09:30 น.
โดย...สันทัด กรณี

ผมติดภารกิจบางประการทำให้หายหน้าไปหนึ่งสัปดาห์ กลับมาติดตามข่าวสารบ้านเมืองขุดคุ้ยเรื่องราวมานั่งคุยกับท่านผู้อ่าน ปรากฏว่าต้องนั่งขมวดคิ้วไปครึ่งค่อนวัน

ทั้งหนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ แต่ละวันอุดมไปด้วยข่าวอาชญากรรมรุนแรง และขบวนการค้ายาเสพติด หันไปดูความคืบหน้าของศูนย์ดำรงธรรมในการรับฟังคำตอบจากประชาชนต่อ 4 คำถามของท่านนายกฯลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปรากฏว่ายังเหงาๆ อยู่

ส่วนการเมืองดูแล้วไม่มีอะไรไปถึงไหน เด่นหน่อยก็เป็นเรื่องเซตซีโร่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โละทิ้งกรรมการชุดปัจจุบัน ตามมติสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งพิจารณาตามบทบัญญัติกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. และจากการสำรวจของสวนดุสิตโพล ผู้ตอบแบบส่วนใหญ่ก็เห็นด้วย เห็นแล้วก็ขำๆ ขำกับพฤติกรรมของ กกต.บางท่าน พูดตามตรงก็คือ คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร หนึ่งใน กกต.ที่จะต้องหลุดจากเก้าอี้ เห็นออกมาโวยไม่หยุด ออกมาพูดวันละหลายรอบว่าไม่ยึดติดเก้าอี้ โน่นนี่จิปาถะ ครับไม่ยึดติดแต่พูดไม่หยุด (ฮา)

ครับ...เหลียวซ้ายและขวา ดูหน้าดูหลัง พานเกิดอารมณ์หน่ายสังคมพอสมควร คิดไปคิดมา ขอยื่นเท้าเหยียบเส้นแดนโลกมนุษย์กับนรก ชวนคุยเรื่องพระเรื่องวัด ท่าจะเหมาะ

ด้วยได้ฟัง คุณวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเสียงเรียกร้องของประชาชนอยากเห็นการให้วัดต่างๆ เปิดเผยทรัพย์สินเพื่อความโปร่งใส เนื่องจากเห็นกรณีเหตุเกิดที่วัดวังตะวันตก ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช หญิงรายหนึ่งตั้งตัวเป็นมาเฟีย ควบคุมบังคับเจ้าอาวาสและลูกวัด ควบคุมการบริหารจัดการผลประโยชน์และสูบเงินวัดไปหลายสิบล้านบาท เหลือติดวัดนิดหน่อย ทั้งฆาตกรรมสามเณรที่บังเอิญรู้ความลับของมาเฟียแก๊งนี้

ประการนี้ อาจารย์วิษณุ เชื่อว่าปัจจุบันไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายใหม่ เชื่อกฎหมายปัจจุบันเอาอยู่ทำได้ โดยให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หารือกับ มหาเถรสมาคม (มส.) ในส่วนของการดำเนินการและวิธีปฏิบัติ ส่วนจะใช้วิธีเปิดเผยทรัพย์สิน หรือให้แจ้งบัญชีทรัพย์สิน ก็ยังมีอีกหลายวิธี ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพย์สินของวัดเป็นที่เปิดเผย มีความโปร่งใส ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไร เป็นหน้าที่ของผู้ที่เกี่ยวข้องที่จะคิด

เฮ้อ! ปรมาจารย์ด้านกฎหมายมองอย่างนั้น ผมคล้อยตามล่ะครับว่ากฎหมายปัจจุบันเอาอยู่

ปัญหามีอยู่ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาทำไมถึงเอาไม่อยู่ ยกตัวอย่างกันหอมปากหอมคอที่ยังคาราคาซังก็ วัดพระธรรมกาย ของธัมมชโย ใครทำอะไรกับเงินบริจาค ทรัพย์สินของวัดกระจัดกระจายในหลายรูปแบบ...กฎหมายที่มีอยู่ทำอะไรได้

พูดกันตามตรงเลยนะครับ เหตุที่กฎหมายปัจจุบันง่อยเปลี้ยเพราะมหาเถรสมาคมดูเหอะเวลามีการพูดถึงการออกกฎหมายเพื่อให้วัดและพระต้องเปิดเผยทรัพย์สินของวัดและพระภิกษุ เพื่อความโปร่งใสคราวใด ใครละครับเครือข่ายไหนละครับที่ออกตัวแรงๆ คัดค้านเสียงแข็ง

ครับ...ร้อยไม่เชื่อพันไม่เชื่อว่ายาแผนปัจจุบันเอาอยู่