ไผเป็นไผ!

  • วันที่ 30 มี.ค. 2560 เวลา 09:40 น.

โดย...สันทัด กรณี

มาว่ากันต่อเรื่อง บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ อภิมหาองค์กรทำหน้าที่บริหารจัดการทรัพยากรปิโตรเลียมของชาติมูลค่าปีละ 5 แสนล้านบาท ไฉนมาเป็นเนื้องอก มาจุติในร่างกฎหมายปิโตรเลียม

บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เป็นติ่งที่งอกมาในบทเฉพาะกาลมาตรา 10/1 ด้วยข้อความสั้นๆ ระบุเนื้อหา ให้มีการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เมื่อมีความพร้อมและให้พิจารณาจากผลการศึกษาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรายละเอียดของรูปแบบและวิธีการจัดตั้ง

ครับ...กลายเป็นประเด็นเดือดในตอนนี้ เพราะผูกพันเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์มหาศาล แต่มีรายละเอียดกระจึ๋งนึง ไม่บอกอะไร

คนออกมาซดกันบนเวทีตอนนี้มีกันอยู่ 4 กลุ่ม

กลุ่มแรก กลุ่มคณะกรรมาธิการพลังงาน สนช. ที่อุดมด้วยนายทหารใหญ่ นายทหารกลุ่มนี้แหละครับที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ออกมาหวดเอา เพราะเป็นกำลังในการจุติบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ใส่ในร่างกฎหมาย

กลุ่มที่สอง กลุ่มเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) นำโดยขาเก่าเจ้าประจำ อาทิ คุณรสนา โตสิตระกูล ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี กลุ่มนี้เคลื่อนไหวจริงจังต่อเนื่องกดดันมาตลอดบีบรัฐบาลต้องตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ แต่ไม่เอาร่างกฎหมายที่กำลังพิจารณาวาระ 2 เพราะต้องการ “ให้ตั้งโดยทันที” ไม่ใช่ “ตั้งเมื่อพร้อม”

ภาษาชาวบ้านคือ การบริหารจัดการทรัพยากรปิโตรเลียม ทรัพย์สินกิจการทั้งหมดต้องกลับมาอยู่ในมือองค์กรที่รัฐจัดตั้งขึ้นใหม่ เอาเด๋วนี้ เอาทันทีเพื่อไปจัดการก่อนเปิดสัมปทานก๊าซครั้งใหม่

กลุ่มที่สาม กลุ่มปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืน เป็นกลุ่มแนวคิดยึดมั่นระบบกลไกตลาดแบบทุนนิยมเสรี แนวคิดแตกต่างจาก คปพ. ชนิดตรงข้าม เป็นการรวมตัวของผู้เชี่ยวชาญคลุกคลีด้านพลังงานที่มีแนวคิด อาทิ คุณปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ คุณมนูญ ศิริวรรณ ซึ่ง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ดูจะยืนอยู่ข้างนี้ กลุ่มนี้ไม่เอาไม่เห็นด้วยกับการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ไม่เห็นด้วยกับการให้กำเนิดองค์กรที่ผูกขาดทรัพยากรปิโตรเลียมแทนรัฐ แบบว่าไว้ใจกันลำบากถ้าพลาดไปพินาศเห็นๆ

กลุ่มที่สี่ รัฐบาลของท่านนายกฯ ลุงตู่ ตอนนี้นั่งบนภูดูชาวบ้านตีกันและมีสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มแรก โดยส่วนตัวผมเชื่อว่า คำว่า “จัดตั้งเมื่อพร้อม” เป็นสัญญาณที่ส่งไปจากตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อซื้อเวลาไปว่ากันใหม่ในวาระ 2-3 ของ สนช.

ก็อย่างที่ท่านนายกฯ ลุงตู่ บอกว่า ย้ำมาตลอดไม่พร้อมๆ ยังไม่จำเป็น แต่ คปพ.กดดัน สนช.ซ้ำขู่รัฐบาลจะล้อมทำเนียบล้อมรัฐสภา ถ้าร่างกฎหมายไม่มีเรื่องตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ

“แบบนี้ผมถามว่าถูกต้องหรือไม่ เมื่อเสนออะไรผมก็รับมา และก็นำข้อเสนอไปให้ สนช.พิจารณา ถ้าเขาพิจารณาแล้วไม่เหมาะสมก็ต้องรับกติกา ใช้วิธีกดดันแบบนี้ประเทศชาติเสียหาย เสียประโยชน์ และกลุ่มนี้ก็ยึดโยงไปสู่โรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ด้วย คือทุกที่ในเรื่องพลังงาน ผมก็ไม่เข้าใจ”

ครับ...ถึงตรงนี้สางกันทีละเส้น คงเริ่มเห็นกันลางๆ ไผเป็นไผ ใครชนกับใคร ใครกันอยากได้ บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ...เพื่อ?

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ