เงิบทั้งบาง

  • วันที่ 12 มี.ค. 2560 เวลา 07:07 น.

โดย...พะนะท่าน  panathan99@hotmail.com

เอาไงดีล่ะ ดีเอสไอเขาหยุดค้นวัดธรรมกายแล้ว เพิ่งรู้ว่าหลบหนีออกนอกวัดไปตั้งนาน อย่างนี้เขาเรียกว่าเงิบครับคุณผู้ชม อุตส่าห์ขนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ไปเกือบ 4,000 นาย ปิดล้อมอยู่เกือบเดือน 

เดิมก็เห็นใจคนทำงานดีเอสไอ การจะหาตัวธัมมชโยในวัดมันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องทำบนโจทย์ “ต้องไม่เสียเลือดเนื้อ”

ถ้าจะใช้กำลัง ใช้แก๊สน้ำตาใส่พระวัดธรรมกายนับพันๆ ที่คุ้มครองเจ้าลัทธิจานบิน เพื่อเปิดทางเจ้าหน้าที่เข้าค้นก็คงได้ตัวไม่ยาก แล้วเป็นไง วันนี้ประชาชนเขาคาใจ ธัมมชโยล่องหนไปได้ยังไง

ล่าสุดดีเอสไอบอกรู้เบาะแสแหล่งกบดานใหม่แล้ว... ไม่รู้จะฮาไหม

สมมติฐานการหายตัว แยกเป็นสองช่วง 1.ถ้าหนีก่อนที่จะออกคำสั่งตามมาตรา 44 ประกาศให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ นั่นก็ต้องโทษท่าน ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. อุตส่าห์เซตทีมติดตามขั้นเทพไม่ให้หลบหนี และออกมานั่งยัน ยืนยันว่าธัมมชโยยังอยู่ในวัดนะจ๊ะ

หรือ 2.ถ้าหนีหลังมีคำสั่งมาตรา 44 ที่ขนเจ้าหน้าที่เป็นกองทัพปิดธรรมกาย มันก็ต้องโทษการข่าวและการจัดการของรัฐทั้งหมดที่ปล่อยให้เป็นมวยล้มต้มคนดู

ธัมมชโยจะหนีได้นานแค่ไหนให้มันรู้ไป ถ้ายังอยู่ในไทย และเจ้าหน้าที่สุจริตไม่มีแกะดำ ยังไงก็ต้องตามจับได้แน่ เพราะอายุความยาวนาน 15 ปี เว้นแต่เจ้าตัวเผ่นไปต่างประเทศ

แม้วันนี้ยังไม่ได้ตัว แต่กระบวนการไล่ล่า เอาผิดทางสงฆ์ ฝ่ายรัฐก็ทำเต็มที่ ชงเรื่องธัมมชโยบายพาสเข้าที่ประชุมมหาเถรสมาคมที่มีสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบันเป็นประธาน ทราบเรื่องผลการดำเนินคดีต่างๆ พร้อมกับส่งเรื่องเข้าศาลสงฆ์เข้าสู่ขั้นตอนการสึก จะช้าจะเร็วอีกกี่ปีไม่สำคัญ เพราะถัาไม่ได้ตัวเป็นๆ มาก็สึกจริงไม่ได้

ทางกฎหมายดำเนินคดีอาญาของธัมมชโยวันนี้มีหลายคดี ทั้งฟอกเงิน รุกป่า เร็วๆ นี้วัดธรรมกายก็รับน้องใหม่เพิ่มอีก 10 คดี รวมปัจจุบันเกือบ 400 คดีแล้ว แค่นี้ก็อ่วม

รัฐบาลใช้ทุกมาตรการใครหรือพระรูปไหนที่ยังปกป้อง เกียร์ว่างไม่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องผู้ต้องหา ก็ต้องประจานให้เห็น

ที่สำคัญ ระหว่างกระบวนการทางคดีที่ดำเนินไป ก็ต้องเร่งสังคายนาปัญหาในวงการสงฆ์ควบคู่กัน

ปัญหาธรรมกายที่มันบานปลายกลายเป็นปัญหาความมั่นคงของรัฐและความแตกแยกในหมู่ชาวพุทธจนรัฐต้องเร่งเข้ามาจัดการ ก็เพราะผลประโยชน์และความหย่อนยานของระบบตรวจสอบของวงการสงฆ์ที่ต้องเร่งปฏิรูปพร้อมกัน โดยเฉพาะปัญหาสงฆ์นอกรีต หลอกลวงญาติโยมมีให้เห็นกลาดเกลื่อน

การแก้ปัญหาธรรมกาย ถึงวันนี้ทุกอำนาจเปิดไฟเขียวให้แล้ว ธัมมชโย และทัตตชีโว โดนถอดสมณศักดิ์ จากพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ถอดถอนสมณศักดิ์ “พระเทพญาณมหามุนี” และ “พระราชภาวนาจารย์” เพราะถูกกล่าวหาความผิดร้ายแรง แต่หลบหนีไม่ยอมมอบตัว ส่วนทัตตชีโวให้ที่พักพิงแก่ธัมมชโย และนําเงินของวัดพระธรรมกายไปเล่นหุ้น

“ธัมมชโย-ธรรมกาย” ไม่ใช่แค่ปัญหาความมั่นคงของรัฐ และภัยต่อพุทธศาสนา แต่ทุกอย่างรวมกันหมด เบียดบังประชาชน หาประโยชน์ใส่ตัว ความไม่โปร่งใส ฉ้อโกง บิดเบือนหลักธรรมคำสอน ทำสังคม ครอบครัวแตกแยก นานวันยิ่งขยายอิทธิพลในทางเสื่อมเสีย ฝ่ายการเมืองก็เข้ามาขอฐานคะแนน ภัยเหล่านี้ต้องรีบจัดการ เพราะไปไกลเกินกว่าที่่การปกครองของสงฆ์จะเข้ามาแก้ปัญหาแล้ว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ