วังวน รธน.

วันที่ 13 ธ.ค. 2559 เวลา 08:27 น.
โดย...ขำ เคืองใจ

เปิดวันทำการหลังหยุดยาวสามวันติด เนื่องจากวันเสาร์ที่ผ่านมาตรงกับวันรัฐธรรมนูญ มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) กำหนดให้วันถัดไปเป็นวันหยุดชดเชย ซึ่งตรงกับวันจันทร์ที่ผ่านมาจึงได้พักผ่อนกันเต็มคราบเลยนะครับ

กล่าวถึงวันรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา กำหนดขึ้นเพื่อได้ร่วมรำลึกถึงวันที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ทรงพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับแรกให้ปวงชนชาวไทย เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2475

นับเนื่องถึงปัจจุบัน บ้านนี้เมืองนี้มีรัฐธรรมนูญประกาศใช้ไปแล้ว 19 ฉบับ ...เยอะไหมเยอะไหม?!?

เหตุเยอะประการหนึ่งเพราะมีการฉีกกันไปฉีกกันมา รัฐบาลประชาธิปไตยบริหารประเทศได้สักระยะ ทหารเข้าควบคุมสถานการณ์ก็ฉีกรัฐธรรมนูญ จากนั้นทำคลอดรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้วใหม่อีกบ้าง

แหมไม่ได้จงใจกระทุ้งรัฐบาล คสช.หรอกนะครับ แล้วก็คิดว่าคงไม่ถูกเรียกไปปรับทัศนคติด้วย แต่อยากบอกให้รู้ว่ากงล้อการเมืองไทยเป็นแบบนี้จริงๆ แต่ละช่วงเหตุการณ์พันเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญอยู่เรื่อย

ไม่รู้เป็นไงทำไมเวลารัฐบาลทหารเข้ามาบริหารประเทศต้องกำหนดกติกาของเขาขึ้นมา ครั้นจะเป็นคำสั่งธรรมดามันไม่ขลัง จึงต้องกำหนดเป็นรัฐธรรมนูญชั่วคราวบ้างเพื่อให้ศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นออกแบบรัฐธรรมนูญกันใหม่

ตั้งแต่รัฐบาลทักษิณถูกขับไล่โดยรัฐบาล คมช.เข้ามาบริหาร จากนั้นมีรัฐบาลพลเรือน คุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ ถึงรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์บริหารงานบกพร่อง สร้างความล้มเหลวให้บ้านเมือง คสช.ควบคุมอำนาจ

ถึงคราว คสช.ฉีกรัฐธรรมนูญสร้างกติกาใหม่ แบบว่าไม่เห็นสักครั้งจะยึดรัฐธรรมนูญฉบับที่เคยใช้มาก่อนเลย

เหตุผลการออกแบบรัฐธรรมนูญสมัย คมช. บอกว่าต้องการสร้างการเมืองมั่นคงประชาชนเป็นใหญ่ สู่สมัย คสช. เราได้ยินคำแถลงของอาจารย์มีชัยจนจำขึ้นสมอง “เป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง สำคัญกว่านั้นรัฐธรรมนูญ 2016 นำไปสู่การปฏิรูปประเทศภายภาคหน้า” 

อย่างไรก็ตาม ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว รัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ซึ่งกำลังจะประกาศใช้ในเร็วๆ นี้ มีกระบวนการโดยชอบธรรมอย่างหนึ่ง คือการผ่านการลงประชามติจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

เมื่อพระมหากษัตริย์ทรงโปรดเกล้าฯ ลงพระปรมาภิไธย รัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 บังคับใช้  จะมีหลายสิ่งหลายอย่างตามมา ทั้งกระบวนการได้มาซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ในรูปแบบที่เรียกว่าอาจเป็นความใหม่ของเมืองไทย

ขณะเดียวกันมาตรการตรวจสอบ กลั่นกรอง ผู้เข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง ตั้งแต่ต้นทางก็ดีกระทั่งเข้ามาบริหารประะเทศก็ดี หรือแม้กระทั่งพ้นสภาพไปแล้วก็ดี ยังมีการตรวจสอบกลั่นกรองทุกเม็ด

อย่างตอนนี้ นักการเมืองเริ่มกางร่างรัฐธรรมนูญมาอ่านและแสดงความกังวลทวงถามผู้กุมอำนาจทุกสามเวลาหลังอาหาร ว่า “ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เปฺ็นไง”

เพราะอย่าลืมว่า ก่อนหน้านี้ อาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปรยว่า “หากรัฐบาลใหม่ไม่ปฏิบัติตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติถือว่าฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ

แค่คิดก็เหนื่อยแล้วสำหรับรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูป