ไม่ตอบแทนเล้ย

วันที่ 11 ต.ค. 2559 เวลา 10:39 น.
โดย...ขำ เคืองใจ

ใครบ้างหนอจะได้มาเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพิ่มเติมอีก 33 ราย !?!... นี่ขนาดยังไม่ประกาศรายชื่อลงราชกิจจานุเบกษา ดูจะมีการชำแหละกันไปไกล 

ว่ากันถึงคณะ สนช.ผู้งอกใหม่ ไม่ได้ถูกตะลุมบอนกันในช่วงวันสองวันนี้หรอกนะครับ แต่โดนวิพากษ์วิจารณ์ตั้งแต่รัฐบาล คสช.ดำริให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเพื่อเปิดทางให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช. จิ้มเลือก สนช.เพิ่มเติม

ตอนนั้นเป็นประเด็นให้สื่อถามไถ่ พล.อ.ประยุทธ์ มีเหตุผลกลใดต้องแต่งตั้ง สนช.เพิ่มเติม

ยิ่งช่วงนั้นดั๊นนนปะเหมาะกับบรรดาข้าราชการพลเรือน-ทหาร ใกล้เกษียณอายุราชการซะด้วย ไม่อาจหลีกเลี่ยงเสียงครหานินทา สงสัยจะเป็นการตอบแทนหรือสมนาคุณให้กับข้าราชการเกษียณอ๊ะปล่าว    

ทำนองว่าอยู่บ้านเลี้ยงหลาน นั่งเหงาๆ ไปวันๆ ไม่สนุกตื่นเต้น สู้เดินถือกระเป๋าเข้าสภาหินอ่อนกินเงินเดือนในตำแหน่ง สนช.ดีกว่าเป็นไหนๆ

คราวนี้เมื่อตั้งคำถามถึงการตั้ง สนช.เพิ่มเติมเพื่อตอบแทนบรรดาบิ๊กเกษียณอายุหรือเปล่า ย่อมโดน พล.อ.ประยุทธ์ เอ็ดตะโรกลับมาตามระเบียบ การจะหาคำตอบชนิดมีเหตุผลให้ดูดีซะหน่อยจึงต้องสอบถามอาจารย์วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย

ถ้าจำไม่ผิด ท่านอาจารย์วิษณุ ตอบมาว่า เนื่องจากมีกฎหมายหลายร้อยฉบับเข้าสู่การพิจารณาของสภา อีกอย่างโรดแมป คสช.สู่การเลือกตั้งใกล้เข้ามาแล้ว จึงจำเป็นต้องตั้ง สนช.เพิ่มเติม

กล่าวโดยสรุป แต่งตั้งเข้ามาเพื่อช่วยกันปั๊มกฎหมายว่างั้นเหอะ...

จะด้วยความพยายามกลบข้อครหาหางานให้ทหารเกษียณหรืออธิบายอย่างมีเหตุผล เสริมกำลังคนเข้ามาผลิตกฎหมายให้ประเทศชาติบ้านเมืองก็ตาม 

แต่มาวันนี้ ความจริงปรากฏขึ้นทีละเล็กละน้อย เมื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ยอมรับรายชื่อ สนช. 33 คน มีนายทหารเกษียณเป็นส่วนใหญ่ 

“การตั้ง สนช.ที่เป็นทหารนั้นจะไปพยายามผลักดันกฎหมาย พร้อมทั้งไปเพิ่มเติมในส่วนของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ชุดต่างๆ อย่างไรก็ตามรายชื่อ สนช.ชุดนี้ทุกคนก็มีความรู้ความสามารถทั้งนั้น”

“ผมขอยืนว่าการแต่งตั้ง สนช.ที่เป็นทหารนั้นไม่ได้เป็นการตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่เอาคนที่อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ หรืออยู่ในเขตปริมณฑล แล้วสามารถเข้ามาประชุมได้ ไม่ใช่ไปตั้งคนที่ไม่เข้าประชุม แล้วยังติดราชการ อย่างนี้ก็ไม่ไหว ” พล.อ.ประวิตร กล่าวเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2559

สรุปของสรุปอีกครั้งนะครับ บรรดา คสช.ยืนยันตั้งแต่เมื่อครั้งมีแนวคิดแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวให้มีการตั้ง สนช.เพิ่มเติมกระทั่งถึงบัดนี้ว่า “ไม่ได้ตอบแทนใครทั้งสิ้น” แต่สิ่งที่ยอมรับประการหนึ่งคือรายชื่อ สนช. 33 คน มีนายทหารเป็นส่วนใหญ่ มีหลักแหล่งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพื่อสะดวกต่อการเดินทางเข้าสภาหินอ่อน

เดี๋ยวก็รู้ครับ เมื่อประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ...แต่ละท่านล้วนเชี่ยวชาญงานกฎหมายคุ้มค่ากับการจ่ายเงินเดือนทั้งน้านส์...ไม่ได้ตอบแทนเล้ย...!