ต้องจัดการ

วันที่ 30 พ.ย. 2558 เวลา 09:11 น.
โดย...ชัยรัตน์ พัชรไตรรัตน์

กลายเป็นประเด็นเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่บนโลกโซเชียลมีเดียถึงพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนน ภายหลังคุณ theryogym สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ได้โพสต์คลิปวิดีโอการขับขี่รถยนต์หรูยี่ห้อดังคันหนึ่ง โดยให้ชื่อตอนว่า “พี่เขาขับมาเซราติยังกะขี่มอเตอร์ไซค์” ซึ่งขับฉวัดเฉวียนหวาดเสียวแถมไม่เปิดไฟให้ทาง

นอกจากที่เกริ่นมาแล้ว ยังขับรถไม่ตรงเลน ประการสำคัญยังขับฝ่าไฟแดง จนทำให้เพื่อนร่วมใช้รถใช้ถนนเกือบได้รับความเดือดร้อนจากพฤติกรรมการขับขี่ในลักษณะนี้

เมื่อคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านโลกโซเชียลมีเดีย ต้องบอกเลยว่าได้รับเสียงตอบรับในทางลบดีมาก ถึงขั้นอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกพี่คนขับมาอบรมการขับขี่แบบชุดใหญ่

เพราะการกระทำดังกล่าวนอกจากเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุทั้งเพื่อนร่วมทางรวมถึงตัวเองแล้ว แต่หากร้ายกว่านั้นอาจถึงขั้นเสียชีวิตเนื่องด้วยความประมาทมักง่ายของผู้ขับรถ

แม้รถจะมีราคาแพงรวมถึงระบบความปลอดภัยเป็นเลิศแค่ไหน หากแต่ขับขี่ด้วยความประมาทอย่างในคลิปเช่นนี้ จุดจบบทลงเอยก็ไม่ต่างกับแขวนชีวิตไว้บนเส้นด้าย

อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าเรื่องนี้จะเป็นใครไม่ได้นอกเสียจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำเป็นต้องเรียกมาอบรมตักเตือนพร้อมสั่งสอนเพื่อไม่ให้ใครเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

นอกจากจะผิดกฎจราจรแล้วยังอาจสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นด้วย แม้ในคลิปจะไม่ปรากฏภาพอุบัติเหตุร้ายแรงอะไร แต่หากปล่อยไว้ย่อมไม่เป็นการดีแน่นอน

และแม้ตอนนี้จะไม่มีด่านลอยตั้งเพื่อจับกุมผู้กระทำผิดในการใช้รถใช้ถนน แต่เมื่อคลิปดังกล่าวปรากฏสู่โลกออนไลน์ ดังนั้น ชัดเจนและจำเป็นเร่งด่วนให้เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการตามกระบวนการกฎหมาย เพราะไม่เช่นนั้นหากปล่อยเรื่องนี้ผ่านไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทุบโต๊ะ...เลยว่า จากนี้กฎหมายก็หมดความหมาย ดังนั้น จำเป็นต้องจัดการเพื่อคงไว้ซึ่งกฎหมาย