ฟอกยศ

  • วันที่ 11 ส.ค. 2558 เวลา 09:21 น.

โดย...ขำ เคืองใจ khumkungjai@yahoo.com

กลับมาพูดคุยกันอีกรอบต่อปมการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำได้หรือไม่ได้

...ขำ เคืองใจ... ตอบไม่ได้เหมือนกันจะได้รับความกระจ่างในรัฐบาล คสช. หรือปล่อยให้เป็นซีรี่ส์ไม่มีตอนอวสานในรัฐบาลต่อไปและต่อไป

ขอตัดตอนเฉพาะยุค พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ตั้งแต่ท่านแสดงอาการเอาจริงเอาจังติดตามเรื่องถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ถึงกลับสร้างความฮือฮาเมื่อทราบว่ากรรมการฝ่ายกฎหมาย สตช.มีมติเอกฉันท์ให้ถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้

แต่ต่อมามีการส่งเรื่องกลับไปกลับมาระหว่างคณะกรรมการกับ ผบ.ตร. บ้างบอกว่าคณะกรรมการยังลงนามไม่ครบ แต่เมื่อเคลียร์เรียบร้อย เจออีกกระบวนการหนึ่งจนได้ เมื่อ ผบ.ตร.บอกว่าต้องส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการฝ่ายกำลังพล (อีกแล้ว)

ทำให้เห็นว่ากระบวนการถอดยศตำรวจนายนี้ไม่มีวันจบสิ้น แตกต่างกับนายตำรวจ ทหารรายอื่นๆ ที่กระทำความผิด ได้รับการถอดยศรวดเร็วเหลือเกิน

ล่าสุดของล่าสุดเพิ่งมาได้ยินจากปาก ผบ.ตร. ซึ่งถือว่าร้อยวันพันปีไม่เคยพูด ก็มาพูดเมื่อถึงตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อว่าได้มอบหมายให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม รับเรื่องการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปดู

พล.ต.อ.สมยศ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2558 ไว้อย่างนี้ครับ “ล่าสุดสำนักงานกำลังพลได้ส่งข้อกฎหมาย 2-3 ประเด็นให้กฤษฎีกาตีความ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกนำมาเป็นข้อต่อสู้ในภายหลังได้”

ตั้งแต่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวไว้ครั้งสุดท้ายได้ส่งเรื่องไปให้สำนักงานกำลังพล สาธุชนไม่เคยรับรู้ความคืบหน้าอีกเลย แถมตอนนั้น พล.ต.อ.สมยศ บอกได้เพียงว่า ไม่รู้ว่าการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเสร็จสิ้นในช่วงดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.หรือไม่

คำถามจึงตามมาแล้วตอนโน้นของตอนโน้นๆ สตช.ก็เคยส่งเรื่องให้กฤษฎีกาตรวจดูข้อกฎหมายไปแล้วมิใช่หรือ

ชัดประการหนึ่งแค่เพียงว่า ผบ.ตร.เขี่ยปมถอดยศออกจาก สตช.เป็นที่เรียบร้อย จากนี้เผือกร้อนตกอยู่ในมือ พล.อ.ไพบูลย์ เท่านั้นเอง

หลังรับเรื่องมา รมว.ยุติธรรม ท่านก็พูดดีมีหลักการ “เราต้องตอบสังคมให้ชัด การถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถทำได้หรือไม่ได้ เพราะกฎหมายก็คือกฎหมาย ผมไม่ได้สนใจว่าจะชื่ออะไร ผมสนใจว่าลักษณะอย่างนี้ทำได้หรือไม่ได้ ซึ่งผมคิดว่าประชาชนอยากรู้เรื่องนี้” 

ใช่ครับ...ประชาชนอยากรู้ กรุณาหาญกล้าตอบกันหน่อย

ยิ่งตอนนี้พยายามขุดข้ออ้างเก่ามาเล่าใหม่... พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้กระทำผิดในขณะดำรงตำแหน่งตำรวจ สามารถถอดยศได้หรือไม่

คำตอบมีอยู่ทางใดทางหนึ่งระหว่าง “ถอดได้” หรือต้องการ “ฟอกยศ” ให้ดูดีเป็นบรรทัดฐานเท่านั้นเอง

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ