ของขวัญที่แท้จริง

วันที่ 19 ธ.ค. 2557 เวลา 09:12 น.
โดย...ปริญญา ชูเลขา

รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้แต่ละกระทรวงห่อของขวัญปีใหม่แจกให้ประชาชน โดยกำหนดนัดแถลงวันที่ 25 ธ.ค.นี้

ทำให้ระหว่างนี้แต่ละกระทรวงพยายามอัดแคมเปญสารพัดเพื่อเอาใจพี่น้องประชาชน เช่น กระทรวงพาณิชย์จัดมหกรรมคาราวานสินค้าราคาถูกไปจำหน่ายถึงชุมชน กระทรวงคมนาคมลดค่าผ่านทางด่วนในช่วงปีใหม่ 26 ธ.ค.-4 ม.ค. ฟรี เปิดประมูลเลขสวยทะเบียนรถยนต์

กระทรวงศึกษาธิการเดินสายจัดอบรมการเรียนการสอนฟรี จัดชุดเคลื่อนที่เด็กอาชีวะไปให้บริการซ่อม บำรุง รักษา เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานพาหนะ และสอนอาชีพฟรี หรือกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดให้โหลดสติ๊กเกอร์ฟรีผ่านไลน์บนมือถือหรือสมาร์ทโฟน เป็นต้น

นโยบายดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในการคืนความสุขแก่พี่น้องประชาชน แต่นโยบายบางอย่างย่อมมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เป็นเงินภาษีของพี่น้องประชาชนเอง

ดังนั้น ภาครัฐมิควรมุ่งแต่ออกมาตรการลด แลก แจก แถม เพื่อเอาใจพี่น้องประชาชนให้มีความสุขใจในระยะเวลาสั้นๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่หลังจากนั้นกลับมาให้บริการแบบเดิมๆ

เพราะแท้จริงแล้วของขวัญชิ้นล้ำค่าที่สุดที่ประชาชนต้องการ คือ การให้บริการประชาชนอย่างทั่วถึงและรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

จึงขอ ทุบโต๊ะ ว่า ของขวัญปีใหม่ของรัฐบาล อย่ามุ่งแต่ลด แลก แจก แถม ต้องเป็นการให้บริการที่จริงจังและจริงใจของภาครัฐ ดังเช่นการจัดระเบียบสังคมต่างๆ ต้องต่อเนื่อง โดยเฉพาะการให้บริการ หรือการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผู้ด้อยโอกาสในสังคม ต้องได้รับการบริการที่ดีจากภาครัฐ รวมถึงต้องเป็นมาตรการหรือนโยบายในระยะกลางและยาวด้วย

โดยเฉพาะนโยบายที่มุ่งเน้นการปฏิรูปและลดความเหลื่อมล้ำในสังคม นี่คือของขวัญที่แท้จริงที่ประชาชนต้องการ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต