logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เงินร้อน

เงินร้อน

19 สิงหาคม 2557

กระพ้มรู้สึกครึกครื้นเป็นอย่างยิ่ง ระหว่างนั่งชม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

โดย...สันทัด กรณี

กระพ้มรู้สึกครึกครื้นเป็นอย่างยิ่ง ระหว่างนั่งชม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รายงานร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

กระทรวงไหนได้รับการจัดสรรงบประมาณเท่าไหร่ ดูได้จากข่าว ส่วนที่ผมอยากชวนคุยในวันนี้คือ คำมั่นสัญญาของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ให้ไว้กับที่ประชุม สนช.

“ขอให้มั่นใจว่าเงินภาษีอากรของประชาชนจะมีการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ยึดหลักการความระมัดระวัง ความคุ้มค่าและโปร่งใส และระหว่างปีงบประมาณจะมีกลไกเพื่อติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายอย่างใกล้ชิด ทุกหน่วยงานจะต้องรายงานการใช้จ่ายงบประมาณทุกๆ 3 เดือนให้ทราบ ค่าก่อสร้างจะต้องลดลง 10-30% จะต้องไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ ใครเก็บค่าหัวคิวเรียก คสช.ได้เลย ซึ่ง คสช.เชื่อมั่นว่าหากดำเนินการตามร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ จะสามารถแก้ไขปัญหาสำคัญของชาติได้ รวมทั้งวางรากฐานที่ดีเพื่ออนาคตของประเทศ”

อั้ยย่ะ...ผมเห็นด้วยกับคุณพี่บิ๊กตู่เป็นอย่างยิ่ง หากประเทศนี้ไม่มีการคอร์รัปชั่น ไม่มีการโกงกินทั้งตามน้ำ ทวนน้ำ เงินทุกบาททุกสตางค์จากประชาชนถูกนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงไปตรงมา ป่านนี้ประเทศไทยพัฒนาไปไกลไม่ขายขี้หน้าชาวโลกอย่างทุกวันนี้

แต่...ในเมื่อ คสช.มุ่งมั่นจัดการคนที่เรียกรับผลประโยชน์ รับประทานหัวคิว กระพ้มคิดว่าเรื่องนี้คงไม่ต้องรอ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้ออกใช้กระมังครับ

เริ่มได้เลยตั้งแต่นาทีนี้ รบกวนท่านส่งทีมไปติดตามดูเรื่องต่างๆ ที่ค้างคาใน ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. รวมทั้งหน่วยงานตรวจสอบต่างๆ นั่นแหละครับบานเบอะ ลุยเลยครับท่าน

วันนี้ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ

มาเชียร์ท่านคุณพี่บิ๊กตู่ตามเคย (ฮา)

เอ่อ...อาจมีเรื่องให้รำคาญใจท่านนิดเดียว นั่นคือ กระพ้มขอทักท้วงเรื่องการตั้งเงินประจำตำแหน่งและเงินเพิ่มของผู้ดำรงตำแหน่งใน คสช. ซึ่งไล่ตั้งแต่หัวหน้า คสช.ลงไปเลยอะครับ

คือแบบว่า...คสช.นั้นไม่ว่าจะเรียกชื่อว่าอะไร แต่ที่สุดแล้วคำที่ตรงไปตรงมาคือ คณะรัฐประหาร ดูกะไรชอบกลนะครับกับการที่ทำรัฐประหารสำเร็จแล้วตั้งค่าตอบแทนแก่คณะรัฐประหารด้วยเงินภาษีอากรของประชาชน ผมว่ามันแปลกๆ อยู่ ก็ไหนว่าเสียสละเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายออกมาปลดล็อกมรณะทางการเมืองของประเทศ

ผมเชื่อนะครับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้คิดเรื่องนี้ขึ้นมาด้วยตัวเอง ไม่ใช้เป็นการเรียกรับผลประโยชน์จากการทำรัฐประหาร แต่ถ้าท่านเฉยๆ แล้วรับไว้ ผมนึกไม่ออกว่าควรใช้คำใด

เอาอย่างนี้ดีไหม บรรดาค่าตอบแทนและเงินเพิ่มตามตำแหน่งของคณะรัฐประหารที่ คสช. ท่านๆ รวบรวมไปทำสาธารณกุศล หรือตั้งเป็นกองทุนดูแลเด็กคนชรา อะไรก็ว่าไป...ผมว่างามจริงๆ งามแท้ๆ เลย