ไม่ได้เลือกง่ายๆ

วันที่ 17 เม.ย. 2557 เวลา 08:44 น.
โดย...นิติพันธุ์ สุขอรุณ

หลายฝ่ายให้ความสนใจเหตุการณ์วันที่ 22 เม.ย. เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นเจ้าภาพเชิญพรรคการเมือง รวม 73 พรรค เข้าหารือเพื่อกำหนดกรอบวันเลือกตั้ง สส.ครั้งใหม่ ในเบื้องต้นทุกพรรคการเมือง อาทิ พรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมส่งตัวแทนเข้าร่วมงาน

ก่อนหน้านี้ กกต.ได้เชิญ ผบ.เหล่าทัพ และหน่วยงานความมั่นคงมาหารือเมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นอันได้ข้อสรุปว่าสถานการณ์ความขัดแย้งในสังคมยังคงไม่น่าไว้วางใจ ทำให้พรรคเพื่อไทยออกมาตอบโต้ว่า กกต.พยายามยื้อการจัดการเลือกตั้งออกไปไม่มีกำหนด ทว่าเป้าประสงค์หลักของ กกต.ไม่อาจจัดการเลือกตั้งได้ หากรู้อยู่เต็มอกว่าจัดไปก็อาจถูกขัดขวางหรือมีผู้เสียชีวิต ซึ่งไม่คุ้มที่จะเสี่ยง

ด้านหนึ่งพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมส่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคเป็นตัวแทน โดยมีเงื่อนไขว่าตัวแทนของทุกพรรคการเมืองต้องเป็นคนที่มีอำนาจตัดสินใจอย่างแท้จริง และควรถ่ายทอดสดเพื่อให้ประชาชนได้เห็นมุมมองของพรรคการเมืองในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยที่ต้องตอบคำถามสำคัญ คือ 2 ปีที่ผ่านมา วิกฤตของประเทศเกิดจากพรรคเพื่อไทย และรัฐบาลปล่อยให้มีการดูหมิ่นสถาบัน ทุจริตคอร์รัปชั่น ไม่ยอมรับกระบวนการตรวจสอบของกระบวนการยุติธรรม และใช้มวลชนคุกคามคนที่เห็นต่าง จะแก้ปัญหานี้อย่างไร

เพียงแค่ยังไม่ทันเริ่ม ก็ทุบโต๊ะได้เลยว่า โต๊ะหารือเพื่อกำหนดทางออกของประเทศร่วมกันระหว่าง กกต. และพรรคการเมือง มีข้อซักถามโต้เถียงกันวุ่นแน่และอาจไม่ได้ข้อสรุปเรื่องวันเลือกตั้ง จนต้องยืดเยื้อออกไปไม่มีกำหนด ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่กลับมาระอุอีกครั้งหลังจากพักรบสงกรานต์