เอาผิดไม่ได้

วันที่ 15 เม.ย. 2557 เวลา 08:55 น.
โดย...ปริญญา ชูเลขา

นับตั้งแต่กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) นำโดยสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พามวลมหาประชาชนบุกไปพบปลัดกระทรวง เพื่อหาแนวร่วมเพิ่มมาขับเคี่ยวต่อต้านรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หวังมุ่งเข้าหามวลชนกลุ่มข้าราชการทหารและข้าราชการพลเรือนให้ออกมายืนเคียงเลือกข้าง กปปส.เดินหน้าปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

อาทิ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงกลาโหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการต่างประเทศ เป็นต้น กระทรวงเหล่านี้ล้วนมีนัยสำคัญทางการเมือง เพราะเป็นขุมพลังด้านงบประมาณและกำลังทรัพยากรบุคคลขับเคลื่อนรับใช้ระบอบทักษิณ

ปรากฏการณ์ปลัดกระทรวงออกมาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นพร้อมเปิดห้องวีไอพีฟังสุเทพเลกเชอร์ระบอบทักษิณ สร้างแรงสะเทือนต่อเสถียรภาพรัฐบาลอย่างมาก จนศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. ออกแถลงการณ์จะเอาผิดทางวินัยร้ายแรง ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 มาตรา 43, 81 และ 82 ฐานวางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง

ทุบโต๊ะ ได้ว่า ศอ.รส.ไม่อาจจะดำเนินการลงโทษข้าราชการเหล่านี้ได้ เพราะข้อกล่าวหาไม่เป็นกลางทางการเมืองกว้างเกินไปที่จะวินิจฉัยหรือตีความลงโทษได้ ยกเว้นแต่จะมีหลักฐานปรากฏชัดเจนว่าข้าราชการได้นำเวลาหรือทรัพยากรของทางราชการไปสนับสนุน กปปส. จึงจะถือว่าเป็นการกระทำผิดวินัยทางราชการร้ายแรงทั้งแพ่งและอาญา