เชิญเจ๊ตามสะดวก

  • วันที่ 27 ม.ค. 2557 เวลา 08:38 น.

โดย...สันทัด กรณี

เลือกตั้งเลือดที่ใครต่อใครพากันกังวลห่วงใย ได้เกิดขึ้นจริงๆ แล้วในการเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค. 2557

ครับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สส.ล่วงหน้า โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ เกิดการปะทะหลายจุด จากการที่มวลชน กปปส. และ กปท. เคลื่อนไปรณรงค์กดดันหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง

เรียนตามตรง โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับแนวทางปิดกั้นไม่ให้ประชาชนไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ซึ่งเท่าที่ติดตามฟังการปราศรัยของบรรดาแกนนำกปปส. ผมไม่ได้ยินว่าให้นำกำลังไปสกัดกั้นไม่ให้คนไปใช้สิทธิให้ทำเพียงไปปักหลักกดดัน

แต่ในทางปฏิบัติหลายจุดก็เลยเถิด

เลยเถิดเหมือนครั้งที่มวลชนบางกลุ่มตีความผิดพลาด เช่น ที่ จ.ตรัง ที่มีการไปปิดปอเนาะ ปิดโรงเรียน ด้วยเข้าใจว่าการปิดสถานที่ราชการรวมถึงสิ่งเหล่านั้นด้วย ประเด็นความเข้าใจผิดเหล่านี้ แม้แกนนำออกมาขอโทษขออภัยทำความเข้าใจกันได้แล้วก็ตาม แต่ยังคงถูกนำไปขยายความเพื่อสร้างความเข้าใจผิดจากอีกฝั่งอย่างต่อเนื่อง

ครับ...สิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นอันดับถัดมาคือ การเข้าโจมตีมวลชน กปปส.และ กปท. ด้วยอาวุธโดยฝั่งมวลชนที่สนับสนุนรัฐบาล จนเป็นเหตุให้ประชาชนล้มตายและบาดเจ็บในการเลือกตั้งล่วงหน้า

แปลกใหม่ครับ ตำรวจอาศัยอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตรวจด่านสกัด ตรวจค้นอาวุธ ตรวจแหลกแม้กระทั่งรถพยาบาลโดยพุ่งเป้าไปที่ประชาชนกลุ่มที่สนับสนุนการต่อต้านระบอบทักษิณ ขณะเดียวกันกลุ่มอีกฝ่ายยังสามารถเคลื่อนย้ายอาวุธและนำมาใช้โจมตีกลุ่มต้านระบอบทักษิณราวบ้านเมืองไร้ขื่อแป

ดูเถิดครับ ประชาชนที่ล้มตาย บาดเจ็บ เป็นประชาชนที่ออกมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มไหน กลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ทั้งสิ้น

ครับ...การเลือกตั้งล่วงหน้าเป็นเพียงโมเดลย่อย ที่ทำให้พอประเมินถึงการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. 2557 ว่า อะไรกำลังจะเกิดขึ้นกับประเทศ

ผมมั่นใจ คุณยิ่งลักษณ์ เองหากคิดสักนิด มีสมาธิกับสิ่งที่เกิดขึ้นเสียหน่อย ก็น่าจะทราบหากไม่มีใครถูกไปปิดหูปิดตา และฝ่ายฮาร์ดคอร์ที่คุณยิ่งลักษณ์มอบอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งไปบัญชาการใน ศรส.ยิ่งต้องทราบ

สิ่งที่ประหลาดคือ ทั้ง ปึ้งสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล บิ๊กใหญ่ของ ศรส. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการ ศรส. ยังคงออกมาปั่นกระแสความรุนแรง ข่มขู่ปราบปรามฝ่ายต่อต้านไม่เว้นแต่ละวัน พร้อมยืนยันต้องเดินหน้าการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ให้ได้ โดยไม่ให้ความสำคัญต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ยืนยันว่า การเลื่อนวันเลือกตั้งออกมาสามารถทำได้โดยใช้อำนาจนายกฯ

ครับ...คุณยิ่งลักษณ์ เป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับการเมืองไทยหลายหน้า ตอนนี้ถึงช่วงท้ายๆ ของบันทึก อยากมีตอนจบอย่างไร

คุณยิ่งลักษณ์ เขียนเองได้ตามสะดวกครับ!